Bạch hoa xà thiệt thảo tác dụng của cỏ lưỡi rắn trắng và cách dùng đúng

Bạch hoa xà thiệt thảo là gì với tên gọi khác là cỏ lưỡi rắn trắng. Tác dụng của bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gì: chữa bệnh gan và các bệnh ung thư… Cách dùng bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh ung thư, giải độc gan. Giá bạch hoa xà thiệt thảo bao nhiêu tiền 1kg? Cách nấu uống bạch hoa xà thiệt thảo tránh tác dụng phụ.

Bạch hoa xà thiệt thảo là gì và cách dùng bạch hoa xà thiệt thảo tốt

Bạch hoa xà thiệt thảo là gì và cách dùng bạch hoa xà thiệt thảo tốt

Bạch hoa xà thiệt thảo là gì?

Bạch hoa xà thiệt thảo là loại thảo dược quý trong y học. Loại cây này đã được chứng minh có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Sử dụng cây bạch hoa xà thiệt thảo với liều lượng và phương pháp chế biến phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc chữa bệnh. Những công dụng điều trị bệnh của loại cây này được Y học cổ truyền cũng như giới chuyên môn đánh giá cao.

Bạch hoa xà thiệt thảo là cây gì?

Bạch hoa xà thiệt thảo còn có tên gọi khác là cây lưỡi rắn trắng, giáp mãnh thảo… Cây có danh pháp khoa học là Odenlandia diffusa (Willd) Roxb. Trong nhiều tài liệu nghiên cứu của y học phương Đông, cây này được sử dụng làm dược liệu trong điều trị một số bệnh liên quan hệ miễn dịch, sốt, ung thư.

Cây bạch hoa xà thiệt thảo mọc ở đâu?

Cây lưỡi rắn trắng là cây thân thảo hằng năm, mọc bò. Cây ưa ẩm, ưa sáng, thường mọc rải rác hoặc mọc thành từng đám ở vườn. Ven đường đi nhất là ở các gò đất cao, ruộng trồng màu ở vùng trung du có thể gặp nhiều bạch hoa xà thiệt thảo. Hàng năm cây con mọc từ hạt và sinh trưởng, phát triển nhanh trong mùa hè. Sau khi có hoa quả, toàn cây tàn lụi vào giữa mùa thu.

Cây phân bố khắp các miền Bắc, Trung, Nam. Rất dễ dàng có thể nhìn thấy cây bạch hoa xà thiệt thảo. Tuy vậy nhưng không dễ nhận biết và gọi tên loại cây này. Công dụng trị bệnh được đánh giá cao trong y học nhưng trong tự nhiên lại ít được chú ý nếu như người dùng không có nhu cầu sử dụng bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh.

Cây bạch hoa xà thiệt thảo mọc ở đâu và có đặc điểm gì

 Cây bạch hoa xà thiệt thảo mọc ở đâu và có đặc điểm gì

Hình ảnh bạch hoa xà thiệt thảo trong tự nhiên

Bạch hoa xà thiệt thảo trong tự nhiên là loại cây thân thảo với những đặc điểm dễ nhận biết:

 • Cây thường có chiều cao 15 – 30cm. Thân cây có hình trụ tròn, màu nâu nhạt ở gốc, thân non có bốn cạnh, chia đốt. Quanh thân có rất nhiều cành.
 • Lá cây dạng hình mác thuôn, chiều dài khoảng 1,5 – 3,5 cm, rộng 1 – 2 cm. Lá nhọn ở đầu, mọc đối, sát vào thân cây.
 • Hoa của cây thường mọc đơn độc hoặc mọc thành từng đôi ở kẽ lá. Hoa màu trắng ít khi hồng, không có cuống. Đài hoa thuôn dài, 4 cánh hoa đầu hơi tù, nhẵn cả hai mặt.
 • Quả nang khô dẹt ở đầu, có nhiều hạt màu nâu nhạt. Cây có quả ở đầu cành gần như quanh năm.

Phân biệt cây bạch hoa xà thiệt thảo và bạch hoa xà

Nhiều người dùng thường nhầm lẫn cả về cách nhận biết và công dụng của cây bạch hoa xà thiệt thảo và bạch hoa xà. Thực chất đây là hai loại cây với dược tính và tác dụng khác nhau.

Bạch hoa xà thiệt thảo là cây thân thảo, thuộc họ Cà phê, cây thường cao khoảng 15cm – 30cm. Cây thuốc này thấp hơn khá nhiều so với bạch hoa xà. Cây bạch hoa xà thuộc họ Đuôi công, chiều cao trung bình khoảng 40- 70cm.

Bạch hoa xà là loài cây cỏ có tuổi thọ cao, thân ít nhiều bị hóa gỗ, có đốt và nhẵn. Lá cây có hình bầu dục, mọc so le dài từ 5cm – 7cm, rộng khoảng 3cm – 5cm. Đầu lá nhọn, mặt trên màu lục, mặt dưới trắng nhạt, mọc so le nhau. Hoa 5 cánh màu trắng, mọc thành chùm ở kẽ lá hay đầu cành. Đài hoa hình trụ có nhớt và lông. Những đặc điểm này hoàn toàn khác với hình ảnh cây bạch hoa xà thiệt thảo.

Cách phân biệt bạch hoa xà thiệt thảo và cây bạch hoa xà

Cách phân biệt bạch hoa xà thiệt thảo và cây bạch hoa xà

Tác dụng Bạch hoa xà thiệt thảo

Trong y học cổ truyền, Bạch hoa xà thiệt thảo có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, không độc. Cây được sử dụng để chữa nhiều bệnh lý dựa trên công dụng của các thành phần dược chất bên trong.

Tác dụng dược lý của cây bạch hoa xà thiệt thảo

Những thành phần dược chất chủ yếu trong cây cỏ lưỡi rắn trắng có thể kể đến như: Hentriaconotane, Stigmastatrienol, Ursolic acid, Oleanolic acid, b-Sitosterol, p-Coumnic, b-Sitosterol-D-Glucoside… Theo đó, tác dụng của cây bạch hoa xà thiệt thảo có thể chia làm các nhóm chính:

Bạch hoa xà thiệt thảo kháng khuẩn tiêu viêm:

Thực nghiệm khoa học đã cho thấy cây lưỡi rắn trắng có khả năng gây ức chế với các loại vi khuẩn. Riêng với tụ cầu vàng và liên cầu khuẩn, khả năng gây ức chế cao hơn. Ở nồng độ dịch chiết cao, thảo dược này có thể ức chế được cả trực khuẩn mủ xanh và thương hàn.

Trên thỏ thực nghiệm gây viêm ruột thừa, bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng phát huy khả năng chống viêm, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống võng mạc nội mô và hoạt lực của đại thực bào.

Bạch hoa xà thiệt thảo tăng khả năng miễn dịch

Không chỉ trực tiếp ức chế và tiêu diệt vi khuẩn, chống viêm, cây này còn có thể nâng cao khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Theo y học hiện đại, do tăng cường khả năng của đại thực bào trong hệ thống lưới- nội mô và bạch cầu nên bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng chống viêm. Nghiên cứu thực nghiệm trên chuột cho thấy bạch hoa xà thiệt thảo có thể tăng cường năng nâng cao năng lực hoạt động của tế bào lympho T và B – những tế bào làm nhiệm vụ tiêu diệt sinh vật lạ và các tác nhân gây hại khi xâm nhập vào cơ thể.

Bạch hoa xà thiệt thảo chống ung thư

Tuy nghiên cứu về khả năng chống ung thư trên cơ thể động vật cho kết quả tương đối, không rõ nét nhưng những nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy bạch hoa xà thiệt thảo có khả năng ức chế tế bào ung thư, nhất là ung thư máu. Cây này ức chế tế bào ung thư lympho, bạch cầu hạt và bạch cầu đơn nhân, tế bào carcinom. Đồng thời nó có thể ức chế hiện tượng gây đột biến do aflatoxin B1 tạo ra. Nó hỗ trợ điều trị bệnh ung thư nhờ tác dụng ức chế miễn dịch. Trung Quốc dùng bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh ung thư dạ dày, thực quản, cổ tử cung, bàng quang, trực tràng, đại tràng, thực quản, hạch…

Công dụng bạch hoa xà thiệt thảo điều trị bệnh

Trong Đông y, cỏ lưỡi rắn trắng dùng chữa viêm đường tiết niệu, viêm amidan, viêm hầu họng, viêm gan, viêm gan vàng da cấp, sỏi mật, kiết lỵ cấp, mụn nhọt, ung thũng, đòn ngã chấn thương, rắn độc cắn, trẻ em cam tích, ho do phế nhiệt. Song những công dụng to lớn nhất mà loại thảo dược này mang lại là chữa bệnh gan và hỗ trợ điều trị ung thư.

Bạch hoa xà thiệt thảo giải độc, chữa bệnh về gan

Bạch hoa xà thiệt thảo từ lâu là vị thuốc thường có mặt trong các bài thuốc giải độc, chữa bệnh về gan.
Trong cuốn “Dược học cổ truyền” do Bộ môn Dược học cổ truyền, trường Đại học Dược Hà Nội biên soạn có xếp loại cỏ này vào nhóm thảo dược giải độc.

Nghiên cứu cho thấy bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý gan mật liên quan đến virut viêm gan B. Theo BS Hoàng Khánh Toàn, các nhà nghiên cứu thuộc Viện y học Hồ Nam số 2 (Trung Quốc) đã dùng bạch hoa xà thiệt thảo 312,5g, hạ khô thảo 312,5g, cam thảo 156,25g chế thành 500ml siro, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 25ml, liệu trình trị liệu 28 ngày.
Chiết xuất này dùng để chữa cho 72 bệnh nhân bị viêm gan cấp tính thể hoàng đản, có hiệu quả trên 100% bệnh nhân. Trong đó đạt kết quả khỏi 45 bệnh nhân (62,5%).

Bạch hoa xà thiệt thảo chữa ung thư và các bệnh dạng u – bướu nói chung.

Theo y học cổ truyền, cỏ lưỡi rắn trắng chủ trị sưng tấy do u nhọt, ung – bướu. Hiện nay, y học hiện đại đã chỉ ra nhiều thành phần hữu ích của cây này trong việc trị ung thư. Vậy bạch hoa xà thiệt thảo có công dụng hỗ trợ điều trị ung thư gì? Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng ức chế sự phát triển và tiêu diệt nhiều dòng tế bào gây các dạng ung thư khác nhau như:

 • Ung thư hệ tiêu hóa. Các chứng ung thư có thể kể đến như ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư dạ dày thực quản.
 • Ung thư hệ hô hấp và tiết niệu: Ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt
 • Ung thư hệ sinh dục: Ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, buồng trứng…
 • Ngoài ra, công dụng điều trị bệnh còn được ứng dụng chữa đa u tủy xương và một số dòng tế bào ung thư khác trên cơ sở tăng cường và củng cố hệ miễn dịch.

Trong các nhóm bệnh ung thư mà cây bạch hoa xà thiệt thảo phát huy tác dụng, ung thư vú và ung thư buồng trứng là hai bệnh có kết quả nghiên cứu chỉ ra hiệu quả rất rõ rệt.

Bạch hoa xà thiệt thảo 

Bạch hoa xà thiệt thảo chữa ung thư vú

Dịch chiết methanol và butanol của bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng chống phân bào, ngăn chặn di căn bằng cách ức chế hoạt động phiên mã của tế bào, do đó giảm khả năng xâm lấn của các tế bào ung thư vú MCF-7 và đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa sự chết theo chương trình của tế bào ung thư vú.

Công dụng cây bạch hoa xà thiệt thảo chữa ung thư buồng trứng

Bạch hoa xà thiệt thảo ức chế đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư buồng trứng A2780 và gây ra sự chết theo chương trình. Việc kích thích sự chết theo chương trình của bạch hoa xà thiệt thảo liên quan đến việc điều chỉnh giảm protein Bcl-2 và kích hoạt caspase 3-9. Ngoài ra, vị thuốc này còn ngăn chặn sự di chuyển của các tế bào ung thư buồng trứng.

Oleanolic acid (OA) trong bạch hoa xà thiệt thảo đã được nghiên cứu xác định khả năng ức chế sự phát triển của khối u, giảm tổn thương máu sau xạ trị và tác dụng chống viêm.

Tác dụng cây bạch hoa xà thiệt thảo chữa ung thư được đánh giá có ý nghĩa quan trọng nhất

Tác dụng cây bạch hoa xà thiệt thảo chữa ung thư được đánh giá có ý nghĩa quan trọng nhất

Tác dụng phụ của cây bạch hoa xà thiệt thảo

Rất nhiều người bệnh vẫn đang băn khoăn về những tác dụng phụ mà cây này đem lại. Tuy nhiên, đây là một vị thuốc nam từ dân gian, sử dụng rất an toàn. Thực tế trong suốt thời gian chưa có trường hợp bệnh nhân gặp tác dụng phụ đáng kể khi dùng thuốc. Chưa ghi nhận trường hợp gặp tác hại của thảo dược này.

Tùy vào thời mục đích sử dụng và vị thuốc khác kết hợp mà ngày đầu, người bệnh thường cảm thấy bụng cồn cào, khó chịu, có khi đi cầu có màu đen. Các triệu trứng trên sẽ mất sau 2-3 ngày dùng thuốc. Sau khoảng 1 tuần, sức khỏe bệnh nhân sẽ dần hồi phục và khá lên. Do vậy bạn đọc không cần quá lo lắng cây bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng phụ hay không.

Xem thêm:

Cách dùng bạch hoa xà thiệt thảo hiệu quả

Thu hái và sơ chế bạch hoa xà thiệt thảo

Bạch hoa xà thiệt thảo nên được thu hái vào mùa hè. Do thời điểm này cây thuốc chứa hàm lượng dược chất chữa bệnh cao hơn. Những hoạt chất trong thành phần của cây cũng dễ được kích hoạt hơn.
Chính vì vậy, bạn đọc nên thu hái hoặc mua cây thuốc này vào mùa hè để phát huy công dụng hiệu quả.
Để tiện cho việc bảo quản và sử dụng, cây thuốc cần được làm sạch, phơi khô và cất giữ nơi khô thoáng. Tránh nấm mốc làm hư hại, biến đổi thành phần dược chất. Thành phần dược chất biến đổi không những giảm hiệu quả điều trị mà còn có thể gây tác dụng phụ.

Sử dụng bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh

Bài thuốc từ cây bạch hoa xà thiệt thảo khá đa dạng. Tùy theo mục đích sử dụng mà người dùng có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị ung nhọt, u bướu:

Bài thuốc với công dụng tiêu sưng, giảm kích thước sưng tấy được thực hiện như sau:
Bạn cần chuẩn bị 120gram bạch hoa xà thiệt thảo, 60gram bán chi liên, sắc chung với 2lit nước, để nguội và uống trong ngày.
Ngoài ra, để đầy lùi độc tố ra khỏi cơ thể, nên giã nát lá thuốc đắp lên vùng nhọt để giảm cảm giác đau hiệu quả

Sắc, nấu bạch hoa xà thiệt thảo hỗ trợ điều trị ung thư:

Bạch hoa xà thiệt thảo là loại thảo dược trị ung thư hiệu quả. Cơ chế điều trị của nó là tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cơ thể. Những dược tính của cây ở nồng độ cao có khả năng ức chế sự phân chia và sinh sản của tế bào ung thư. Do đó, chữa ung thư là công dụng quan trọng, được biết đến nhiều nhất của bạch hoa xà thiệt thảo. Vị thuốc này được ứng dụng rộng rãi trong việc điều trị các bệnh ung thư khác nhau.

Ung thư phổi

Người bệnh cần chuẩn bị bạch hoa xà thiệt thảo tươi, bạch mao căn tươi, mỗi loại 160gram. Cho thuốc vào nồi sắc chung với khoảng 2 lit nước, cho thêm chút đường trắng. Nước được sử dụng trong ngày.

Ung thư mũi họng

Bạch hoa xà thiệt thảo, tử thảo, đan sâm, mỗi loại 30gram; bán chi liên, dã bồ đào căn mỗi loại 60gram. Các vị thuốc chính kết hợp với cam thiềm bì, cấp tính tử, thiên long, bán ha, cam thảo rồi đem nấu với 2lit nước. Để nước nguội rồi uống trong ngày.

Ung thư gan

Cây lưỡi rắn trắng, bán chi liên mỗi loại 20gram, cây xạ đen 50gram. Tất cả đem rửa sạch rồi sắc chung với 1,5lit nước uống thay nước lọc hằng ngày.

Ung thư dạ dày

Người bệnh cần nguyên liệu chính là cây lưỡi rắn trắng, bạch mao căn mỗi loại 60gram, hạt bo bo, đường đỏ mỗi loại 40gram. Tất cả được nấu với nước uống trong ngày thay thế cho nước lọc.

Ung thư cổ tử cung

Lưỡi rắn trắng, đương quy, hải tảo, bán chi liên, côn bố, tục đoạn mỗi loại 24gram. Kết hợp với toàn yết, hương phụ, bạch thược, phục linh, sài hồ nấu nước uống hằng ngày.

Qua thực tế, bài thuốc đã áp dụng cho rất nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư và cho hiệu quả rất cao. Đa phần bệnh nhân sau 1 tháng điều trị bằng bài thuốc này đã ăn uống tốt hơn. Các cơn đau cũng đã bớt nhiều so với trước. Nhiều bệnh nhân đã ăn uống đi lại bình thường. Đây là một kết quả đáng mừng trong việc áp dụng các phương thuốc dân gian trong phòng và hỗ trợ điều điều trị bệnh ung thư.

Xem thêm:

Tác dụng chữa ung thư của cỏ lưỡi rắn trắng – Sức khỏe & Đời sống

Bài thuốc từ cây bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gan

Thảo dược này có công dụng diệt khuẩn, kháng viêm hiệu quả. Bên cạnh đó công dụng cây giúp thanh lọc cơ thể, cải thiện và hỗ trợ chức năng gan cũng đã được ghi nhận. Chữa bệnh gan là một trong những tác dụng to lớn và quan trọng. Tùy vào từng trường hợp, người bệnh có thể sử dụng cây thuốc như sau:

 • Đối với bệnh viêm gan, vàng da: Lưỡi rắn trắng 30gram, hạ khô thảo 25gram, cam thảo 15gram, đun nước uống trong ngày.
 • Bảo vệ gan, lợi mật: Bạch hoa xà thiệt thảo, hạ khô thảo mỗi loại 30gram. Kết hợp cùng 15gram cam thảo, nấu với 2lit nước uống trong ngày.
Bài thuốc hỗ trợ viêm ruột thừa cấp tính

Cây thuốc có khả năng kháng khuẩn vượt trội. Nhờ đó nó có tác dụng rất rõ rệt trong việc điều trị các chứng viêm. Trong đó bao gồm viêm ruột thừa.
Để sử dụng bạch hoa xà thiệt thảo chữa viêm ruột thừa bạn cần dùng khoảng 80gram. Đem sắc cây thuốc với nước uống trong ngày. Nếu bệnh nhẹ, có thể uống trong 1 tháng, nặng thì nên uống khoảng 2 tháng.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị ho do viêm phổi:

Thảo dược này chứa nhiều hoạt chất giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Do đó công dụng trị ho khá hiệu quả.
Liều dùng bao gồm cây bạch hoa xà thiệt thảo 40gram, trần bì 8gram nấu với khoảng 2lit nước uống trong ngày. Chú ý tránh bảo quản nước lạnh.

Các bài thuốc thông dụng khác từ cây bạch hoa xà thiệt thảo:
 • Trị biến chứng sau phẫu thuật thắt ống dẫn tinh (dịch hoàn ứ nước). Cần chuẩn bị bạch hoa xà thiệt thảo 30g, sắc với 1,5lit nước. Chia thuốc làm 3 lần uống trong ngày.
 • Trị viêm đường tiết niệu, tiểu buốt, tiểu gắt. Bạn dùng bạch hoa xà thiệt thảo, dã cúc hoa, mỗi thứ 40g, thạch vi 20g, sắc uống thay nước trà.
 • Dùng chữa viêm amidan, viêm hầu họng. Ngày dùng 60 – 120g tươi hoặc 40 – 80g khô. Sắc bạch hoa xà thiệt thảo với 1lit nước, còn 300ml chia 2 lần uống trước bữa ăn. Có thể rửa thật sạch với nước muối loãng, giã nát vắt lấy nước cốt để uống.
 • Trị chấn thương thời kì đầu. Bạch hoa xà thiệt thảo (tươi) 120g sắc chung với hỗn hợp nước, rượu (tỉ lệ 50: 50) lấy nước uống. Thảo dược sẽ phát huy công dụng kháng viêm giúp tổn thương mau lành.
Cây bạch hoa xà thiệt thảo khô có tác dụng chữa bệnh hiệu quả

Cây bạch hoa xà thiệt thảo khô có tác dụng chữa bệnh hiệu quả

Lưu ý khi uống bạch hoa xà thiệt thảo

Khi sử dụng cây bạch hoa xà thiệt thảo điều trị bệnh, bệnh nhân cần chú ý một số điều cơ bản trong cách sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả:

Sử dụng bạch hoa xà thiệt thảo cần lưu ý
 • Chế biến, sắc, nấu bạch hoa xà thiệt thảo cần đảm bảo liều lượng và thời gian sử dụng đúng với mục đích dùng thuốc.
 • Có thể sử dụng cây lưỡi rắn trắng song song với các loại tân dược sử dụng trong điều trị.
 • Uống bạch hoa xà thiệt thảo cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị
 • Không nên sử dụng vị thảo dược này như một biện pháp điều trị thay thế hoàn toàn. Người bệnh vẫn cần đảm bảo phương pháp điều trị chính theo y học hiện đại. Điều trị kết hợp cần tuân thủ phác đồ và các chỉ định của bác sĩ.
Đối tượng sử dụng bạch hoa xà thiệt thảo

Bạch hoa xà thiệt thảo là loại thảo mộc không có độc tính nên khá an toàn khi sử dụng. Phạm vi đối tượng có thể sử dụng cũng khá rộng, bao gồm:

 • Những người có u, nhọt, bướu trên cơ thể
 • Bệnh nhân ung thư (ung thư gan, máu, ung thư phổi, dạ dày…)
 • Người bị vàng da do viêm gan hoặc mắc các bệnh về gan khác
 • Người bị viêm đường tiết niệu dẫn đến tiếu buốt tiểu rắt
 • Người bị chấn thương cơ học, phong thấp
 • Viêm họng, viêm amidan… cũng có thể sử dụng bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh.

Chú ý: Phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ em dưới 2 tuổi không sử dụng thảo dược này.

Uống bạch hoa xà thiệt thảo nên kiêng gì, bao lâu có tác dụng?

Trong thời gian uống thuốc, có thể có phản ứng phụ như ngứa hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, biểu hiện không quá nghiêm trọng. Những triệu chứng này cũng nhanh chóng mất đi. Sau khi uống thuốc, nếu thấy có máu mủ bài tiết ra thì đó là dấu hiệu tốt.

Khi sử dụng bạch hoa xà thiệt thảo cần lưu ý điều gì? Bệnh nhân chú ý không nên sử dụng những chất làm giảm dược tính của thuốc. Theo đó, nên hạn chế rau muống, đậu xanh, hạn chế sử dụng chè khô. Không nên ăn các thứ cay nóng trong thời gian uống thuốc.

Bài thuốc này không độc, nên có thể uống thuốc từ 3 đến 4 tháng. Thông thường, sau khi uống lưỡi rắn trắng khoảng 1 tháng, bệnh tình sẽ có sự chuyển biến tích cực. Mức độ thuyên giảm liên quan đến mức độ bệnh và khả năng thích ứng của cơ thể. Tốt hơn bệnh nhân nên uống thuốc đều đặn trong 2 tháng. Sau đó đi kiểm tra lại sức khỏe để đánh giá đúng tình trạng bệnh. Từ đó có thể đưa ra liệu pháp kết hợp điều trị cũng như liều lượng phù hợp hơn.

Cách bảo quản Bạch hoa xà thiệt thảo

Không chỉ về cách sử dụng, bạn đọc cũng cần lưu ý đến cách bảo quản thảo dược. Với khí hậu nóng ẩm như ở nước ta, việc bảo quản bạch hoa xà thiệt thảo khỏi côn trùng và nấm mốc thật không đơn giản. Bạch hoa xà thiệt thảo là loại cây thân thảo. Do đó nên cần được bảo quản khô để không làm thay đổi dược tính. Sau khi thu hái, cần làm sạch và cắt thành từng đoạn dài khoảng 5cm. Sau đó phơi cây thuốc đến khi khô thì có thể sử dụng dần. Bạn cũng có thể phơi tái cây thuốc rồi đem sao với lửa nhỏ cho khô.

Sau khi làm khô, bạn nên để cây thuốc trong hộp thủy tinh, đậy nắp để tránh côn trùng. Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để sản phẩm tiếp xúc lâu với không khí và ánh nắng trực tiếp. Như vậy mới có thể đảm bảo dược chất và hiệu quả sử dụng. Cần đặc biệt chú ý không bảo quản trong điều kiện ẩm ướt. Không để sản phẩm ở nơi nhiều côn trùng để tránh nấm mốc, kí sinh trùng gây hại.

Giá bán bạch hoa xà thiệt thảo bao nhiêu tiền?

Bạch hoa xà thiệt thảo là cây thân thảo mọc hoang. Cây không có yêu cầu quá đặc biệt về thổ nhưỡng và điều kiện sinh trưởng nói chung. Do đó, so với những công dụng mà nó mang lại cho sức khỏe, giá bán thảo mộc này được đánh giá là khá rẻ. Tuy nhiên, bạn đọc cũng nên cẩn trọng với những sản phẩm quá rẻ so với mặt bằng chung của thị trường.

Hiện nay trên thị trường, bạch hoa xà thiệt thảo thường được bán ở trạng thái đã sơ chế, đóng gói. Vì cây tươi rất dễ héo nên không thể giữ nguyên được trạng thái tốt nhất từ khi thu hái đến tay khách hàng. Sơ chế, đóng gói sản phẩm có thể giữ nguyên được thành phần và dược tính, tiện bảo quản trong quá trình vận chuyển.

Giá bán cây bạch hoa xà thiệt thảo hiện nay giao động từ 90.000 – 120.000 đồng/kg. Sự chênh lệch này có thể do nguồn gốc của cây thuốc. Cũng có thể là quy trình sơ chế kỹ lưỡng, hợp vệ sinh, quy cách đóng gói quyết định đến giá thành sản phẩm.

Với những địa chỉ bán bạch hoa xà thiệt thảo giá rẻ, bạn đọc cũng nên cảnh giác với những sản phẩm giá rẻ chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 giá chung. Bởi không thể loại trừ trường hợp cây thuốc không được làm sạch và phân loại đúng quy trình. Thuốc có thể còn lẫn nhiều thảo mộc khác không có hiệu quả điều trị bệnh.

Bạch hoa xà thiệt thảo khô giá bao nhiêu là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Bạch hoa xà thiệt thảo khô giá bao nhiêu là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Mua bạch hoa xà thiệt thảo ở đâu?

Thực trạng hiện nay là các loại Đông dược kém chất lượng đang xuất hiện ngày một nhiều. Thảo dược không rõ nguồn gốc xuất hiện tràn lan trên thị trường. Điều này làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc bạch hoa xà thiệt thảo ở đâu?

Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc và phòng khám Đông y đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ như thế nào để mua được vị thuốc đảm bảo chất lượng? Bạn đọc nên lưu ý:

 • Mua bạch hoa xà thiệt thảo ở những phòng khám Đông y, phòng chẩn trị uy tín.
 • Cơ sở bán bạch hoa xà thiệt thảo phải có giấy phép kinh doanh/ hành nghề liên quan đến y học cổ truyền
 • Sản phẩm có giấy chứng hàng thật và an toàn khi sử dụng
 • Sản phẩm khi được bày bán không có mùi nấm mốc, không ẩm ướt.
 • Tốt hơn nên ưu tiên mua hàng tại những địa chỉ có khả năng chứng minh nguồn gốc thảo dược.

Bạch hoa xà thiệt thảo là loại thảo dược quý, có công hiệu đối với nhiều bệnh lý. Tuy nhiên hiệu quả chỉ thực sự được đảm bảo khi biết cách mua, cách chế biến bạch hoa xà thiệt thảo phù hợp với mục đích sử dụng để có thể nâng cao hiệu quả điều trị.

 

Xem thêm:

MỤC LỤC BÀI VIẾT:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư