Quả lê ki ma là gì và tác dụng quả lê ki ma hỗ trợ sức khỏe: tim mạch, da,… Cách dùng quả lê ki ma tốt nhất. Bảo quản quả lê ki ma đúng cách. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lê ki ma. Giá lê ki ma bao nhiêu tiền 1 kg? Nhận biết quả lê ki ma qua hình ảnh.
Quả lê ki ma là gì?
Quả lê ki ma là gì? Lê ki ma hay quả trứng gà có nguồn gốc từ vùng núi Andes ở Nam Mỹ. Khi chín quả có màu sắc và hương vị giống lòng đỏ trứng gà khi đã luộc chín. Lê ki ma thuộc loài P. Lucuma, được gọi là Lucuma. Trái lê ki ma khi ăn vào có vị bùi bùi, thơm thơm. Từ từ sẽ cảm thấy đắng khi ăn quá lâu. Điều đặc biệt hơn nữa loại quả này không bao giờ có sâu.
Đặc điểm của lê ki ma:
- Cây lê ki ma thân gỗ, mọc ở các nước nhiệt đới, ôn đới.
- Loại cây trồng phổ biến ở miền Nam, phía Bắc ít hơn.
- Cây phát triển tốt, sai quả, ít mất mùa.
- Quả đẹp, thường chín đúng vào dịp Tết Nguyên Đán.
- Quả lê ki ma có đỉnh nhọn, màu vàng sáng óng.
- Thịt quả có màu da cam giống như lòng đỏ trứng gà khi luộc chín.
- Vị rất ngọt, thơm và bùi.
- Quả lê ki ma chín màu vàng cam tươi rói.
- Bóc lớp vỏ mỏng ra, bên trong là nạc dày, bở.
Quả lê ki ma là loại quả quen thuộc ở vùng nông thôn Việt Nam. Loại quả này đã đi vào bài hát gắn liền với nữ anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu.
Tác dụng của quả lê ki ma
Tác dụng của quả lê ki ma rất tốt đối với cơ thể con người. Do những khám phá mới về công dụng và tính năng trị liệu mà lê ki ma thành loại trái được ưa chuộng.
Trong loại quả này có chứa:
- Niacin (Vitamin B3).
- Beta-caroiten.
- Sắt và chất xơ.
Từ đó, lê ki ma có những tác dụng sau:
- Chống Oxy hóa cực mạnh cho da, cần thiết cho hoạt động cơ thể.
- Tăng tỷ lệ hồng cầu trong máu.
- Kích thích hoạt động của hệ thần kinh.
- Chống trầm cảm.
- Giảm Cholesterol và Triglecirid trong máu.
- Ngăn ngừa các bệnh tim mạch và béo phì.
- Hạn chế các cơn nhồi máu cơ tim.
- Tăng hiệu quả của hệ miễn nhiễm và tăng lực rất tốt.
Ngoài ra, trái lê ki ma còn có tác dụng với bà bầu, cụ thể là:
- Giảm mỡ trong máu.
- Tăng chất xơ.
- Giàu sắt tốt cho thai nhi.
- Giảm được táo bón, đầy hơi khó chịu.
Điều chú ý khi sử dụng trái lê ki ma ở bà bầu là nên rửa sạch. Sau đó ngâm nước muối loãng cho hết thuốc trừ sâu, chất bảo quản. Ngoài ra, nên sử dụng ở mức vừa phải; không nên quá lạm dụng loại trái cây này.
Công dụng của quả trứng gà đã được nghiên cứu rất nhiều, đặc biệt là ở các nước Châu Âu. Hiện nay, tại nước ta, cây trứng gà hầu như không còn được trồng nhiều như trước. Bởi đa phần người dân đã chặt bỏ.
Những lợi ích không ngờ của trái lê ki ma đối với sức khỏe
Cách dùng quả lê ki ma
Cách dùng quả lê ki ma như thế nào hiệu quả nhất? Hầu như quả này chủ yếu dùng ăn trực tiếp khi quả chín. Khi quả còn xanh, có thể ăn kèm với khế chua rất ngon. Đây là một món ăn vặt dân dã, bình dị ở vùng quê ngày xưa.
Dưới đây là cách làm một số món chế biến từ quả lê ki ma.
Sinh tố lê ki ma:
- Nguyên liệu:
- 1 quả lê ki ma khoảng 300 gram.
- 1 hộp sữa chua.
- 120ml sữa tươi.
- Cách làm:
- Lê ki ma lột bỏ vỏ, thái thành miếng.
- Bỏ tất cả nguyên liệu vào máy xay và xay nhuyễn.
- Để sinh tố vào trong ngăn mát tủ lạnh chờ lạnh và thưởng thức.
Bánh bò lê ki ma:
- Nguyên liệu:
- 1 quả lê ki ma khoảng 250 gram.
- 300 gram bột gạo.
- 250 ml nước cốt dừa
- 150 gram đường.
- 1 quả trứng gà.
- 3 muỗng bột nổi.
- 3 muỗng canh nước cơm rượu.
- Dầu ăn.
- Khuôn hấp bánh.
- Cách làm:
- Lê ki ma gọt vỏ ngoài, bỏ hột.
- Dùng muỗng múc lấy thịt cho vào tô, tán nhuyễn.
- Trứng cho vào chén, cho vào 1 muỗng canh đường, đánh tan.
- Cho bột gạo, bột nổi vào tô lớn.
- Đổ nước cơm rượu, nước cốt dừa và lê ki ma tán nhuyễn vào.
- Khuấy đều, từ từ chế trứng và đường đã đánh tan vào, trộn đều.
- Cho một chút nước vào hỗn hợp trong tô.
- Nhồi kĩ khoảng 10 phút rồi dùng khăn sạch đậy lại.
- Đem ủ khoảng 1 giờ.
- Tráng một lớp dầu ăn trong khuôn, làm nóng nồi hấp.
- Đổ bánh vào khuôn, cho hấp khoảng 15 phút.
- Đến khi bánh nở bung là dùng được.
Phương pháp dùng quả lê ki ma làm lành vết thương, bổ gan từ chiết xuất hạt lê ki ma. Hiện nay, ở một số nước Châu Âu có những dây chuyền sản xuất bột lê ki ma; bột này có thể bảo quản được trong một năm. Đây là một sản phẩm rất phổ biến, được ưa chuộng ở thị trường các nước này.
Hình ảnh quả lê ki ma
Hình ảnh quả lê ki ma trong tự nhiên. Lê ki ma có hương vị hấp dẫn nên còn trở thành nguyên liệu chính cho nhiều món tráng miệng, bánh,… Để chọn được trái lê ki ma ngọt, bở, thơm cần chú ý những điểm sau:
- Không nên chọn trái láng đẹp.
- Nên chọn trái hình trái tim, một đầu nhọn, vỏ mỏng.
- Nếu ăn ngay thì lấy trái mềm.
Hình ảnh trái trứng gà rất quen thuộc; tuy nhiên hiện nay rất hiếm gặp loại quả này.
Tên gọi | Quả lê ki ma, quả trứng gà. |
Nguồn gốc | Vùng núi Andes ở Nam Mỹ. |
Thành phần | Niacin (Vitamin B3), Beta-caroiten, Sắt, chất xơ,… |
Mùi vị | Thơm, bùi, ngọt. |
Tác dụng | Hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tiêu hóa, làn da,… |
Cách dùng | Ăn trực tiếp; làm bánh, sinh tố, kem,… |
Giá cả | Vài chục nghìn đến hàng triệu VNĐ/1 kg. |
Xem thêm:
Xem thêm:
Giá quả lê ki ma
Giá quả lê ki ma hiện nay bao nhiêu 1 kg? Đây là một loại quả rất đặc biệt và được ưa chuộng ở nhiều quốc gia. Ở mỗi nước giá bán lê ki ma là khác nhau. Giá này cũng phụ thuộc vào loại sản phẩm được chế biến từ quả hoặc hạt lê ki ma. Cụ thể như sau:
- Thị trường Việt Nam bán lê ki ma với giá khoảng 45.000 đồng/1 kg.
- Amazon bán gói bột lê ki ma 227 gram với giá 15 USD.
Lê ki ma được người Péru (tộc người da đỏ ở nam châu Mỹ) gọi là “vàng của người Incas”. Bởi với giống lê ki ma ở nơi đây, mỗi một cây có thể cho đến 500 trái/năm. Họ có thể dùng lê ki ma làm thức ăn chính khi thiếu hụt lương thực.
Năm 2015, loại bột quả trứng gà chiếm khoảng 30% thị trường thực phẩm, đồ uống tại Mỹ. Tiếp theo là đến các nước Úc và Đức cũng có lượng tiêu thụ loại bột này rất lớn. (Theo số liệu của Statista).
Giá thành quả trứng gà trên thế giới rất cao so với ở thị trường Việt Nam. Người dùng nên chọn địa chỉ tin tưởng mua ê ki ma; tránh mua sản phẩm có thuốc bảo vệ thực vật. Điều đó giúp đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng.
Cách trồng lê ki ma
Cách trồng lê ki ma có khó không? Hiện nay, lê ki ma có nhiều nhất ở miền Tây nước ta. Trái lê ki ma cho năng suất và giá trị kinh tế khá cao. Dưới đây là những thông tin về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trứng gà.
Đất trồng cây lê ki ma:
- Cây trứng gà ưa khi hậu nóng ẩm và chịu rét tốt.
- Khi nhiệt độ thấp, sương muối, cây dễ bị cháy lá, phát triển chậm.
- Có thể trồng lê ki ma trên nhiều loại đất khác nhau.
- Đào hố với kích thước 60x60x60cm hoặc 80x80x80cm.
- Bón lót phân chuồng, vôi rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng.
Cây trứng gà được nhân giống bằng hạt. Hiện nay, nền nông nghiệp phát triển, người ta đã nhân giống và lựa chọn được cây giống đầu dòng tốt. Các phương pháp nhân giống vô tính được áp dụng như: giâm, chiết cành, ghép cành,… Những cách này mang lại năng suất cao cho cây trồng. Trồng bằng hạt lâu cho thu hoạch hơn những phương pháp khác, nhưng trái sẽ ngon hơn.
- Khi trồng dùng cuốc đào một lỗ lớn hơn bầu một chút ở giữa hố.
- Đặt bầu cây vào, dùng chân nén nhẹ đất xung quanh gốc.
- Cắm cọc để cố định cây, tránh gió lay động rễ, cây dễ chết.
- Cần phủ gốc bằng rơm rạ, cỏ khô để giữ ẩm.
- Sau khi trồng xong tưới nước ngay cho cây trứng gà.
Chăm sóc cây trứng gà:
- Để hạn chế cỏ dại, phủ gốc bằng rơm rạ, cỏ khô, rác mùn,…
- Xới phá váng sau những cơn mưa lớn.
- Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9.
- Xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; xới gốc 2-3 lần/năm.
- Sau một tháng, bón thúc bằng phân đạm pha loãng, 1-2 tháng/1 lần.
Thu hoạch quả lê ki ma:
- Từ khi cây ra hoa đến thu hoạch khoảng 3 tháng.
- Khi trái chuyển sang màu vàng tươi là có thể thu hoạch.
- Ủ trái chín mềm ăn sẽ thơm, ngon hơn.
- Khi nắm trái thấy cứng thì ăn sẽ bị chát.
Phương pháp trồng cây trứng gà như trên sẽ cho hiệu quả cao. Lê ki ma là một loại trái cây quen thuộc với tuổi thơ của nhiều người. Hơn nữa trái trứng gà còn mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng; hãy ăn lê ki ma đều đặn sẽ giúp bạn có được làn da khỏe mạnh và sức khỏe tốt.
Xem thêm:
Xem thêm: