Ung thư đại trực tràng: Nguyên nhân, triệu chứng, hướng điều trị bệnh (!?)

Ung thư đại trực tràng có tỷ lệ người mắc, tử vong cao thứ 4 trong các bệnh ung thư. Nguyên nhân, triệu chứng, hướng điều trị ung thư đại trực tràng ra sao?

Ung thư đại trực tràng hay còn gọi là ung thư ruột già,là một loại ung thư hay gặp. Đây là nguyên nhân tử vong cao thứ 4 trong các bệnh ung thư chỉ ít hơn ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Ung thư đại trực tràng tỉ lệ nam giới mắc cao hơn nữ giới.

Nguyên nhân ung thư đại tràng

Ung thư đại trực tràng thường được gọi là bệnh của người già, khi bước qua tuổi 50 thì nguy cơ mắc tăng cao. Hơn 90% ca mắc loại ung thư này chẩn đoán ở tuổi 50 trở lên.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng

Ăn quá nhiều chất béo, thịt, mỡ – nguyên nhân cao mắc ung thư đại trực tràng

Chế độ ăn cùng với lối sống không khoa học sẽ góp phần trong việc phát sinh các bệnh ung thư trong đó có đại trực tràng.
Những người ăn quá nhiều chất béo, thịt, mỡ sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng. Đồng thời lại không ăn chất xơ, rau, lười vận động, càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Di truyền – nguyên nhân hàng đầu của ung thư đại trực tràng

Cũng giống như một số các loại ung thư khác, ung thư đại trực tràng cũng có đặc tính di truyền. Nếu gia đình có tiền sử bị ung thư thì tỉ lệ di truyền sẽ cao. Ngoài ra người bị viêm đường ruột, viêm loét đại trực tràng mạn tính cũng sẽ có nguy cơ bị ung thư cao hơn.

Đặc biệt với đặc tính di truyền gen phát sinh ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung cùng nằm trên một nhiễm sắc thể. Do vậy người có tiền sử bị ung thư vú, buồng trứng hoặc nội mạc tử cung dễ bị ung thư đại trực tràng hơn và ngược lại.

Triệu chứng ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng tiến triển thầm lặng, ở giai đoạn sớm sẽ không có một triệu chứng nào. Khi có triệu chứng rõ rệt thì thường bệnh đã ở giai đoạn nguy hiểm.
Các triệu chứng thường gặp như thay đổi đại tiện, khi thì táo bón, lúc tiêu chảy. Đi ngoài phân máu ở giai đoạn tiến triển là một trong những dấu hiệu của ung thư. Ngoài ra đi đại tiện thấy thay đổi khuôn phân, phân có thể nhỏ lại. Nguy hiểm nhất là khối u nằm càng gần hậu môn đây là triệu chứng rõ nhất.

Phát hiện sớm bệnh ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm

Để có thể phát hiện sớm bệnh ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm, người bệnh cần đi thăm khám ngay khi có những dấu hiệu sau:

Thay đổi thói quen đại tiện – dấu hiệu “vàng” của ung thư đại trực tràng

Đây là dấu hiệu cảnh báo rõ nhất nguy cơ mắc căn bệnh ung thư này. Do sự kích thích của khối u, người bệnh sẽ đi đại tiện nhiều lần không kiểm soát. Đồng thời với đó xuất hiện các dấu hiệu khác như táo bón, đi ngoài phân lỏng, thường xuyên có cảm giác muốn đi ngoài, cảm giác đại tiện không hết…

Đau bụng kéo dài – cảnh báo tồn tại khối u của ung thư đại trực tràng

Đau bụng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Trong trường hợp đau bụng kéo dài kèm theo việc đi đại tiện thường xuyên không kiểm soát thì đây là dấu hiệu cảnh báo sự tồn tại của các khối u trong đại trực tràng dễ biến chứng thành ung thư.

Chướng bụng, ợ hơi – có thể cảnh báo ung thư đại trực tràng

Hai dấu hiệu này mặc dù là dấu hiệu thông thường về bệnh đường tiêu hóa nhưng cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng.

Đại tiện ra máu – biểu hiện của ung thư đại trực tràng

Đại tiện ra máu là dấu hiệu của rất nhiều căn bệnh như nứt kẽ hậu môn, bệnh trĩ… Tuy nhiên, có tới 80 – 90% các trường hợp mắc ung thư đại trực tràng biểu hiện đại tiện ra máu. Máu có thể đỏ tươi hoặc đỏ thẫm trộn với dịch nhầy.

Xuất hiện khối u

Người bệnh cần đặc biệt chú ý nếu thấy mình có dấu hiệu có khối u bất thường ở bụng. Đặc biệt khối u ở phía bên đại tràng hay hạ sườn cần phải thăm khám bác sĩ nhanh chóng.

Tầm soát ung thư đại trực tràng

Đối tượng cần thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng
– Trong gia đình có người mắc ung thư đại trực tràng thì việc tầm soát ung thư là rất quan trọng.
– Người có tiền sử bệnh viêm ruột mạn tính, viêm loét đại trực tràng cũng cần thực hiện tầm soát.

Tầm soát ung thư đại trực tràng - Ảnh minh họa

Tầm soát ung thư đại trực tràng – Ảnh minh họa

Phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng

Các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng được áp dụng hiện nay như
– Tìm máu trong phân một năm/lần
– Soi đại tràng sigma năm năm/lần
– Soi toàn bộ đại tràng 10 năm/lần
Soi toàn bộ đại tràng là phương pháp tầm soát tốt nhất.

Điều trị ung thư đại trực tràng

Cũng như các ung thư khác, điều trị ung ung thư đại trực tràng có các phương pháp như pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Trong đó phẫu thuật vẫn đóng vai trò quan trọng nhất. Hiện tại phẫu thuật ung thư đại trực tràng thực hiện bằng phẫu thuật nội soi và phẫu thuật robot.

Cách phòng tránh ung thư đại trực tràng

– Khám định kì đại trực tràng hàng năm từ tuổi 40.
– Với những người có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng hoặc tiền sử cá nhân bị ung thư vú, buồng trứng, nội mạc tử cung cần khám ở độ tuổi sớm hơn và thường xuyên hơn.
– Ăn nhiều rau, nhiều loại trái cây khác nhau và uống nhiều nước. Hạn chế ăn nhiều chất béo, thịt, mỡ.
– Rèn luyện thân thể, giữ cân nặng và thân hình cân đối.

Nấm lim xanh giúp phòng ngừa ung thư đại trực tràng

Nấm lim xanh giúp phòng ngừa ung thư đại trực tràng

Nấm lim xanh giúp phòng ngừa ung thư đại trực tràng

Nấm lim xanh có khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng. Ở giai đoạn đầu bệnh ung thư đại tràng nếu được phát hiện kịp thời hoàn toàn có thể điều trị khỏi được nhờ nấm lim. Hàm lượng các dược chất: Beta và Hetero-beta-glucans, Garnodermic acids-Triterpenes, Ling Zhi-8 protein là thành phần quan trọng chống ung thư được tìm thấy nhiều trong nấm lim xanh.
Khi tác động vào cơ thể người bệnh nhóm dược chất này có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, cô lập và ngăn ngừa tế bào ung thư di căn, hỗ trợ sửa chữa các rối loạn tế bào, tăng cường sức đề kháng, giảm đau, kháng viêm nhiễm hiệu quả.

Xem thêm: Chữa khỏi bệnh ung thư đại tràng nhờ nấm lim xanh

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư