Sâm bố chính là gì? Tác dụng của sâm bố chính chữa bệnh gì. Cách dùng sâm bố chính tốt, tránh tác dụng phụ của sâm bố chính. Cách sử dụng sâm bố chính làm thuốc, nấu uống, ngâm rượu sâm bố chính, uống hàng ngày tốt không, kiêng gì. Giá sâm bố chính bao nhiêu tiền 1kg mua ở đâu? Hình ảnh sâm bố chính phân biệt thật giả.
Sâm bố chính là gì?
Sâm bố chính còn gọi là sâm thổ hào, sâm báo, nhân sâm Phú Yên. Sâm bố chính có tên khoa học là Hibiscus sagittifolius Kurz, thuộc họ bông – Malvaceae. Sâm có nguồn gốc Nam Trung Quốc. Sâm được du nhập và trồng ở nhiều địa phương nước ta.
Tên bố chính bắt nguồn từ việc một y gia Việt Nam sử dụng cây này đầu tiên ở huyện Bố Trạch thuộc tỉnh Quảng Bình. Lúc đầu sâm chỉ dùng để chỉ rễ một cây cùng loại nhưng nhỏ, có rễ nhỏ. Còn loại ta đang dùng gọi là sâm thổ hào nhưng nay quen gọi là sâm bố chính.
Đặc điểm sâm bố chính
Sâm bố chính là loại cây thân thảo sống dai, mọc đứng một cách yếu ớt. Có khi dựa vào các cây xung quanh. Sâm bố chính cao chừng 1 m hay hơn. Rễ mẫm màu trắng nhạt hoặc vàng nhạt, có đường kính 1,5 – 2cm. Nhiều rễ sâm có hình người trông rất giống nhân sâm.
Lá ở phía gốc cây hình trái xoan, phần cuối phiến lá hình tim hay hình mũi tên. Đầu phiến lá không nhọn. Các lá sâm bố chính ở phía ngọn càng lên trên càng hẹp. Mặt lá có lông đơn hay hình sao. Hoa màu hồng hay đỏ, phớt vàng, mọc đơn độc ở kẽ lá, đường kính tới 8cm.
Cuống hoa sâm dài 5 – 8cm, có lông cứng, hơi phồng đầu. Tiểu đài cấu tạo bởi 7 – 10 bộ phận, dài 12 – 14mm, có lông tua tủa, đài hoa hình túi, ở ngọn có vài răng nhỏ, đài rách ra và rụng sớm, 5 cánh hoa dài 5 – 6cm, rộng 3 – 4cm ở ngọn.
Nhiều nhị hàn sâm bố chính liền với nhau thành một cột. Bao phấn phủ cột đỏ đến tận gốc. Bầu có lông, 5 vòi, có tuyến. Quả hình trứng nhọn, dài gấp 3 lần tiểu đài, ngoài mặt có lông, khi chín, quả nứt thành 5 mảnh vỏ, mặt trong và mặt ngoài đều có lông. Hạt hình thận, màu nâu, ngoài mặt có những đường vân sít nhau thành những gợn hay những ụ màu vàng.
Thành phần hóa học
Rễ sâm bố chính chứa chất nhầy 35 – 40%, tinh bột (Đỗ Tất Lợi, 1999). Theo Trần Công Luận và cộng sự:
- Rễ cây sâm bố chính trồng chứa phytosterol, coumarin, acid béo, acid hữu cơ, đường khử và hợp chất uronic.
- Hàm lượng lipid là 3,96%. Lipid gồm acid myrisric, acid palmitic, acid stearic, acid oleic, acid linoleic, acid linolenic.
- Hàm lượng protein toàn phần là 0,23g %, hàm lượng protid là 1,26g %.
- Các acid amin gồm 11 chất, trong đó có histidin, arginin, threonin, alanin,prolin, tyrosin, valin, phenylalanin và leucin.
- Hàm lượng tinh bột là 15,14% và chất nhầy là 18,92%.
- Chất nhầy là d – glucose và l – rhamnose.
- 13 nguyên tố: Na, Ca, Mg, Al, So Fe, V, Mn, Ti, Mo, Cu, Zr và P.
Sâm bố chính phân bố ở đâu?
Sâm bố chính mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi ở Việt Nam. Miền Bắc có nhiều nhất ở các vùng núi huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Hương Sơn (Nghệ An, Hà Tĩnh). Ngoài ra, một vài địa phương thuộc Quảng Bình, Hòa Bình và Tây Bắc.
Có người lại nói sâm báo mọc ở Thanh Hóa là tên khác của sâm bố chính. Nhưng thực tế cây sâm báo là loại cây cùng họ Bông. Vì vậy người dùng cần cảnh giác khi lựa chọn nơi mua sâm bố chính.
Công dụng sâm bố chính
Theo Đông y, sâm bố chính có vị ngọt nhạt, tính bình, vào kinh phế tỳ. Có tác dụng:
- Bổ mát, nhuận phế, dưỡng tâm, sinh tân dịch.
- Sao với gạo thì tính ấm bổ tỳ vị, giúp tiêu hoá, thêm mạnh sức.
- Trị ho, sốt nóng phổi yếu, táo, khát nước, người gầy còm.
- Chữa kinh nguyệt không đều, bạch đới khí hư.
- Dùng ngoài lấy lá và hoa xát chữa ghẻ ngứa.
- Hỗ trợ điều trị bệnh suy nhược cơ thể, mất ngủ, kém ăn và đau lưng, đau mình.
- Hỗ trợ điều trị bệnh táo bón, ho kèm theo sốt nóng, người mệt mỏi khó chịu.
- Bồi bổ sức khỏe cho những người bị suy nhược cơ thể, sức khỏe gầy yếu, những bệnh nhân mới ốm dậy.
- Dùng làm loại nước giải khát rất tốt, giúp điều kinh, chữa bệnh phổi, thông tiểu tiện.
- Được dùng trong các bài thuốc bổ dương, chữa yếu sinh lý…
Trước đây, Hải Thượng Lãn Ông dùng sâm bố chính phối hợp với các thuốc khác để chữa bệnh ho, sốt nóng, gầy mòn. Hiện nay, sâm được dùng làm thuốc bổ, thông tiểu tiện, điều kinh. Ngoài ra chữa được sốt, bệnh phổi và bạch đới. Dùng ngoài lấy lá và hoa xát chữa ghẻ ngứa rất hiệu quả.
Ở Trung Quốc, người ta dùng rễ và lá dùng chữa lao phổi, ho do phổi khô, sản hậu tiện bí, thần kinh suy nhược, mụn nhọt sưng lở. Ngày dùng 6 – 12g sắc uống, ngâm rượu hoặc tán bột uống là có hiệu quả.
Tác dụng phụ sâm bố chính
Sâm đang được nhiều người dùng đồn đoán có tác dụng phụ nguy hiểm. Nhưng sự thật về tác dụng phụ của sâm sẽ được làm sáng tỏ dưới đây.
Hiện nay, nhiều người dùng truyền tai nhau rằng sâm bố chính có tác dụng phụ nguy hiểm. Họ cho rằng thảo dược này chứa chất độc gây hại cho cơ thể. Nếu uống sâm vào, không những không khỏi bệnh mà còn gây những biến chứng nguy hiểm. Nhiều người còn nói khống lên rằng sử dụng sâm còn gây chết người. Vậy, tác dụng phụ của sâm có đúng thật như lời đồn?
Cách dùng sâm bố chính
Sâm bố chính được dùng làm thành phần cho các bài thuốc và ngâm rượu.
Sơ chế sâm bố chính
Rễ sâm đào vào các tháng 11 – 12 và tháng 1 – 2. Tầm vào mùa đông là thời gian thu hoạch năng suất. Hiệu suất trung bình 6 tấn/1ha. Khi đào rễ về, có nhiều cách chế biến khác nhau:
- Có nơi đào rễ về, cắt bỏ thân ở trên, cạo sạch vỏ ngoài, ngâm nước vo gạo một đêm. Vớt ra để khô nước đồ cho chín rồi phơi nắng hoặc sấy cho thật khô.
- Có nơi đào rễ về cắt bỏ thân cạo sạch vỏ ngoài, ngày phơi đêm sấy cho thật khô.
- Cũng có nơi đào rễ về, cắt bỏ thân và rể con, rửa sạch ngâm vào nước phèn chua hai ngày hai đêm. Rửa sạch phơi nắng hay sấy khô.
- Có thể ngâm thêm nước gừng, gấc và đường cho thêm màu đỏ, vị cay và vị ngọt nhưng không cần thiết.
Bài thuốc sâm bố chính
Bài thuốc sâm bố chính dành cho trẻ em bị lao phổi
Chuẩn bị:
- Sâm bố chính: 6 – 10g
- Nước: 180g
- Si rô cam thảo: 200g
Trộn đều các thứ lại, ngày cho trẻ em uống 1 thìa.
Sâm bố chính chữa kinh nguyệt không đều
Đem 10 – 16g sâm bố chính sắc với nước uống hằng ngày để chữa kinh nguyệt không đều.
Chữa sốt nóng lâu, khát nước, ra mồ hôi
Chuẩn bị:
- Sâm bố chính: 20g
- Thục địa: 30g
- Nhục quế: 3g
Đem tất cả nguyên liệu sắc nước uống. Mỗi ngày sắc 1 thang.
Chữa ra mồ hôi nhiều, người còn ấm, chân tay quyết lạnh
Chuẩn bị:
- Sâm bố chính: 20g
- Hoàng kỳ: 80g
- Đương quy: 20g
- Phục linh: 12g chích thảo 8g
- Lộc nhung: 8g
Đem tất cả nguyên liệu sắc thành nước uống trong ngày.
Chữa gầy yếu hay béo bệu, kém ăn, mỏi mệt khí đoản, đày bụng đi lỏng hoặc hư hoả phát nóng
Chuẩn bị:
- Sâm bố chính: 40g
- Bạch truật: 20g
- Hoàng kỳ: 8g
- Liên nhục: 6g
- Mạch môn: 4g
- Ngũ vị: 4g
- Chích thảo 4g
- Táo ta vài quả
- Gừng nướng vài lát
Đem tất cả nguyên liệu sắc nước uống trong ngày.
Chữa tiêu hoá, bài tiết bị ngừng trệ
Chuẩn bị:
- Sâm bố chính: 20g
- Bạch truật: 40g
- Trầm hương: 4g
Sắc riêng sâm bố chính và bạch truật rồi mài trầm hương vào. Nước sâm sắc được đem uống trong ngày.
Chữa trẻ em gầy còm xanh xao, hay đi lỏng, lỵ kéo dài
Chuẩn bị:
- Sâm bố chính sao chín: 25%
- Hoài sơn sao chín: 30%
- Ý dĩ sao chín: 20%
- Hạt sen sao chín: 15%
- Bạch chỉ sao chín: 10%
Các vị đem tán nhỏ rây bột mịn, cho uống sống với nước đường hoặc trộn với đường đun chảy. Trẻ em 2 tuổi trở lên, ngày uống 4 – 10g là được.
Chữa rối loạn kinh nguyệt
Chuẩn bị:
- Sâm bố chính: 16g
- Cỏ nhọ nồi sao vàng, thục địa: 20g
- Ngải cứu sao, ích mẫu: 16g
- Củ gai: 12g
- Củ gấu: 10g
Đem tất cả sắc uống trong ngày để chữa bệnh.
Chữa suy nhược cơ thể ở người có bệnh về hô hấp
Chuẩn bị:
- Sâm bố chính: 12g
- Liên nhục: 20g
- Táo nhân, tua sen, sa sâm: 12g
- Lá vông, hương phụ: 10g
- Kỷ tử: 8g
Đem tất cả nguyên liệu sắc nước uống trong ngày.
Chữa suy nhược cơ thể
Chuẩn bị:
- Sâm bố chính: 180g
- Hoài sơn, hạt sen: 80g
- Bạch truật 40g
- Binh lang 8g
Tán bột mịn, mỗi ngày uống 20g.
Chữa suy nhược gầy rộc, háo khát, táo bón, đái són
Sâm bố chính nấu thành cao, hoà với cao ban long uống.
Chữa giai đoạn hồi phục sau áp xe phổi
Chuẩn bị:
- Sâm bố chính, hoài sơn: 16g
- Sinh địa, ý dĩ, bách hợp, kim ngân hoa: 12g
- Sắc uống mỗi ngày một thang
Chữa thiếu máu
Chuẩn bị:
- Sâm bố chính, hà thủ ô, hạt sen: 100g
- Cam thảo: 40g
- Thảo quả: 12g
- Đại hồi: 8g
Tán nhỏ làm viên, ngày uống 20g, chia 2 lần
Chữa tim đập nhanh hồi hộp, ngủ ít
Chuẩn bị:
- Sâm bố chính: 20g
- Hạt sen, củ mài, hà thủ ô, rau má, quả dâu chính, long nhãn: 12g
- Táo nhân, bá tử nhân: 8g
Sắc uống mỗi ngày một thang.
Chữa đái ra dưỡng chất
Chuẩn bị:
- Sâm bố chính, ý dĩ, tỳ giải, huyền sâm, trúc diệp, liên nhục, củ mài, rễ cỏ tranh, cam thảo nam, mã đề: 12g
- Hoạt thạch: 6g
Sắc uống mỗi ngày một thang.
Chữa bệnh trầm cảm
Chuẩn bị:
- Sâm bố chính: 16g
- Hoài sơn, hà thủ ô, long nhãn, bá tử nhân: 12g
- Toan táo nhân, liên tu, bán hạ chế, xương bồ, cam thảo dây: 8g
- Nhục quế: 4g
Sắc uống mỗi ngày một thang.
Chữa động kinh
Chuẩn bị:
- Sâm bố chính: 20g
- Ý dĩ: 40g
- Nam tam tinh sao, trần bì, toàn yết: 20g
- Quế: 4g
Tán thành bột mịn, ngày dùng 40g.
Chữa giai đoạn phục hồi sau khi bị bỏng
Chuẩn bị:
- Sâm bố chính, hoài sơn, ý dĩ: 16g
- Bạch truật, sa sâm, thục địa, hà thủ ô, kê huyết đằng: 12g
- Kỷ tử: 10g
- Trần bì: 8g.
Sắc uống ngày một thang.
Chữa suy nhược thần kinh
Chuẩn bị bài 1:
- Sâm bố chính: 20g
- Hoàn kỳ: 12g
- Đương quy, bạch truật, táo nhân, long nhãn, mộc hương, bạch thược, cúc hoa: 8g
- Bạch linh, viễn chí: 6g
Sắc uống ngày một thang.
Chuẩn bị bài 2:
- Sâm bố chính, sinh địa: 20g
- Hoàng cầm, sài hồ, đại táo: 12g
- Đương quy, bạch thược: 8g
- Xuyên khung: 6g
- Cam thảo: 4g
Sắc uống ngày một thang.
Thuốc bổ dùng cho bệnh nhân hen suyễn khi đỡ lên cơn
Chuẩn bị bài 1:
- Sâm bố chính: 200g
- Đậu đen: 500g
- Hà thủ, ngải cứu, củ đinh lăng: 200g
- Mật ong vừa đủ
Tán nhỏ làm hoàn. Ngày uống 24g, chia hai lần
- Sâm bố chính: 200g
- Rễ dâu tằm: 160g
- Can khương: 120g
- Vỏ quýt: 120g
- Tắc kè 4 con
- Mật ong vừa đủ
Các vị tán nhỏ, luyện mật làm hoàn 12g. Mỗi lần uống 1 hoàn, ngày 2 lần.
Thuốc bổ thận tráng dương, chữa thận suy yếu, kém dương sự
Chuẩn bị:
- Sâm bố chính: 1000g
- Đậu đen: 1500g
- Hoài sơn, liên nhục, cẩu tích, sừng nai, tục đoạn, ba kích, liên tu: 1000g
- Hoàng tinh: 500g
- Hạt tơ hồng: 200g
- Ba kích tẩm muối sao vàng
- Đậu đen sao tồn tính
- Sừng nai đắp đất sét nung tồn tính
- Các vị khác tán nhỏ hợp lại thành viên. Mỗi lần uống 8 – 12g, ngày 2 lần
Thuốc tăng lực chữa kém ăn, mất ngủ, mệt mỏi, nặng ngực, thiếu máu xanh xao
Chuẩn bị:
- Sâm bố chính: 120g
- Hoàng tinh chế: 80g
- Tầm gửi cây dâu, quả dâu, thỏ ty tử sao, hà thủ ô đỏ (chế), đỗ trọng: 40g
- Huyết giác, ba kích, cao hổ cốt: 20g
Các vị sơ chế, ngâm 2 lít rượu trong hai ngày đêm rồi đem chưng cách thuỷ, hạ thổ một tuần. Mỗi lần uống 15 – 40ml, ngày 2 lần theo bữa ăn. Kiêng ăn đồ tanh sống, kích thích.
Chữa thận khí suy kém, nặng đầu, mỏi lưng, nóng nhiều, mỏi mệt, yếu sức
Chuẩn bị:
- Sâm bố chính: 6g
- Hà thủ ô: 12g
- Củ mài, cốt toái bổ, gạc nai nướng, tầm gửi cây dâu: 6g
- Mẫu đơn, nhuỵ sen: 4g
Sắc uống ngày một thang.
Hoàn đại bổ
Chuẩn bị:
- Sâm bố chính, củ đinh lăng: 100g
- Hà thủ ô đỏ: 60g
- Trần bì: 20g
- Rau thai nhi: 1 bộ
- Mật ong vừa đủ
Rau thai lấy ở phụ nữ đẻ con so, không có bẹnh, cắt bỏ màng gân, lấy rau tươi đỏ, cào ra từng miếng để trên đĩa gốm sứ sấy cách thuỷ đến khô. Rễ đinh lăng cạo bỏ vỏ ngoài, thái mỏng phơi khô sao qua. Các vị tán nhỏ luyện mật làm hoàn 12g. Ngày uống 1 hoàn trước khi đi ngủ. Uống 15 ngày là một liệu trình.
Thuốc bổ khí huyết
Chuẩn bị:
- Sâm bố chính: 30g
- Hoài sơn, đương quy, ý dĩ sao: 15g
- Hồi đầu: 12g
Làm viên với mật ong hay kẹo mạch nha, uống mỗi ngày 15 – 20g.
Ngâm rượu sâm bố chính
Tác dụng rượu sâm bố chính
- Hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt
- Trị đau sốt
- Trị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Hỗ trợ tiêu hóa
- Lưu thông kinh mạch
- Thông tiểu tiện
- Trị ho
- Trị mất ngủ
- Trị đau nhứt xương khớp
- Bổ dương, trị yếu sinh lý
Bộ phận sâm bố chính dùng để ngâm rượu
Chọn những củ sâm bố chính vừa mới khai thác, đảm bảo phải còn tươi, không có các dấu hiệu bất thường nghi do bị bệnh hoặc sử dụng các loại thuốc độc hại.
Muốn bình rượu đẹp nên chọn củ có nhiều rể con. Sâm bố chính không bị gãy ngang hoặc có các vết cắt do quá trình khai thác tạo ra. Sâm phải già, có ít nhất 10 củ/kg để đảm bảo các thành phần dược liệu trong củ đã đủ về chất lượng
Chọn rượu sâm bố chính
Đối với rượu ngâm sâm thì người dùng có thể sử dụng rượu trắng thông thường. Nếu ai muốn dùng những loại rượu đắt tiền đều được. Về độ của rượu thì dao động khoảng 40 – 45 độ là hợp lý. Không chọn loại rượu có nồng độ cao bởi khi đem sử dụng rất khó uống vì nặng.
Chọn bình ngâm rượu sâm bố chính
Với bình ngâm rượu, người dùng chỉ nên lựa chọn hai chất liệu là: Thủy tinh hoặc sành sứ. Tuyệt đối không sử dụng chất liệu nhựa dẻo để chứa rượu. Khi để rượu lâu dài trong bình nhựa dễ sinh ra các chất độc gây nguy hại cho cơ thể.
Về dung tích bình thì tùy vào số lượng sâm bố chính ngâm với bao nhiêu lít rượu. Tỷ lệ ngâm phổ biến là: 1kg sâm bố chính ngâm với 8 lít rượu, 1kg sâm ngâm với 24 lít rượu
Sơ chế sâm bố chính ngâm
Chọn những củ sâm bố chính có đặc điểm như trên. Rửa qua nước nhiều lần đến khi nào củ sâm bố chính không còn bẩn thì thôi sau đó để ráo nước. Cho củ sâm vào thau, đổ nước vo gạo ngập củ sâm, để qua đêm. Sau đó vớt ra ngoài để ráo nước. Mục đích của việc này giúp một số chất không tốt bị đào thải ra ngoài.
Sau khi sâm đã ráo nước, đưa sâm ra phơi tại nơi có ánh nắng dịu trong thời gian ngắn. Mục đích của quá trình này giúp sâm sẽ thơm hơn. Khi ngâm rượu sẽ không có mùi hăng của đất. Quá trình này sẽ chế biến sâm tươi thành sâm khô.
Ngâm rượu sâm bố chính tươi
Nguyên liệu:
- Sâm bố chính: 0,5 kg
- Rượu: 4 lít
- Bình thủy tinh
Bỏ sâm bố chính vào bình theo tỉ lệ 0,5kg sâm/4 lít rượu. Tiến hành đậy nắp bình lại thật chặt. Để có được một bình rượu ngon, bạn nên ngâm trong thời gian ít nhất là 06 tháng mới đem ra sử dụng.
Ngâm rượu sâm bố chính khô
Nguyên liệu:
- Sâm bố chính: 0,5 kg
- Rượu: 12 lít
- Bình thủy tinh
Ưu điểm khi ngâm củ sâm khô là rượu sẽ thơm ngon và thời gian sử dụng nhanh hơn. Bỏ sâm bố chính vào bình theo tỉ lệ 0,5kg sâm khô/12 lít rượu sau đó đậy nắp bình lại thật chặt. Để có được một bình rượu ngon, bạn nên ngâm trong thời gian ít nhất là 03 tháng mới đem ra sử dụng.
Thời gian ngâm rượu sâm bố chính
- Thời gian ngâm rượu sâm bố chính tươi rơi vào tầm 180 ngày (tầm 6 tháng). Sau thời gian trên, rượu có thể sử dụng được.
- Thời gian ngâm rượu sâm khô sẽ ngắn hơn, khoảng 50 – 60 ngày (tầm 3 tháng). Sau thời gian trên, rượu có thể sử dụng được.
Cách sử dụng rượu sâm bố chính
- Có thể uống rượu sâm bố chính hằng ngày.
- Mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần một ly rượu nhỏ.
- Không quá lạm dụng rượu, tốt nhất dưới 50ml/ngày.
- Không nên dùng liên tục trong ngày và nhiều ngày liên tiếp.
Đối tượng không sử dụng rượu sâm bố chính
- Tuyệt đối không được sử dụng cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.
- Những người có các triệu chứng đau bụng tiêu chảy, ăn không tiêu, trướng bụng, đầy bụng… không được dùng sâm.
- Những người bị cao huyết áp, người hay bị mất ngủ cũng không nên dùng.
Điều kiện bảo quản sâm bố chính ngâm rượu
- Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bình, nơi quá nhiều ánh nắng.
- Để nơi khô thoáng, nhiệt độ khoảng 25 độ C là hợp lý.
- Tránh nơi ẩm mốc, bụi bặm.
Xem thêm:
Cách trồng cây sâm bố chính
Nhiều gia đình có khoảng sân rộng rãi nên có nhu cầu trồng sâm chữa bệnh. Cách trồng sâm được đưa ra ở đây sẽ giúp các bạn trồng được thành công.
Chọn đất và làm đất trồng sâm bố chính
- Đất tơi xốp, độ ẩm trung bình, đủ ánh sáng.
- Làm đất toàn diện, lên luống rộng 1,0 – 1,5m, đủ trồng 2 – 3 hàng với cự ly 40 x 50cm.
- Bón lót phân chuồng hoai có trộn 2% supe lân theo rạch hay theo hốc nhỏ.
- Thời vụ làm đất: Cuối tháng 12, trồng vào đầu vụ xuân.
Giống sâm bố chính
- Ươm tạo cây con bằng hạt hay hom cành trên luống hoặc khay vào tháng 10 và tháng 11 để bứng trồng vào tháng 1, 2 năm sau.
- Nếu có đủ lượng hạt có thể gieo hạt thẳng. Hạt được gieo đã xử lý bằng cách ngâm nước ấm trong 10 giờ. Ủ ẩm trong túi vải khoảng 2 ngày rồi đem trộn với tro bếp và cát mịn rồi gieo theo rạch.
- Phòng chống nấm bệnh, côn trùng gây hại và tránh mưa lớn làm gãy đổ khi cây còn non, yếu.
- Khi cây đã cứng cáp bứng tỉa để dặm theo mật độ mong muốn.
Chăm sóc sau khi trồng sâm bố chính
- Tưới nước thời gian đầu mới trồng và khi thời tiết khô hạn.
- Làm cỏ, phá váng và diệt trừ sâu ăn lá.
- Đề phòng gia cầm phá hoại.
- Bón thúc nước phân chuồng khi cây đẻ nhánh.
- Nếu không có nhu cầu lấy hạt giống thì nên định kỳ cắt nụ hoa để cây cho rễ củ nhiều và to.
Kỹ thuật thu hái và sơ chế sâm bố chính
- Thu hoạch vào mùa thu, đông.
- Đào rễ, cắt bỏ thân, cạo sạch vỏ ngoài.
- Ngâm nước gạo một đêm, vớt ra đồ chín, phơi khô.
Tham khảo thêm: Bố chính sâm có tác dụng như thế nào? – Báo Sức khỏe và Đời sống
Mua sâm bố chính ở đâu?
Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại mặt hàng sâm kém chất lượng bán tràn lan. Thực trạng sâm bố chính kém chất lượng tràn lan làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị và sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua đúng chuẩn là điều quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc sâm ở đâu?
Người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động. Nên tham khảo qua bệnh nhân đã sử dụng sâm trước đó để biết đến cơ sở bán hàng chất lượng.
Giá sâm bố chính bao nhiêu 1kg?
Hiện nay trên thị trường, giá bán sâm bố chính không có sự đồng nhất. Mỗi cơ sở cung cấp sâm trên thị trường đều có mức giá bán khác nhau. Vì vậy người dùng thường khó lựa chọn để mua. Nếu mua hàng quá rẻ lại sợ đó là sâm kém chất lượng. Nếu mua hàng giá cao lại sợ bán hàng giả như độn giá lên cao lừa người tiêu dùng.
Thông thường, sâm trên thị trường có giá từ 150 nghìn/kg đến 400 nghìn/kg. Tùy vào độ uy tín và loại sản phẩm mà giá mua được niêm yết khác nhau. Giá sâm khô sẽ nhỉnh hơn giá sâm bố chính tươi do tính cả công chế biến. Qua thông tin trên người đọc cũng đã nắm rõ được về giá sâm trên thị trường để mua được hàng có giá thành hợp lý.
Xem thêm: