Nấm hầu thủ hay nấm đầu khỉ có nhiều ở Nhật Bản và Trung Quốc, chủ yếu được sử dụng như một vị thuốc. Nấm phát triển trên những thân cây có chỗ bị mục nhưng chưa bị đổ của những loài cây tán rộng như cây sồi, cây óc chó.
Ban đầu, nấm đầu khỉ giống như nhiều nấm quý khác chỉ được thu hái tự nhiên, mọc trên các cây đã chết, lớp lá đã mục như nấm chân chim, nấm vân chi, nấm lim xanh (chỉ mọc trên cây lim đã chết). Nhưng hiện nay, nấm đầu khỉ đã được trồng nhân tạo rộng rãi trên các bản sao thân gỗ mục và hỗn hợp mùn cưa giúp loại nấm này có sẵn quanh năm. Ở phương Tây, chúng được gọi là loại nấm có nhiều gai hoặc nấm đầu khỉ và ở Trung Quốc chúng được gọi là Shishigashida bởi vì trông giống như đầu của một con sư tử.
Loại nấm này được sử dụng bằng cách phơi khô và sắc lấy nước uống, giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa và tăng cường sinh lực nói chung, sự cường tráng và các chất dinh dưỡng.
Xem thêm về: Nấm ngọc cẩu ngâm rượu
Các polysaccharides từ nấm có dược tính như polysaccharides trong nấm lim, nấm vân chi có tác dụng kìm chế sự tăng trưởng các tế bào ung thư trên dạ dày, thực quản, gan và da.
Chiết xuất bằng nước nóng tạo từ nấm này hình thành nên một thức uống được dùng trong thể thao có tên là Houtou, loại đồ uống đã được sử dụng trong Đại hội thể thao Châu Á lần thứ 11 (Asia Sports Festival 1990) và được cho là đã góp phần vào thành tích của các vận động viên Trung Quốc.
Thành phần hoạt chất chính
Beta-D-glucans (chống ung thư)
Ergosterol (tiền vitamin D)
Các dẫn xuất Cyathane (kích thích tăng trưởng thần kinh)
Trở lại bài Các loại nấm dược liệu quan trọng trong y học truyền thống và hiện đại
.