Nấm lim xanh có ngâm rượu được không? Cách ngâm nấm lim xanh với rượu truyền thống như thế nào? Sử dụng cách ngâm rượu nấm lim xanh cùng nhân sâm, đảng sâm ra sao? Tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu: bồi bổ cơ thể và chữa bệnh hiệu quả. Tác dụng phụ của rượu nấm lim xanh rừng tự nhiên là gì? Những người nên dùng và nên kiêng rượu nấm cây lim rừng là ai? Cách sơ chế nấm gỗ lim xanh tươi, khô trước khi ngâm rượu ra sao?
Nấm lim xanh cũng được dùng để ngâm rượu:Sau khi sơ chế sạch sẽ nấm tươi, bạn ngâm nấm trong nước muối pha loãng và loại bỏ hoàn toàn chân nấm.Xếp nấm (nguyên tai hoặc thái lát) vào bình.Đổ ngập rượu trắng theo tỷ lệ 100 gram nấm dùng 1 lít rượu.Liều lượng này có hạn dùng trong vòng 3 tháng.
Nấm lim xanh có ngâm rượu được không?
Nấm lim xanh có ngâm rượu được không là câu hỏi không ít người quan tâm. Các chuyên gia cho rằng nấm lim xanh ngâm rượu có khả năng chữa bệnh. Tuy nhiên phải sử dụng nấm cây lim xanh đúng cách và đúng liều lượng.
- Nấm lim xanh có ngâm được với rượu, giúp bồi bổ cơ thể.
- Rượu nấm lim phát huy tác dụng khi dùng đúng cách, đúng liều lượng.
- Rượu nấm gỗ lim ngăn ngừa, điều trị ung thư, giảm đau xương khớp.
- Uống nấm lim xanh ngâm rượu giúp hạ mỡ máu, tăng lưu lượng máu.
- Rượu nấm cây lim rừng hỗ trợ tăng cường sinh lực.
- Sử dụng rượu nấm lim xanh để tăng sức đề kháng, trị yếu sinh lý.
- Rượu cây nấm gỗ lim chữa bệnh hô hấp, hen suyễn, viêm nhiễm họng.
- Với cơ địa không hợp, rượu nấm có thể gây đau bụng, mất ngủ.
- Người mất ngủ, suy nhược, đau nhức cơ thể nên uống rượu nấm lim.
- Bệnh nhân gan, dạ dày, bà bầu, trẻ nhỏ,… kiêng dùng loại rượu này.
Nhiều người sử dụng rượu ngâm thảo dược vì đây là chất dẫn thuốc tốt bao gồm cả nấm lim xanh. Thói quen uống rượu nấm lim xanh đã được người Việt ưa chuộng từ rất lâu. Loại rượu này chỉ có thể phát huy tác dụng khi chất lượng nấm lim xanh được đảm bảo.
Một số thầy thuốc Đông y cho rằng nấm lim xanh ngâm rượu không giúp bảo đảm được dược chất tối đa trong nấm. Nếu sử dụng để chữa bệnh, nên áp dụng phương pháp sắc nước nấm lim xanh để có công dụng cao nhất. Cách làm này tương đối đơn giản mà lại mang đến hiệu quả cao.
Tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu
Tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu là gì? Nấm lim xanh được đánh giá cao vì không độc, lành tính nên có tác dụng bồi bổ cơ thể và chữa bệnh hiệu quả. Theo Đông y, nấm lim xanh chứa nhiều hơn 100 loại dược chất quý hiếm giúp phòng ngừa bệnh tật. Do đó, rượu nấm lim xanh cũng có những công dụng tương tự.
Tác dụng cụ thể của rượu nấm lim xanh:
- Uống rượu nấm lim xanh giúp người dùng có cảm giác ngon miệng, ngủ sâu hơn.
- Khi vào cơ thể, rượu nấm lim xanh giúp giảm mỡ máu và tăng lưu lượng máu trong động mạch.
- Nấm lim xanh ngâm rượu còn giúp tăng cường sức khỏe sinh lý cho phái mạnh.
- Giúp tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể.
- Hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị ung thư hiệu quả.
- Cải thiện sức khỏe xương khớp.
- Chữa các bệnh như hô hấp, hen suyễn, viêm nhiễm cổ họng.
Tác dụng nấm lim xanh ngâm rượu chữa yếu sinh lý
Tác dụng nấm lim xanh ngâm rượu chữa yếu sinh lý như thế nào? Bên cạnh công dụng bồi bổ tăng cường sức khỏe, nấm lim giúp cải thiện chuyện phòng the.
Nấm gỗ lim xanh chứa các dược chất giúp điều hòa Enzyme Aromatase. Enzym này hỗ trợ kích thích sinh sản Hormone sinh dục ở nam giới; duy trì khả năng tình dục phái mạnh. Dưới đây là những lợi ích cụ thể của nấm cây lim chữa yếu sinh lý:
- Rượu nấm cây lim giúp tăng khả năng của thận, gan.
- Dùng rượu nấm gỗ lim hỗ trợ bổ thận, tráng dương.
- Sử dụng rượu nấm lim xanh giúp tăng sức dẻo dai của nam giới.
- Rượu nấm cây lim tăng cường sinh lực, kéo dài thời gian quan hệ.
- Uống rượu nấm cây lim điều trị xuất tinh sớm, liệt dương,…
Công dụng rượu cây nấm gỗ lim xanh chữa yếu sinh lý được khoa học chứng minh. Ngoài ra, dùng nấm lim ngâm rượu đúng cách giúp phòng ngừa bệnh ung thư ở nam giới; như: ung thư dương vật, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn,…
Rượu cây nấm lim xanh rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, khi dùng cần phải biết cách ngâm và cách sử dụng phù hợp. Tuyệt đối không quá lạm dụng rượu nấm gỗ lim xanh. Những người có tiền sử bệnh gan, dạ dày,… không uống nấm lim ngâm rượu.
Rượu nấm lim xanh trị đau nhức xương khớp
Rượu nấm lim xanh trị đau nhức xương khớp như thế nào? Nấm gỗ lim xanh được y học hiện đại khẳng định có công dụng hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả. Thảo dược này chứa nhiều chất như Adenosine, Triterpenes, Vitamin,… đem lại lợi ích cho cơ thể. Nấm lim được sử dụng với nhiều cách khác nhau như đem sắc nước, hãm trà, ngâm mật ong,… Ngoài ra, người dùng có thể ngâm rượu với nấm gỗ lim xanh tự nhiên. Rượu nấm cây lim rừng ngoài tác dụng tăng cường sinh lý còn giúp chữa bệnh xương khớp rất tốt. Dưới đây là lợi ích của nấm lim xanh chữa đau nhức xương khớp:
- Dược chất Germanium, Omega-3, Photpho,… trong nấm lim tự nhiên chữa viêm khớp.
- Rượu nấm gỗ lim xanh giúp giảm đau, chống sưng tấy các khớp.
- Uống rượu cây nấm lim rừng cung cấp Canxi cho xương chắc khỏe.
- Dùng nấm lim xanh rừng phục hồi, tái tạo sụn khớp.
- Nấm lim rừng tự nhiên giúp tăng miễn dịch, loại bỏ virus gây viêm khớp.
Rượu cây nấm gỗ lim xanh chữa đau nhức xương khớp rất tốt. Người dùng có thể sử dụng rượu nấm lim rừng để uống trong bữa ăn hoặc trước khi ngủ. Đối với rượu nấm, không nên lạm dụng quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên dùng 15-25ml.
Tác dụng phụ của rượu nấm lim xanh
Tác dụng phụ của rượu nấm lim xanh có nguy hiểm không? Rượu ngâm nấm lim xanh mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên khi sử dụng sai cách sẽ dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là những tác dụng phụ của cây nấm lim xanh:
- Rượu là chất kích thích vốn được cho rằng có hại cho sức khỏe. Mặc dù được dùng làm chất dẫn thuốc trong Đông y nhưng không nên quá lạm dụng. Rượu ngâm nấm lim xanh có thể gây ra tác dụng phụ nếu uống quá nhiều như tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột đối với người huyết áp cao hoặc huyết áp thấp.
- Với người có cơ địa không phù hợp, rượu nấm lim xanh có thể gây đau bụng hoặc mất ngủ. Tuy nhiên, những triệu chứng này chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ, khi ngưng sử dụng sẽ hết ngay.
Những người dùng nấm lim xanh ngâm rượu
Rượu nấm lim xanh không phải ai dùng cũng mang đến hiệu quả cao. Tùy từng bệnh lý, đối tượng mà nấm lim xanh sẽ phát huy công dụng hiệu quả nhất.
Những người nên dùng rượu nấm lim xanh
- Người mất ngủ, ngủ không sâu giấc, thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi.
- Người bị đau nhức xương, khớp.
- Người mới ốm dậy, sức khỏe yếu, suy nhược cơ thể.
- Nam giới bị suy giảm chức năng sinh lý nên sử dụng rượu nấm lim xanh.
- Người bình thường có thể sử dụng rượu nấm lim xanh giúp phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.
Những người không nên dùng rượu nấm lim xanh
- Phụ nữ mang bầu và trẻ em dưới 2 tuổi.
- Người mắc bệnh gan, tim mạch, thận, dạ dày.
- Người huyết áp không ổn định.
- Người bị nóng trong, cảm mạo.
- Người bị dị ứng với cồn.
Cách ngâm nấm lim xanh
Cách ngâm nấm lim xanh như thế nào hiệu quả? Bên cạnh thắc mắc nấm lim xanh ngâm rượu được không thì người dùng cũng quan tâm về cách ngâm nấm lim xanh để chữa bệnh hiệu quả nhất. Quá trình ngâm rượu nấm lim xanh tương đối đơn giản chỉ với các bước như sơ chế, ngâm và sử dụng.
- Phương pháp sơ chế nấm lim xanh tươi an toàn, hiệu quả ra sao?
- Cách sơ chế nấm cây lim xanh khô đúng cách như thế nào?
- Tại sao nên dùng nấm lim xanh đã qua sơ chế để ngâm rượu?
- Thực hiện ngâm rượu quê với nấm lim xanh theo truyền thống ra sao?
- Cách ngâm rượu nấm cây lim xanh cùng với đảng sâm hiệu quả.
- Phương pháp ngâm rượu nấm gỗ lim xanh với nhân sâm như thế nào?
- Liều lượng sử dụng rượu nấm lim xanh rừng phù hợp.
- Những lưu ý quan trọng về cách ngâm và cách dùng rượu nấm lim.
Cách sơ chế nấm lim xanh
Cách sơ chế nấm lim xanh ra sao? Rượu nấm lim xanh ngon hay không còn phụ thuộc vào chất lượng nấm. Do đó, để đảm bảo mùi vị và công dụng nấm lim xanh đúng chuẩn, người dùng cần tiến hành sơ chế cẩn thận.
Sơ chế nấm lim xanh tươi
- Nấm lim xanh tươi sau khi thu hái từ rừng hoặc mua về cần được làm sạch bụi bẩn và độc tố. Lấy khăn nhúng vào nước cho ẩm rồi lau nhẹ nhàng lớp đất cát bám vào nấm. Không rửa nấm trực tiếp dưới vòi nước bởi sẽ làm trôi đi lớp bào tử chứa dược chất quý bên ngoài.
- Phơi nấm dưới ánh nắng mặt trời với nhiệt độ cao cho đến khi khô và xuất hiện mùi thơm đặc trưng.
- Cắt bỏ phần chân nấm có dính vỏ gỗ lim. Bởi vỏ gỗ lim có chứa lượng độc tố khá lớn gây hại cho sức khỏe.
- Ngâm nấm được phơi khô trong nước ấm pha muối loãng khoảng 10 phút. Làm như vậy để loại bỏ hoàn toàn độc tố tự nhiên sẵn có trong nấm lim xanh.
- Người dùng có thể thái lát hoặc để nguyên cây khi ngâm rượu nấm lim. Tuy nhiên, sử dụng loại nguyên cây sẽ làm bình rượu đẹp mắt hơn.
Cách dùng cụ thể: Sơ chế: Loại bỏ tất cả phần gỗ lim bám trên thân nấm sau đó rửa thật sạch vì gỗ lim có thể chứa độc tố gây hại cho sức khoẻ. Sau đó tiếp tục ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút giúp nấm sạch độc tố và mềm dễ cắt mỏng rồi vớt ra để ráo.
Tên gọi | Nấm lim xanh rừng. |
Tên khác | Ganoderma Lucidum. |
Phân bố | Rừng nguyên sinh Việt Nam, Lào. |
Phân loại | Khô, tươi. |
Cách dùng | Nấm lim xanh ngâm rượu,… |
Tác dụng | Điều trị bệnh, tăng cường sinh lực,… |
Lưu ý | Lưu ý khi dùng rượu nấm lim xanh. |
Sơ chế nấm lim xanh khô
Sơ chế nấm lim xanh khô tương tự so với loại tươi. Tuy nhiên, người dùng không cần phơi nấm mà bắt đầu thực hiện công đoạn cắt bỏ phần chân nấm dính vỏ gỗ lim luôn. Người dùng cần phải sơ chế nấm lim xanh cẩn thận để tránh bị ngộ độc. Một số triệu chứng ngộ độc có thể xảy ra như: tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa,…
Cách ngâm rượu nấm lim xanh truyền thống
- Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg nấm lim xanh, 5-10 lít rượu khoảng 35-38 độ, bình thủy tinh.
- Cách tiến hành: Ngâm rượu với nấm lim xanh theo liều lượng đã chuẩn bị.
- Cách sử dụng: Sau khi ngâm 7-10 ngày, rượu nấm lim có thể sử dụng. Tuy nhiên, rượu ngâm nấm lim càng lâu càng ngon. Nên ngâm trên 3 tháng để rượu hạ bớt nồng độ, dễ uống, hàm lượng dược chất từ nấm tiết ra nhiều và không sặc mùi nồng.
- Ngày dùng 2 lần vào sáng và tối với liều lượng mỗi lần là 10-15ml.
Cách ngâm rượu nấm lim xanh với đảng sâm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg nấm lim xanh.
- 2kg đảng sâm khô.
- 10 lít rượu quê với nồng độ 35-38 độ.
- Bình thủy tinh.
Cách thực hiện:
- Cho nấm lim xanh và đảng sâm khô vào bình có thể tích khoảng 15-20 lít.
- Sau đó, đổ 10 lít rượu vào ngâm.
- Nên ngâm nấm vào bình có dung lượng lớn vì đảng sâm khô sẽ nở to.
Cách sử dụng:
- Sau 1 tháng có thể uống được rượu nấm lim xanh, tuy nhiên sẽ ngon hơn nếu ngâm đủ 100 ngày trở lên.
- Mỗi lần uống khoảng 10-15ml vào sáng và tối.
Cách ngâm rượu nấm lim xanh với nhân sâm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg nấm lim xanh khô.
- 5 lít rượu có nồng độ khoảng 35-38 độ.
- 5kg nhân sâm.
- Bình thủy tinh có thể tích lớn.
Cách tiến hành:
- Cho nhân sâm và nấm lim xanh vào bình rồi đổ rượu ngập mặt nguyên liệu.
- Để bình rượu nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng 25-30 ngày là có thể sử dụng. Tuy nhiên, để nấm và nhân sâm tiết ra rượu hết dược chất thì nên ngâm trong 3 tháng.
Cách dùng: Sử dụng rượu nấm lim xanh 15-25ml/ngày.
Lưu ý:
- Rượu nấm lim xanh có tính nóng nên không nên dùng lúc bụng đói.
- Tốt nhất là nên dùng trong hoặc sau bữa ăn mỗi ngày.
- Uống rượu nấm lim xanh sau khoảng 7 ngày đầu, người bệnh sẽ cảm thấy ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc hơn và đi tiểu nhiều.
- Sau 2-5 tháng sử dụng nấm lim xanh, sức khỏe sinh lý được cải thiện rõ rệt.
Ngâm rượu nấm lim xanh là phương pháp chế biến có thể sử dụng và bảo quản được lâu dài. Những người được bác sĩ chỉ định kiêng rượu có thể sử dụng nước sắc uống nấm lim xanh để chữa trị bệnh.
Trên đây là những thông tin cơ bản để trả lời cho câu hỏi “nấm lim xanh có ngâm rượu được không?”. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích nhất về cách ngâm nấm lim xanh hiệu quả.
.