Xạ đen – Tác dụng kỳ diệu của xạ đen với bệnh gan, ung thư – Viện Y dược

Xạ đen được biết đến như một loại thần dược trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Cây xạ đen chữa bệnh ung thư gì? Tác dụng của xạ đen với bệnh gan: xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, men gan cao hiệu quả sao? Viện Y dược Việt Nam chứng minh xạ đen có tác dụng gì trong hỗ trợ điều trị bệnh về gan, ung thư.

Xạ đen là loại cây thuốc nam mọc tự nhiên trong các khu rừng của nước ta nhưng nhiều nhất vẫn là tập trung ở phía Bắc tỉnh Hòa Bình, hay gọi là cây xạ đen Hòa Bình. Năm 1987, các bác sỹ của bệnh viện Quân Y, đứng đầu là Giáo Sư. Thiếu Tướng Lê Thế Trung đã bắt đầu lập đề tài nghiên cứu khoa học về loài cây này. Một trong những công trình nghiên cứu nổi tiếng, có đóng góp lớn cho nền y học Việt Nam và cả thế giới của ông đó là công trình: Nghiên cứu về Cây xạ đen và hiệu quả điều trị bệnh ung thư.

Trên thế giới cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng tuyệt vời của loại cây này. Năm 1997, trên tạp chí Phytochemistry đã đăng tải công bố kết quả nghiên cứu về xạ đen của hai nhà khoa học có tên Yao –Haur Kuo và Li-ming Yang Kuo. Theo đó, cây xạ đen chứa hợp chất Maytenfolone A giúp kìm hãm sự phát triển các tế bào ung thư.

Tác dụng kỳ diệu của <a href=

Xạ đen chữa bệnh ung thư gì?

Giáo sư Lê Thế Trung, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, cho biết, Học viện Quân y đã nghiên cứu tác dụng chữa ung thư của 20 loại thuốc nam. Trong đó, cây xạ đen là một trong 3 thảo dược được chú ý nhất chữa ung thư.

Ung thư phát sinh do sự sai hỏng của ADN, các tế bào sinh sản bất thường, rối loạn quá trình sinh – diệt. Nhiều đột biến được tích lũy lại gây ra sự tăng sinh không kiểm soát và tạo thành khối u. Những khối u ác tính mới sẽ xâm lấn mô khác và di căn, chèn ép phá hủy các nội tạng lành làm cho bệnh nhân ung thư tử vong. Tế bào ung thư sẽ bị hoạt chất của cây xạ đen kìm hãm, tiêu diệt bằng độc tính của mình.

Cây xạ đen có tác dụng điều trị ung thư đối với đa số các bệnh ung thư. Chữa ung thư vòm họng, chữa ung thư dạ dày, chữa ung thư cổ tử cung, điều trị ung thư thực quản, ung thư buồng trứng. Cây có tính lành, được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc nam để tăng cường sức khỏe. Vì vậy, nó được xem là giải pháp điều trị ung thư mang tính bổ sung. Dưới đây hai loại ung thư mà cây có tác dụng tương đối tốt.

Chữa bệnh ung thư phổi

Theo Giáo sư Lê Thế Trung, cây xạ đen chữa ung thư phổi là một trong những công dụng chính. Nếu bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn đầu, cây xạ đen có thể làm bệnh tình cải thiện. Nếu ở giai đoạn cuối, tác dụng của loài cây này giúp bệnh nhân kéo dài sự sống. Những thành phần dược chất trong cây có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ác tính.

Cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Xạ đen chữa các bệnh ung thư phổi nào?

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ gồm ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn. Cây xạ đen chữa ung thư phổi tế bào nhỏ gồm ung thư phổi biểu mô tuyến vảy và U carcinoid, ung thư biểu mô tuyến phế quản, ung thư biểu mô sarcomatoid. Nó có tác dụng tương đối tốt với đa số các dạng ung thư phổi này.

Tại sao cây xạ đen chữa được bệnh ung thư phổi?

Nghiên cứu của Học viện Quân Y chứng minh công dụng của xạ đen chữa ung thư phổi hiệu quả. Trong cây xạ đen có chứa các hoạt chất hóa học kìm hãm tế bào ung thư.

  • Flavonoid: Đây là một dạng hợp chất hiếm có tác dụng làm chậm khả năng oxy hóa. Flavonoid có trong cây xạ đen chống oxi hóa các tế bào gây nên như bệnh ung thư.
  • Saponin triterpenoid: Hoạt chất có nhiều trong các loại thảo dược quý khác như nấm lim xanh, đinh lăng, nhân sâm… Có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư nhất là các loại u ác tính. Đồng thời có thể ngăn cản các khối u di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể.
  • Quinone: Chất này có tác dụng làm lỏng hóa các tế bào gây ung thư.

Chữa bệnh ung thư gan

Chữa ung thư gan bằng cây xạ đen là cách chữa bệnh sử dụng cây thuốc nam hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư, hỗ trợ sức khỏe của gan cũng như thúc đẩy chức năng giải độc gan của cơ thể. Sử dụng cây xạ đen giúp giảm thiểu các triệu chứng ung thư gan, chữa khỏi ung thư gan giai đoạn đầu, kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn muộn, cũng như phòng ngừa những biến chứng phức tạp do bệnh ung thư gan gây ra.Trong công trình nghiên cứu của Giáo sư Trung, các bác sỹ đã phát hiện loài cây này kết hợp với Phylamin có thể kéo dài tuổi thọ của người bệnh ung thư gan.

Cây xạ đen chữa ung thư gan, có tác dụng tương đối tốt đối với các dạng ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát (Hepatocellular carcinoma – HCC), U mạch máu ác tính ở gan (Angiosarcoma hoặc hemangiosarcoma), Ung thư đường ống dẫn mật (Cholangiocarcinoma) và U nguyên bào gan (Hepatoblastoma). Xạ đen có tác dụng khá tích cực đối với các loại ung thư gan trên. Tuy vậy, chỉ nên dùng vị thuốc này là giải pháp hỗ trợ chữa trị ung thư gan.

 

Cây xạ đen: Tác dụng và cách dùng tốt nhất – Viện Quân y

Lá xạ đen: Công dụng lá xạ đen chữa bệnh từ Đông y

Xạ đen chữa các bệnh về gan

Theo Đông y, xạ đen có tính hàn, vị đắng giúp giải nhiệt, xóa bỏ độc tố. Công dụng của cây thuốc này chữa các bệnh về gan như xơ gan, suy chức năng gan, viêm gan. Đặc tính của cây giúp giảm nóng gan, giúp quá trình bài tiết trong gan tốt nhất. Ngoài ra còn ngăn chặn tiết dịch trong xơ gan cổ chướng, đẩy nhanh phục hồi các chức năng gan.

Với những thành phần hoạt chất có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể rất cao, giảm tiết dịch đối với những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan cổ chướng. Xạ đen được sử dụng như một thành phần chính của bài thuốc nam chữa bệnh về gan. Có thể kết hợp cây thuốc này với một số những loại dược liệu điều trị bệnh viêm gan khác.

Cây xạ đen hỗ trợ điều trị các bệnh về gan

Cây xạ đen hỗ trợ điều trị các bệnh về gan

Chữa bệnh xơ gan

Trong nghiên cứu “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của Giáo sư Tiến Sĩ Đỗ Tất Lợi, cây xạ đen được khẳng định tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan hiệu quả. Cây xạ đen chữa bệnh xơ gan bởi hạn chế việc tạo thành mô xơ và mô sẹo ở gan.

Lá xạ đen chứa các hợp chất Flavonoid, Saponin triterpenoid kìm hãm sự phát triển của tế bào viêm gan. Tuy vậy, nó không có tác dụng chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ hạn chế hình thành mô xơ gan. Khi gan đã bị xơ hóa, xạ đen không có tác dụng đảo ngược quá trình xơ gan. Nguyên nhân xơ gan mãn tính thường do rượu bia hoặc viêm gan B. Cần hạn chế hai nguyên nhân này khi dùng xạ đen chữa xơ gan.

Chữa bệnh men gan cao

Bệnh men gan cao do lượng enzym được giải phóng vào máu nhiều hơn bình thường khiến tế bào gan bị hủy hoại. Chỉ số men gan càng cao thì mô gan bị tổn thương càng nhiều. Cây xạ đen giúp hạn chế các di căn của bệnh như viêm gan mãn, xơ gan, ung thư gan.

Vì sao cây xạ đen chữa được bệnh men gan cao?

Cây xạ đen chữa bệnh men gan cao do kìm hãm được tình trạng enzym chuyển hóa nồng độ cao. Khả năng kiềm chế hai loại men gan cao cơ bản là men GGT – Gamma Glutamyl Transferase ( gamma GT) chuyển hóa axit amin qua màng tế bào; và men LDH – Lactac DeHydrogenase hoạt hóa chuyển hóa năng lượng.

Đối với hai loại men còn lại thường gặp trong bệnh men gan cao thì chưa có nghiên cứu cụ thể. Đó là men SGOT ( glutamat oxaloacetat transaminase ) hay ASAT ( aspartat transaminase ) và men S GPT ( glutamat pyruvat transaminase ) hay ALAT ( alanin transaminase ).

Bệnh dạ dày có thể dùng cây xạ đen

Sử dụng cây xạ đen hỗ trợ điều trị men gan cao không gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Do đó, bệnh nhân mắc bệnh dạ dày vẫn có thể dùng xạ đen để điều trị men gan cao. Bởi loài cây này có vị chát đắng, có khả năng sát khuẩn, giải độc rất tốt. Khi vào đường ruột nó sẽ giúp, làm sạch vết loét, cân bằng dạ dày.

Chữa bệnh viêm gan B, C và A

Cây xạ đen chữa bệnh viêm gan B, C và A bởi độc tính của nó có tính kháng virus. Cũng vì độc tính này mà hiệu quả khi chữa viêm gan cần cân nhắc với tác hại với gan. Tính kháng virus và vi sinh vật đơn bào, đa bào của xạ đen không chỉ có tác dụng đối với virus viêm gan B và virus viêm gan C mà còn có phổ rộng đối với một số chủng virus, vi khuẩn khác nữa. Có thể coi cây thuốc này như một loại kháng sinh tự nhiên. Nhưng hiệu quả hơn vì ức chế được cả virus mà kháng sinh thông thường không làm được.

Cây xạ đen với tác dụng của cây xạ đen và cách dùng trị bệnh tốt nhất

Tuy vậy, công dụng của cây xạ đen chỉ có tác dụng nhẹ với virus viêm gan B. Do đó các Viện nghiên cứu và bào chế thuốc không dùng đơn độc loại cây này trong điều trị viêm gan B, C và A mà thường kết hợp với cà gai leo, cây chó đẻ, cây vọng cách.

Xạ đen hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Xạ đen hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Cây xạ đen hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ trên cơ sở ức chế tăng lipid máu. Ngoài ra, hoạt chất của cây giúp ổn định tình trạng lượng cholesterol, triglycerid trong máu tăng cao. Bệnh gan nhiễm mỡ do nguyên nhân gây ra như nghiện rượu, bệnh béo phì, bệnh tiểu đường, phẫu thuật nối hồi-hổng tràng, suy dinh dưỡng, rối loạn di truyền… Vì vậy, tác dụng của xạ đen chỉ có thể ngăn ngừa và làm giảm tình trạng bệnh. Người bệnh nên kết hợp dùng với chế độ ăn uống phù hợp để tăng tính hiệu quả.

Xem thêm: https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/cay-xa-den-co-tac-dung-dieu-tri-ung-thu-2254441.html

Nội dung tương tự

Nấm tuyết Tác dụng, cách làm món ngon bổ dưỡng cho mọi nhà. liều lượng cumargold Chữa bệnh tiểu đường bằng cây lược vàng. Tác dụng – Cách chữa Rau tiến vua là rau gì? Cách làm nộm, gỏi, xào, rau tiến vua. Mẹ tôi 63 tuổi chuẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn 2, có thể dùng được nano curcumin không? Cách dùng nấm lim xanh Việt Nam rừng tự nhiên tốt nhất và các lưu ý

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư