Giỏ hàng

Cách phòng tránh ung thư đại tràng đặc biệt không thể bỏ qua!

Cách phòng tránh ung thư đại tràng xuất phát từ chính nguyên nhân gây bệnh. Tầm soát ung thư đại tràng định kỳ kết hợp lối sống khoa học là cách phòng bệnh hiệu quả.

Những nguyên nhân gây ung thư đại tràng phổ biến

Cách phòng tránh ung thư đại tràng cần xuất phát từ chính nguyên nhân gây bệnh. Do đó, mọi người cần nắm được nguyên nhân ung thư đại tràng để ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ đó. Những yếu tố chính dẫn đến ung thư đại tràng như:

Mắc một số bệnh về đường ruột

– Bệnh viêm loét đại tràng lâu ngày không được điều trị hoặc không điều trị dứt điểm.

– Bệnh polyp đại tràng: Số lượng polyp lớn và để kéo dài khoảng 10 năm dễ chuyển thành ác tính.

– Bệnh Crohn: Bệnh phát triển từ 7-8 năm trở lên kết hợp với một số đặc tính của bệnh hoặc gặp vấn đề khi điều trị thì nguy cơ ung thư sẽ tăng lên.

Mắc một số bệnh về đường ruột có thể là nguyên nhân gây ung thư đại tràng

Mắc một số bệnh về đường ruột có thể là nguyên nhân gây ung thư đại tràng

Lối sống không khoa học gây ung thư đại tràng

– Chế độ ăn uống không hợp lý:

+ Ăn quá nhiều các loại thịt màu đỏ

+ Thường xuyên ăn thực phẩm muối lên men

+ Tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn

+ Ăn quá nhiều chất béo, chất đạm

+ Ăn ít chất xơ

– Thói quen không khoa học:

+ Hút thuốc lá, uống rượu thường xuyên

+ Lười vận động

– Béo phì

Nguyên nhân gây ung thư đại tràng từ yếu tố khách quan

– Tuổi tác:

Những người trên 50 tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh cao.

– Gia đình có người từng mắc bệnh:

Trong gia đình có người từng mắc bệnh ung thư đại – trực tràng thì những người thân, đặc biệt là người gần huyết thống có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

– Bản thân từng mắc ung thư đại – trực tràng:

Mặc dù người bệnh đã được điều trị nhưng mầm bệnh có thể còn sót lại. Sau một khoảng thời gian, các yếu tố nguy cơ dần phát triển và gây ung thư.

Các cách phòng tránh ung thư đại tràng hiệu quả

Cách phòng tránh ung thư đại tràng dựa trên chính nguyên nhân gây bệnh. Do đó, có 2 cách phòng bệnh ung thư đại tràng như sau:

Thăm khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa ung thư đại tràng

Thăm khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm các bệnh lý về đường ruột để điều trị bệnh sớm, phòng ngừa biến chứng ung thư đại tràng. Đặc biệt, những người có yếu tố nguy cơ cần tầm soát ung thư đại tràng định kỳ.

Người trên 50 tuổi cần thăm khám sức khỏe định kỳ để phòng bệnh ung thư đại tràng

Người trên 50 tuổi cần thăm khám sức khỏe định kỳ để phòng bệnh ung thư đại tràng

Những đối tượng cần tầm soát ung thư:

– Những người có tiền sử gia đình hoặc bản thân từng mắc bệnh ung thư đại tràng, hội chứng đa polyp.

– Những người mắc các bệnh về đường ruột mạn tính như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn hoặc có polyp đại tràng dù đã cắt bỏ hay chưa.

– Người trên 50 tuổi nên tầm soát ung thư đại tràng định kỳ.

– Khi có các triệu chứng như đi ngoài phân nhầy lẫn máu, rối loạn tiêu hóa, đau chướng bụng, rối loạn thói quen đại tiện, thường xuyên mệt mỏi, sụt cân không rõ nguyên nhân cần tầm soát ung thư ngay, đặc biệt người trên 50 tuổi.

Các phương pháp tầm soát ung thư đại tràng:
– Xét nghiệm tìm máu trong phân:

Máu trong phân có thể không xuất hiện với màu đỏ tươi dễ thấy mà ở dạng vi thể. Vì vậy, bác sĩ sẽ lấy một mẫu phân nhỏ và tiến hành soi dưới kính hiển vi. Nếu phát hiện có máu, bệnh nhân sẽ được chỉ định nội soi đại tràng để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Chi phí xét nghiệm tìm máu trong phân dao động trong khoảng 80.000-100.000 đồng.

– Xét nghiệm máu:

Xét nghiệm kiểm tra nồng độ CEA trong máu. CEA là một loại kháng nguyên được tìm thấy trong nhiều tế bào khác nhau của cơ thể. CEA có thể tăng trong nhiều bệnh lý ác tính, đặc biệt là bệnh ung thư đại tràng. Xét nghiệm máu phát hiện ung thư đại tràng chưa thể khẳng định chính xác. Do đó, qua kết quả xét nghiệm nếu có nghi ngờ sẽ tiến hành nội soi đại tràng.

Chi phí xét nghiệm máu dao động từ 100.000-200.000 đồng tùy từng cơ sở khám bệnh.

– Nội soi đại tràng:

Phương pháp tốt nhất để phát hiện chính xác những bất thường ở đại tràng là nội soi đại tràng toàn bộ. Bác sĩ sử dụng ống soi đường kính khoảng 1 cm đưa qua hậu môn đến đại tràng. Thông qua màn hình hiển thị kết quả nội soi, bác sĩ có thể quan sát trực tiếp toàn bộ bên trong đại tràng.

Nếu phát hiện polyp đại tràng cần cắt bỏ ngay. Bác sĩ có thể dùng dao điện kết hợp với ống nội soi để đốt trực tiếp, loại bỏ các polyp. Đây là một cách phòng tránh ung thư đại tràng hiệu quả, ngăn ngừa nguy cơ polyp biến chứng.

Nếu phát hiện đại tràng bị viêm loét hay bị bệnh Crohn, người bệnh cần được điều trị ngay, tuân thủ theo liệu trình điều trị của bác sĩ để phòng chống nguy cơ ung thư đại tràng.

Nếu đại tràng có dấu hiệu ung thư, bác sĩ sẽ kết hợp với phương pháp sinh thiết kiểm tra tổ chức, tế bào, xác định chính xác tính chất và vị trí phát bệnh.

Chi phí nội soi đại tràng từ 100.000-150.000 đồng (nội soi không gây mê); 1.200.000-1.500.000 đồng (nội soi gây mê).

Nội soi đại tràng định kỳ là cách phòng tránh ung thư đại tràng hiệu quả

Nội soi đại tràng định kỳ là cách phòng tránh ung thư đại tràng hiệu quả

Cách phòng tránh ung thư đại tràng bằng lối sống lành mạnh

Cách phòng chống ung thư đại tràng từ chế độ ăn
– Tránh ăn các loại thực phẩm muối lên men:

Các loại thực phẩm muối lên men chứa hàm lượng nitits, nitrat cao. Các chất này khi đi vào cơ thể sẽ chuyển thành nitrosamin – một chất có nguy cơ gây ung thư đường ruột, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Một số thực phẩm muối lên men không nên ăn thường xuyên như:

+ Dưa muối, đặc biệt là dưa khú

+ Cà muối

+ Kim chi

+ Sung muối…

– Không ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn:

Một trong những cách phòng tránh ung thư đại tràng là không nên ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn. Các loại thực phẩm này chứa nhiều chất bảo quản, chất tạo màu, chất tăng hương vị… khi đi vào cơ thể rất có hại cho niêm mạc dạ dày, đại tràng. Nếu tiêu thụ thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Thực phẩm chế biến sẵn không nên ăn như:

+ Thịt muối

+ Thịt xông khói

+ Xúc-xích

+ Cà chua đóng hộp…

– Hạn chế ăn các loại thịt màu đỏ:

Các loại thịt màu đỏ có hàm lượng chất đạm và protein rất cao. Lượng đạm quá cao gây ra các vấn đề về sức khỏe như làm rối loạn chuyển hóa canxi, ảnh hưởng đến các dây thần kinh, phá vỡ cân bằng hệ vi sinh trong lòng ruột, gây tổn thương cho đại tràng.

Đặc biệt, khi chế biến thịt đỏ dưới dạng chiên, nướng sẽ làm tăng yếu tố sinh ung thư. Mỡ của các loại thịt này bị chuyển hóa sinh chất ung thư bởi các loại vi khuẩn trong lòng ruột. Các tế bào biểu mô tăng sinh bất thường trong lòng ruột dẫn đến phát triển thành ung thư đại tràng.

Để phòng tránh ung thư đại tràng, chỉ nên ăn từ 300-500 gam thịt đỏ mỗi tuần. Các loại thịt trắng như cá, thịt ngan, thịt gà… tốt hơn cho sức khỏe. Một số loại thịt đỏ cần hạn chế ăn như:

+ Thịt bò

+ Thịt trâu

+ Thịt cừu

+ Thịt lợn…

Hạn chế ăn các loại thịt đỏ và thịt chế biến sẵn để phòng tránh ung thư đại tràng

Hạn chế ăn các loại thịt đỏ và thịt chế biến sẵn để phòng tránh ung thư đại tràng

– Bổ sung nhiều chất xơ từ rau xanh:

Rau xanh được coi là nguồn thực phẩm vàng, cung cấp chất xơ và nước, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Nghiên cứu của Đại học Tiểu bang Oregon chỉ ra rằng, chế độ ăn uống thiếu rau xanh khiến nguy cơ mắc ung thư đại tràng tăng cao. Rau xanh có thể ngăn ngừa ung thư đại tràng, tăng sức đề kháng. Đây là cách phòng tránh ung thư đại tràng đơn giản mà hiệu quả.

Những loại rau xanhcó tác dụng phòng ngừa ung thư đại tràng tốt nhất như:

+ Các loại rau họ cải: súp-lơ, cải bắp, cải xoong, củ cải xanh, củ cải đường, bông cải xanh…

+ Cà rốt

+ Bí ngô…

– Bổ sung vitamin từ các loại trái cây:

Giống như rau xanh, các loại trái cây cũng có vai trò tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các axit amin với tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư.

Các loại quả có tác dụng phòng chống ung thư đại tràng hiệu quả như:

+ Dâu tây

+ Việt quất

+ Mâm xôi

+ Đu đủ…

Cách phòng tránh ung thư đại tràng bằng những thói quen khoa học
– Bỏ thuốc lá, rượu bia:

Theo nhiều nghiên cứu, thuốc lá và rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng và trực tràng. Khi hai yếu tố này kết hợp, tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng càng tăng cao. Do các chất độc hại trong thuốc lá và rượu làm tổn thương niêm mạc đại tràng, gây ra các vết loét, lâu dần dẫn đến ung thư.

– Tích cực vận động:

Hoạt động thể lực, vận động, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm thời gian ứ đọng trong lòng đại tràng, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng. Mặt khác, tích cực vận động cũng giúp ngăn ngừa tình trạng béo phì. Béo phì cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Johns Hopkins cho thấy, những người thường xuyên chơi thể thao, tham gia vào các hoạt động rèn luyện thể chất thì nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng là rất thấp so với người lười vận động. Mỗi ngày dành ít nhất 30 phút để vận động sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa tình trạng thừa cân, béo phì

Béo phì là một trong những nguyên nhân gây ung thư đại tràng ở cả nam giới và nữ giới. Do đó, vấn đề kiểm soát cân nặng rất quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại tràng.

– Chế độ ăn uống khoa học:

+ Ăn nhiều rau xanh, hoa quả

+ Hạn chế thực phẩm giàu chất béo, chất đạm, protein

+ Không ăn đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn

+ Hạn chế đồ ngọt, nước ngọt, đồ uống có ga…

– Tích cực vận động:

Tích cực vận động để giảm bớt lượng mỡ thừa, kiểm soát cân nặng. Chơi các môn thể thao như cầu lông, đạp xe, bơi lội hoặc chạy bộ, tập các bài tập thể dục…

Xem thêm: Ăn gì để phòng tránh bệnh ung thư đại – trực tràng

Uống nhiều nước cũng là cách phòng tránh ung thư đại tràng

Nước giúp cơ thế thanh lọc, đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Vì vậy, uống đủ nước có thể giúp cơ thể phòng tránh được nhiều bệnh như béo phì, gan nhiễm mỡ, ung thư đại tràng…

Phòng tránh ung thư đại tràng hiệu quả bằng nấm lim xanh

Phòng tránh ung thư đại tràng hiệu quả bằng nấm lim xanh

Trung bình mỗi ngày cơ thể cần bổ sung từ 1,5-2 lít nước. Ngoài uống nước lọc, chúng ta có thể bổ sung cho cơ thể những loại nước uống từ thảo dược, tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, phòng tránh bệnh tật. Đặc biệt, nước sắc từ thảo dược nấm lim xanh đã được khoa học chứng minh công dụng trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa nhiều nhóm bệnh, bao gồm nhóm các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng…

Đặc biệt, nghiên cứu chuyên sâu của các nhà nghiên cứu hàng đầu tại Hoa Kỳ, Anh, Pháp đã ghi nhận nấm lim xanh hỗ trợ điều trị ung thư. Nấm lim xanh với hàm lượng cao chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể với bệnh ung thư đại tràng.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, sử dụng nấm lim xanh đều đặn hằng ngày kết hợp với lối sống khoa học, khám sức khỏe định kỳ là cách phòng tránh ung thư đại tràng hiệu quả.

.

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button