Thực đơn cho người bị bệnh ung thư: Bệnh ung thư nên ăn gì tốt?

Thực đơn cho người bị bệnh ung thư có vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị bệnh. Bệnh nhân đang điều trị ung thư nên ăn gì và không nên ăn thực phẩm gì để giảm tác dụng phụ và đẩy nhanh quá trình hồi phục? Ăn gì để chữa ung thư? Bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư khác nhau với từng giai đoạn bệnh.

Thực đơn cho người bị bệnh ung thư có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh. Theo thống kê, con số 30% bệnh nhân ung thư chết vì suy kiệt cơ thể trước khi chết vì khối ung thư đã phần nào cho thấy tác động xấu của tình trạng sút cân, suy kiệt. Dinh dưỡng lúc này có tác dụng nâng đỡ để người bệnh có đủ sức theo được hết các liệu pháp điều trị nặng nề.

Thực đơn cho người bị bệnh ung thư nên tham khảo ý kiến của bác sỹ

Thực đơn cho người bị bệnh ung thư nên tham khảo ý kiến của bác sỹ

Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư

Chế độ dinh dưỡng qua thực đơn cho người bị bệnh ung thư cần tuân thủ theo nguyên tắc. Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý trước, trong và sau quá trình điều trị đều nhằm đến mục tiêu là tăng cường thể lực cho bệnh nhân. Ăn đúng trước, trong và sau khi điều trị có thể giúp cho bệnh nhân giảm thiểu được những bất lợi do các tác dụng phụ của phương pháp điều trị và giúp bệnh nhân có cảm giác sống khoẻ hơn.

Chế độ dinh dưỡng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng một chế độ ăn uống phù hợp sẽ hỗ trợ người bệnh rất nhiều, cả trong và sau khi điều trị ung thư. Chế độ dinh dưỡng còn có nhiều tác dụng như:

  • Tăng cường các cơ, duy trì trọng lượng ổn định, cung cấp năng lượng.
  • Hạn chế tác dụng phụ khi điều trị và đẩy nhanh quá trình hồi phục.
  • Giúp vết thương mau lành.
  • Tăng tốc độ tái tạo tế bào sau mỗi đợt phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị.
  • Cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể và tăng cường khả năng chống nhiễm khuẩn.
  • Giảm nguy cơ tế bào ung thư quay trở lại.

Những nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Trong thời gian điều trị bệnh

Giai đoạn này bệnh nhân cần nhiều năng lượng. Nên chia nhỏ bữa ăn, tránh ăn nhiều vào cùng một bữa. Có thể ăn vặt bằng trái cây, rau củ quả luộc, sữa chua, bánh quy, bánh ngọt, trứng luộc, các loại hạt hoặc hoa quả sấy.

Trong thời gian điều trị bệnh, người bệnh có thể giảm cân đột ngột. Trường hợp này, bạn vẫn tuân theo nguyên tắc chia nhỏ bữa ăn. Nên ưu tiên các loại thực phẩm dễ tiêu nhưng nhiều calo như sữa, các loại hạt, phô mai, bánh quy, các loại rau lá xanh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sỹ về việc bổ sung thuốc vitamin và các thực phẩm dinh dưỡng khác.

Sau khi điều trị bệnh

Giai đoạn này, bạn nên ăn đa dạng thực phẩm. Chế độ ăn phong phú để đẩy nhanh quá trình hồi phục và giảm nguy cơ bị giảm cân. Sau khi điều trị, bệnh nhân vẫn phải chịu các tác dụng phụ, dẫn đến mất cảm giác ngon miệng. Duy trì ăn những món loãng, dễ tiêu và nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày.

Quá trình hồi phục

Quá trình hồi phục, bệnh nhân cần ăn đa dạng nhiều chất để phục hồi năng lượng. Bạn nên chú ý uống nhiều nước và ăn nhiều hoa quả, rau củ. Ngoài ra, bổ sung các thực phẩm nguyên hạt có hàm lượng chất xơ cao, các loại thịt – cá giàu vitamin.

Bệnh ung thư phổi nên bổ sung nhiều loại chất

Bệnh ung thư phổi nên bổ sung nhiều loại chất

Xem thêm:

Thực đơn cho người bị bệnh ung thư

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư có sự khác nhau với từng loại bệnh, giai đoạn ung thư. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để hiệu quả điều trị cao nhất.

Thực đơn cho người bị bệnh ung thư phổi

Để hỗ trợ điều trị bệnh, người mắc ung thư phổi nên ăn những món giàu dinh dưỡng nhưng dễ tiêu như thịt nạc, thịt bò hầm, súp rau củ, cháo và các loại rau lá xanh.

Bệnh nhân đang điều trị ung thư phổi nên kiêng ăn những thực phẩm gây ngấy như những món nhiều dầu mỡ, thực phẩm quá bổ dưỡng và nhiều chất béo, thực phẩm tính hàn. Bệnh ung thư phổi nên kiêng thịt mỡ, hải sản, lạc, khoai lang, đồ chiên rán.

Thực đơn cho người bị bệnh ung thư dạ dày ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày cần đầy đủ các nhóm dưỡng chất (đạm, chất béo, tinh bột, rau quả). Tuy nhiên thức ăn cần nấu chín mềm và loãng. Bệnh nhân nên kiêng các thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh, thực phẩm chua. Nếu ăn thực phẩm gây đầy bụng, ợ nóng như đậu đỗ, hành sẽ gây cho chịu cho người bệnh. Bên nên kiêng thực phẩm tăng tiết axit như nước sốt thịt và kiêng rượu bia, cà phê, trà.

Ung thư gan ăn gì?

Những thực phẩm tốt cho gan, giàu vitamin B, C và axit amin là những thực phẩm bệnh nhân ung thư gan nên ăn. Nên kiêng ăn thực phẩm nhiều cholesterol như nội tạng động vật, trứng cá, lòng đỏ trứng.

Xem thêm: Bệnh nhân ung thư nên ăn gì để nhanh hồi phục? – Việt Nam Mới

Thực đơn cho người bị bệnh ung thư vòm họng

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn các món loãng. Ngoài ra, bệnh nên uống nước ép rau củ quả, ăn những đồ thanh đạm. Bệnh cần kiêng những đồ nóng, cay và đồ ăn nhiều dầu mỡ hoặc đồ quá lạnh.

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư