Thực phẩm ngăn ngừa ung thư là gì? Chúng có tác động thế nào đối với tế bào ung thư? Bài viết này sẽ cung cấp các loại thực phẩm chống ung thư tốt nhất hiện nay.
Thực phẩm ngăn ngừa ung thư trong tình trạng ung thư tăng nhanh
Số người mắc ung thư đang ngày càng gia tăng. Ở Việt Nam, mỗi năm có tới 150.000 ca mắc bệnh ung thư, trong đó 60 – 70.000 ca tử vong. Đứng đầu là ung thư phế quản phổi, gan, dạ dày và ung thư đại trực tràng. Trong đó 30% tử vong do ung thư và 70% bệnh nhân sống trên 5 năm.
Các thực phẩm ngăn ngừa ung thư hiệu quả
1. Thực phẩm ngăn ngừa ung thư – quả gấc
Gấc là một trong những loại quả được ưa chuộng trong y học cổ truyền Việt Nam và Trung Quốc. Hạt gấc được sử dụng thay thế mật gấu trong điều trị các trường hợp chấn thương, sưng đau.
Một số nghiên cứu cho thấy trong hạt gấc có chứa các dược chất quý giúp ngăn ngừa ung thư. Các hợp chất có tác dụng vô hiệu hóa tới 75% các chất gây ung thư (nhất là ung thư vú) như: carotene, vitamin E, lycopen.
Tham khảo: Gấc – thực phẩm chống ung thư hiệu quả – Báo mới
2. Tỏi – gia vị khuyên dùng cho người ung thư
Tỏi là loại gia vị quý quen thuộc trong gia đình người Việt. Tỏi có chứa nhiều chất kháng sinh allicin có tác dụng ngăn ngừa các virus gây bệnh. Tinh dầu của tỏi giàu chất glucogen, aliin, fitonxit có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm. Ngoài ra, tỏi còn có hàm lượng lớn vitamin, polisaccarit, inulin, hidrad carbon, fitoxterin và các khoáng chất khác.
Cách phòng chống ung thư đơn giản nhất chính là bổ sung tỏi vào thực đơn hàng ngày. Các loại thực vật thuộc lớp allium trong đó có tỏi có chứa chất chống tăng sinh tế bào ung thư. Chúng tạo ra sự thay đổi của chu kỳ tế bào và ngăn ngừa ung thư.
Tham khảo: Công dụng phòng ngừa ung thư và điều trị bệnh hiệu quả của tỏi – Báo mới
3. Chanh tươi – tốt cho bệnh nhân ung thư
Thực phẩm ngăn ngừa ung thư được kể đến tiếp theo chính là chanh tươi. Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Australia (CSIRO) đã đưa ra lời khuyên: để phòng chống đến 50% nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bạn nên sử dụng chanh tươi mỗi ngày. Các chuyên gia khuyên mỗi người nên tiêu thụ ít nhất 150g vỏ cam hoặc chanh đông lạnh mỗi tuần. Citrus pectin có trong quả chanh có khả năng ngăn ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Limonoid trong vỏ chanh có khả năng kiềm chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, flavonoid kiềm chế sự phân chia của tế bào ung thư hữu hiệu.
Chính vì vậy trong thực đơn cho người bệnh ung thư thường có chứa vỏ chanh hoặc chanh đông lạnh. Thậm chí, các nhà khoa học tin rằng sức mạnh tiêu diệt tế bào ung thư của chanh còn mạnh hơn nhiều lần so với việc thực hiện hóa trị mà không để lại tác dụng phụ.
Tham khảo: Thực phẩm chống ung thư bằng chanh – Báo vietnamnet
4. Hành lá – thức ăn phòng chống ung thư
Thành phần của hành lá còn chứa chất quercetin và anthocyanin, có vai trò như chất flvonoid, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống một số bệnh ung thư. Bên cạnh đó, chất Kaempferol, một loại flavonoid khác trong hành lá cũng có tác dụng tích cực cho phụ nữ, làm giảm rủi ro liên quan với ung thư buồng trứng ít nhất là 40%.
Cũng giống như tỏi, hành có khả năng chống lại được rất nhiều bệnh ung thư phổ biến. Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu trong khu vực Nam Âu cho biết, ăn hành sẽ giúp giảm được 84% nguy cơ mắc căn bệnh ung thư vòm miệng, họng. Và giảm tới 88% nguy cơ mắc ung thư thực quản, giảm 83% đối với ung thư thanh quản; ung thư vú giảm 25%, 73% nguy cơ bị ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt giảm 73% và 38% nguy cơ bị bệnh ung thư thận so với người không ăn hoặc ăn rất ít hành.
Tham khảo: Thực phẩm chống ung thư từ hành lá – Báo dân trí
5. Rau họ cải – bệnh nhân ung thư nên ăn nhiều
Rau họ cải rất giàu chất dinh dưỡng, là nguồn chất xơ dồi dào cho cơ thể. Trong đó có nhiều carotenoid; vitamin C, E, và K; folate; và khoáng chất.
Trong các loại rau họ cải còn chứa chất glucosinolate. Trong quá trình nhai, tiêu hóa, chất glucosinolate được chia nhỏ tạo thành các hợp chất hoạt tính sinh học như indole, thioxyanat, nitrile và Isothiocyanat1. Và khoa học đã chứng minh Indole-3-carbinol và sulforaphane là những chất mà tác dụng chống ung thư của chúng được nghiên cứu nhiều.
Rau họ cải có tác dụng ngăn ngừa các căn bệnh ung thư: ung thư đại trực tràng, phổi, vú,…
6. Trà xanh – nước uống chống ung thư
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng phòng ngừa của trà xanh đối với một số loại ung thư. Trà xanh ngăn ngừa các loại ung thư như ung thư đường tiêu hóa, phổi, tuyến tiền liệt, vú, da. Hoạt chất chống oxy hóa mạnh trong EGCG trong lá trà xanh giúp ngăn chặn quá trình sản xuất các enzyme có hại cho cơ thể. Và ngăn chặn sự tiến triển của tế bào ung thư trong cơ thể, trong đó có ung thư lưỡi.
Xem thêm:
Nấm lim xanh giúp ngăn ngừa ung thư
Bên cạnh 6 loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư, người bệnh nên bổ sung thảo dược nấm lim xanh. Đây là loại thảo dược thiên nhiên lành tính, đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng ngăn ngừa ung thư cùng với các căn bệnh nan y khác như: gout, tiểu đường, tai biến, các bệnh về tim mạch,…
Nấm lim xanh Quảng Nam có chứa thành phần dược chất dồi dào. Bao gồm Ling zhi-8 protein, Adenosine, Triterpenes, Germanium,… Những dược chất này giúp bồi bổ sức khỏe, ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư, cô lập và tiêu diệt chúng trước khi di căn sang các cơ quan khác. Rất nhiều người bệnh kết hợp sử dụng nấm lim xanh với các phương pháp điều trị Tây y và mang lại kết quả chữa bệnh khả quan.
Để mua nấm lim xanh Quảng Nam, mọi người nên lựa chọn địa chỉ bán nấm lim xanh uy tín như công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam. Đây là công ty tổng phân phối nấm lim xanh trên toàn quốc của công ty TNHH Nông Lâm Sản Tiên Phước, là đơn vị được cấp giấy phép khai tác và chế biến nấm lim xanh chữa bệnh. Để biết thêm thông tin công dụng chữa ung thư của nấm lim xanh, các bạn hãy liên hệ hotline 0904.53.4869 hoặc số 0904.52.2869 để được tư vấn miễn phí hoặc truy cập website https://namlimxanh.vn.
Xem thêm: