Rượu ba kích tím ngâm rượu có tác dụng gì? – Báo Vietnamnet. Tác dụng ba kích tím chữa các bệnh về sinh lý cho nam giới. Cách chọn ba kích tím đúng chuẩn để ngâm rượu. Hướng dẫn ngâm rượu với ba kích tím tươi và khô. Đối tượng được sử dụng và không được sử dụng rượu ba kích tím. Cách bảo quản ba kích tím ngâm rượu.
Rượu ba kích tím có tác dụng gì và cách ngâm ra sao cũng là câu hỏi của nhiều độc giả gửi về cho chúng tôi. Với sức hút của ba kích tím thì hiện nay đây được coi là dược liệu được săn lùng khá nhiều. Ba kích còn có tên khoa học là Morinda officinalis stow, họ cà phê (Rubiaceae). Ngoài ra cây còn có tên gọi khác như là: Dây ruột già, chẩu phóng xì…
Đây là loại dây leo bằng thân quấn, có tuổi thọ được nhiều năm. Ngọn ba kích có màu tím, có lông khi là cây non còn về già thì lại nhẵn. Lá ba kích nhẵn, ôm sát vào thân. Cây thường mọc hoang tại vùng rừng thứ sinh thuộc trung du và miền núi các tỉnh Bắc bộ. Ba kích xuất hiện phổ biến nhất tại Phú Thọ, Quảng Ninh, Hà Giang, Lạng Sơn…
Ba kích có hai loại phổ biến là: Ba kích trắng và ba kích tím. Ba kích trắng có củ màu trắng còn ba kích tím có củ hơi màu tím. Nếu so sánh về công dụng chữa bệnh thì ba kích tím có tác dụng hơn hẳn ba kích trắng. Vì vậy, ba kích tím được người dùng lùng mua và sử dụng nhiều nhất. Ba kích tím thường được ngâm với rượu để tạo thành vị thuốc quý điều trị các bệnh về sinh lý cho phái nam.
Rượu ba kích tím có tác dụng gì?
- Tăng cường chức năng sinh lý cho nam giới.
- Bổ sung các loại khoáng chất cho cơ thể.
- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
- Bổ thận tráng dương, kiện gân cốt.
- Điều trị yếu sinh lý.
- Tăng cường sinh lực, kéo dài thời gian quan hệ.
- Chữa trị xuất tinh sớm.
- Tăng cường khả năng cương dương cho quý ông.
- Hỗ trợ điều trị tử cung bị lạnh, kinh nguyệt không đều cho phụ nữ.
Chuẩn bị trước khi ngâm rượu ba kích tím
Trước khi tiến hàng ngâm rượu, người dùng phải lưu tâm đến việc chọn củ ba kích tím, cách chọn rượu và chọn bình để ngâm.
Bộ phận ba kích tím dùng để ngâm rượu
Củ ba kích tím chính là bộ phận được sử dụng làm nguyên liệu để ngâm rượu. Củ ba kích tím thường được để nguyên cả củ để ngâm rượu. Củ ba kích tím có vỏ màu vàng sậm, phần thịt có sắc tím. Khi ngâm rượu với của ba kích tím thì màu của rượu sẽ chuyển sang màu tím.
Chọn củ ba kích tím ngâm rượu
Khi chọn củ ba kích tím ngâm rượu, vấn đề củ to củ nhỏ không quan trọng. Trên cả một nhánh cây, có thể có củ to củ bé là điều không tránh được. Vì thế, khi lựa chọn, vấn đề to hay bé không ảnh hưởng đến chất lượng rượu ngâm. Người dùng chỉ cần chọn củ không bị sâu, bị dập hay thối hỏng. Kiểm tra củ nếu có vỏ màu vàng sậm, phần thịt có sắc tím là ổn.
Khi ngâm rượu, người dùng có thể sử dụng củ ba kích tươi hoặc ba kích khô đều được. Thường rượu ngâm với ba kích tươi là ngon và bổ dưỡng nhất.
Chọn rượu ngâm ba kích tím
Đối với rượu ngâm ba kích tím thì người dùng có thể sử dụng rượu trắng thông thường. Nếu ai muốn dùng những loại rượu đắt tiền đều được. Về độ của rượu thì dao động khoảng 40 – 45 độ là hợp lý. Không chọn loại rượu có nồng độ cao bởi khi đem sử dụng rất khó uống vì nặng.
Chọn bình ngâm rượu ba kích tím
Với bình ngâm rượu, người dùng chỉ nên lựa chọn hai chất liệu là: Thủy tinh hoặc sành sứ. Tuyệt đối không sử dụng chất liệu nhựa dẻo để chứa rượu. Khi để rượu lâu dài trong bình nhựa dễ sinh ra các chất độc gây nguy hại cho cơ thể. Về dung tích bình thì tùy vào số lượng ba kích tím ngâm với bao nhiêu lít rượu.
Cách sơ chế ba kích tím
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Chủ tịch hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Có một điều không phải ai cũng biết, đó là ngâm củ ba kích nguyên cả dây rễ cần loại bỏ cái lõi của củ ba kích”.
Thông thường khi dùng ngâm rượu, người dùng hay sử dụng nguyên cả củ ba kích tím. Nhưng đó là điều không nên bởi lõi củ ba kích tím không tốt. Lõi của ba kích tím có thể đi ngược lại tác dụng, gây liệt dương cho người dùng. Lương y cũng chia sẻ thêm rằng nhiều trường hợp đã bị liệt dương do sử dụng của ba kích tím sai cách. Vì vậy, người dùng lưu ý khi ngâm rượu thì chỉ lấy phần thịt của củ ba kích.
Khi chế biến, người dùng rửa sạch ba kích để ráo nước. Sau đó tiến hành bóc lõi bỏ đi, chỉ lấy lại phần thịt của củ. Sau bước sơ chế như vậy, người bệnh có thể ngâm rượu thoải mái mà không lo tác dụng phụ.
Xem thêm:
Hướng dẫn ngâm rượu ba kích tím
Củ ba kích tím được ngâm rượu theo cách truyền thống hoặc kết hợp với các loại dược liệu khác.
Rượu ba kích tím tươi ngâm theo kiểu truyền thống
Nguyên liệu:
- Ba kích tím tươi: 1kg
- Rượu trắng: 2 – 4 lít
- Bình thủy tinh
Cách ngâm: Ba kích tím tươi đem rửa sạch rồi phơi ráo nước. Tách bỏ phần lõi, chỉ giữ lại phần thịt của củ. Cho tất cả nguyên liệu vào bình thủy tinh. Ngâm sau 60 ngày là có thể sử dụng được.
Rượu ba kích tím khô
Ngày này người dùng ít sử dụng ba kích khô ngâm rượu bởi ba kích khô được làm giả rất nhiều. Trên thị trường, ba kích khô từ Trung Quốc được bày bán tràn lan. Nếu chẳng may mua phải ba kích khô kém chất lượng sẽ dẫn đến nguy hại khi sử dụng. Nếu mua được đúng củ ba kích tím khô chuẩn thì rượu rất ngon và thơm.
Trước khi ngâm rượu, người dùng lấy củ ba kích thái nhỏ. Đem tất cả lượng ba kích đã thái nhỏ cho lên chảo sao vàng trong khoảng 15 phút. Nếu người dùng không thích sao vàng thì có thể đem trực tiếp củ ba kích tím ra phơi khô trực tiếp dưới nắng.
Nguyên liệu:
- Ba kích khô: 1kg
- Rượu trắng: 8 – 9 lít
- Bình thủy tinh
Cách ngâm:
Bình ngâm rượu đem rửa sạch lau khô. Đem tất ba kích khô cho vào bình cùng với rượu trắng đã chuẩn bị. Đậy kín nắp ngâm trong thời gian 3 tháng là có thể sử dụng được. Rượu ba kích tím khô càng ngâm lâu càng có vị ngon và thơm hơn.
https://namlimxanh.vn/ba-kich-tim-tang-sinh-ly-tac-dung-cach-dung-va-hinh-anh-ba-kich-tim.html
Rượu ba kích tím ngâm phối hợp với dược liệu khác
Bài thuốc rượu ba kích tím số 1
Nguyên liệu:
- Ba kính tươi: 1kg
- Bạch tật lê (đã phơi khô): 1kg
- Dâm dương hoắc: 0,5kg
- Sa sâm, đỗ trọng, đương quy: 100gr
- Cẩu kỷ tử, cam thảo, đại táo: 100gr
- Rượu trắng: 7 lít
- Bình thủy tinh loại to
Cách ngâm: Ba kích tím tươi đem rửa sạch rồi phơi ráo nước. Tách bỏ phần lõi, chỉ giữ lại phần thịt của củ. Cho tất cả nguyên liệu vào bình thủy tinh. Ngâm sau 2 tháng là có thể sử dụng được.
Bài thuốc rượu ba kích tím số 2
Nguyên liệu:
- Ba kích tươi: 1Kg
- Thỏ ty tử: 300gr
- Dâm dương hoắc: 300gr
- Nhục thung dung: 500gr
- Rượu trắng: 5 lít
Cách ngâm: Ba kích tím tươi đem rửa sạch rồi phơi ráo nước. Tách bỏ phần lõi, chỉ giữ lại phần thịt của củ. Cho tất cả nguyên liệu vào bình thủy tinh. Ngâm sau 2 tháng là có thể sử dụng được.
Xem thêm: Tác dụng và cách dùng ba kích tím, hình ảnh ba kích ngâm rượu
Một số lưu ý khi sử dụng rượu ba kích tím
Khi sử dụng rượu ba kích tím cần lưu ý về: thời gian ngâm rượu, thời gian bảo quản, đối tượng được dùng và không được dùng…
Cách dùng rượu ba kích tím
Đối tượng được sử dụng rượu ngâm ba kích tím
- Người già đau nhức xương khớp, chân tay tê mỏi.
- Người có triệu chứng yếu sinh lý: Liệt dương, vô sinh, xuất tinh sớm…
- Người bệnh bị suy giảm chức năng tình dục.
- Người khỏe mạnh nhưng vẫn muốn tăng cường sinh lý.
- Người không mắc chứng bệnh về gan và thận.
Đối tượng không được sử dụng ba kích tím ngâm rượu
- Người có chức năng gan và thận kém tuyệt đối không sử dụng rượu ngâm ba kích tím.
- Người hay bị dị ứng, nhạy cảm với rượu và dược liệu.
- Người có cơ thể ốm yếu, nhiều bệnh tật.
- Người bị rong kinh hoặc kinh sớm.
- Người đại tiện táo bón.
- Người bị “âm hư hỏa vượng”. Biểu hiện của người “âm hư hỏa vượng” như sau: Đầu choáng, lòng bàn chân tay nóng, họng khô, gò má đỏ, sốt về chiều, mồ hôi trộm, đại tiện táo, phiền táo, mất ngủ…
- Người phải kiêng rượu theo chỉ định của bác sĩ.
- Đối với phụ nữ trị phụ nữ tử cung bị lạnh, kinh nguyệt không đều.
- Người lớn tuổi có xương khớp nhức mỏi.
Liều lượng sử dụng ba kích tím
- Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trước bữa ăn.
- Mỗi ngày chỉ nên dùng từ 100-150 ml ngày
- Không nên dùng liên tục trong ngày và nhiều ngày liên tiếp.
- Khi sử dụng rượu ngâm ba kích tím với liều cao và liên tục sẽ gây cường dương mạnh. Từ đó, dẫn tới hao tổn tinh lực của người dùng, tổn hại đến sức khỏe.
Thời gian ngâm rượu ba kích tím
Thời gian ngâm rượu ba kích tím nguyên củ rơi vào tầm 60 – 90 ngày (tầm 2 – 3 tháng). Sau thời gian trên, rượu có thể sử dụng được. Có thể sử dụng được sớm hơn nếu chia của ba kính tím thành các miếng nhỏ.
Tham khảo thêm: Rượu ba kích gây sốt cho quý ông – Báo Vietnamnet
Điều kiện bảo quản rượu ba kích tím
Cần tuân thủ và lưu ý về thời gian, điều kiện bảo quản rượu ba kích tím để dược liệu này phát huy hết công dụng vốn có của nó. Chúng ta cần bảo quản theo các tiêu chuẩn như sau:
- Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bình, nơi quá nhiều ánh nắng.
- Để nơi khô thoáng, nhiệt độ khoảng 25 độ C là hợp lý.
- Tránh nơi ẩm mốc, bụi bặm.
https://namlimxanh.vn/ba-kich-tim-tang-sinh-ly-tac-dung-cach-dung-va-hinh-anh-ba-kich-tim.html
Xem thêm: