Cây xạ đen mọc ở đâu? Hình ảnh về cây xạ đen

Cây xạ đen mọc ở đâu? Có mấy loại cây xạ đen? Hình ảnh về cây xạ đen. Nhận biết cây xạ đen. Phân biệt cây xạ đen với cây xạ vàng và xạ đỏ. Phân biệt cây xạ đen thật giả. Mua cây xạ đen chính gốc Hòa Bình ở đâu. Mua cây xạ đen ở đâu tại Hà Nội. Cây xạ đen có tác dụng gì? Cây xạ vàng, xạ đỏ có tác dụng chữa bệnh không?

Cây xạ đen mọc ở đâu?

Cây xạ đen mọc ở đâu là chính gốc là điều nhiều người bệnh quan tâm. Bởi hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại xạ đen với nguồn gốc khác nhau. Người dùng hoang mang không biết loại xạ đen nào có công dụng tốt hơn. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc của độc giả.

Cây xạ đen được phát hiện vào năm 1998 tại một số nơi của Hòa Bình như xã Phú Vinh, Phú Cường huyện Tân Lạc, huyện Lạc Sơn, huyện Kim Bôi. Giáo sư Lê Thế Trung, nguyên giám đốc Học viện quân y đã tìm ra cây này với công dụng chữa trị ung thư tuyệt vời của nó.

Về sau, báo đài đưa tin lan ra cả nước về tác dụng của cây xạ đen. Rất nhiều người đã đổ xô đến tỉnh Hòa Bình để truy tìm loại cây này. Ngày trước vào những năm 2003, cây xạ đen vô cùng khan hiếm, được bán với giá đắt, có khi lên tới 500.000/1 kg. Do đó, nhiều kẻ buôn xấu đã lợi dụng điều này để bán xạ đen giả, chuộc lợi cho mình. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và uy tín của các cơ sở sản xuất xạ đen thật.

Cây xạ đen mọc ở đâu tác dụng tốt nhất là thắc mắc của nhiều người bệnh

Cây xạ đen mọc ở đâu tác dụng tốt nhất là thắc mắc của nhiều người bệnh

Hình ảnh cây xạ đen

Trong tiếng Mường, từ “xạ” có nghĩa là gan. Từ “đen” chỉ đặc điểm màu sắc của thảo dược này. Khi cắt thân cây xạ đen, bạn sẽ quan sát thấy có một lớp nhựa màu đen chảy ra.

Cây xạ đen thuộc loại cây dây leo, thân gỗ. Chúng hay mọc thành bụi, khá dễ trồng. Thân cây xạ đen dạng dây, thường dài từ 3 đến 10m. Cành tròn, có màu xám nhạt, không có lông khi còn non. Sau chuyển sang nâu, có lông và cuối cùng có màu xanh.

Lá xạ đen trông giống như lá chè nhưng to và dài hơn. Khi non, lá có màu đỏ tía, lúc già mới chuyển sang màu xanh. Phiến lá hình bầu dục xoay ngược, có 7 cặp gân phụ. Bìa lá có răng thưa và thấp, mặt lá không có lông. Cuống lá dài từ 5 – 7mm. Mặt trên của lá tươi, có độ bóng nhất định và màu đậm hơn mặt dưới. Khi còn tươi, lá có màu xanh đen nhạt. Lá xanh quanh năm, không rụng theo mùa.

Sau khi ra hoa, cây xạ đen bắt đầu tạo quả. Thời điểm tạo quả từ tháng 8 đến tháng 12. Sau vụ đầu tiên ra hoa, các vụ về sau hoa và quả xạ đen ra xen kẽ nhau. Quả xạ đen có hình như nang trứng, kích thước tầm 1cm, nổ thành 3 mảnh.

Ngoài xạ đen, còn có 2 loại cây cùng họ là xạ vàng và xạ đỏ. 3 loại cây này có nhiều đặc điểm giống nhau nên dễ bị nhầm lẫn. Người dùng phải nắm rõ từng đặc điểm , hình ảnh của cây để mua đúng cây xạ đen làm thuốc.

Xạ đen – Tác dụng kỳ diệu của xạ đen với bệnh gan, ung thư – Viện Y dược

Xem thêm:

https://namlimxanh.vn/cay-xa-den-tac-dung-cach-dung-la-xa-den.html

Phân biệt cây xạ đen thật giả

Cây xạ đen mọc ở đâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cây thuốc. Ngoài địa điểm thì còn có nhiều cách khác để phân biệt cây xạ đen.

Phân biệt cây xạ đen thật giả qua lá tươi và lá khô

Phân biệt cây xạ đen thật giả qua lá tươi và lá khô

Phân biệt lá xạ đen tươi

Cây xạ đen thật là loại cây dây leo, thân gỗ. Cây không có lông và thường mọc thành bụi. Thân cây nhỏ, có kích thước như chiếc đũa. Thân nào to nhất cũng chỉ bằng ngón chân cái. Đặc biệt, khi băm nhỏ thân cây, ngay lập tức nó sẽ chuyển sang màu đen của mực. Đó chính là nhựa cây xạ đen. Người mua nên chú ý, đây  là đặc điểm quan trọng nhất để nhận biết cây thật, chính gốc.

Lá xạ đen dày hơn, có răng cưa. Nếu mua cây dạng non, bạn sẽ quan sát thấy lá có màu đỏ tía. Với cây già, lá có màu xanh đậm. Chú ý, vò lá xạ đen cũng là cách để nhận biết cây xạ đen. Khi vò, lá xạ ra màu đen chứng tỏ là cây xạ đen thật.

Ngược lại, cây xạ vàng có lá mỏng hơn, màu xanh. Lá không có răng cưa và hoàn toàn không có sắc tím. Ngoài ra, thân cây có màu xanh.

Phân biệt lá xạ đen khô

Đặc điểm lá xạ đen khô
  • Cây xạ đen mọc ở đâu thì khi phơi khô, lá xạ đen có mùi thơm nhẹ. Đặc biệt, khi cò, lá không bị giòn và vụn như cây xạ vàng, đỏ.
  • Thân cây xạ đen khô có mùi thơm khi ngửi. Bạn cũng có thể quan sát thấy, thân có màu đen do nhựa cây chảy ra ở vân gỗ trong quá trình thái, chặt.

Xem thêm:

Cây xạ đen chế ngự u xơ tử cung – VnExpress

Đặc điểm lá xạ vàng khô
  • Lá xạ vàng sau khi được phơi khô thì rất giòn, không dai như lá xạ đen. Khi vò rất dễ bị vụn, nát.
  • Khi quan sát, có thể dễ dàng thấy thân cây rỗng màu trắng. Đặc biệt, lá không có mùi thơm đặc trưng, thay vào đó là có mùi ngái. Trong khi đó, thân cây xạ vàng lại không có mùi vị gì.
Nhận biết cây xạ đen thật giả qua màu sắc nước nấu

Cây xạ đen mọc ở đâu thì (cả lá và thân) sau khi sắc, nước có màu nâu đậm. Lúc uống có vị ngọt nhẹ.

Nước xạ vàng khi sắc có màu vàng nhạt. Khi uống có mùi ngái, không thơm như nước xạ đen.

Cây xạ đen với tác dụng của cây xạ đen và cách dùng trị bệnh tốt nhất

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư