Bào ngư là gì và công dụng của bào ngư chữa bệnh: trị ho, khó tiêu, tăng cường sinh lý,… Cách dùng bào ngư tốt nhất như thế nào? Cách chế biến bào ngư và bảo quản ra sao? Giá bán bào ngư là bao nhiêu? Hình ảnh bào ngư.
Bào ngư là gì?
Bào ngư là gì? Bào ngư là một loại động vật chân mềm thân bụng hai mảnh. Chúng thường sinh sống ở những vùng nước sâu ngoài biển có độ mặn cao từ 2%-3%. Bào ngư tập trung nhiều ở vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, bào ngư có nhiều ở ngoài khơi vùng biển miền Trung như:
- Phú Yên.
- Nha Trang.
- Quy Nhơn.
- Ninh Thuận.
Bào ngư còn được biết đến với các tên:
- Ốc khổng.
- Ốc cửu khổng.
- Thạch quyết minh.
- Hải nhĩ (do có hình dạng giống cái tai).
Bào ngư thường sống ở ven biển và các vùng hải đảo. Lúc còn nhỏ bám gần bờ, càng lớn càng di chuyển ra xa, sâu hơn ở đá ngầm dưới biển. Để bắt được bào ngư to, phải lặn sâu xuống biển, tách chúng ra khỏi những tảng đá ngầm. Vì vậy, việc thu hoạch bào ngư cũng rất khó khăn như thu hoạch yến sào. Bào ngư là một loại động vật sinh sản hữu tính; chúng đẻ trứng vào mùa nóng và có thể đẻ đến cả triệu trứng mỗi năm.
Xem thêm: https://tuoitre.vn/bao-ngu-voi-suc-khoe-con-nguoi-1224235.htm
Tác dụng của bào ngư
Tác dụng của bào ngư là gì? Đây là câu hỏi của nhiều độc giả. Các món ăn ngon từ bào ngư nổi tiếng thế giới là món ăn vương giả dành cho vua chúa quý tộc. Theo Đông y, bào ngư có khả năng:
- Bào ngư giúp bổ âm.
- Công dụng của bào ngư làm tăng khí huyết.
- Bào ngư giúp hạ nhiệt cơ thể rất tốt.
- Bào ngư có tác dụng bổ thận, tráng dương.
- Sử dụng bào ngư để tăng cường sinh lực cho nam giới.
- Dùng bào ngư giúp cải thiện thị lực.
- Trị ho hiệu quả nhờ sử dụng bào ngư.
- Điều trị chứng khó tiêu.
- Bào ngư làm tăng khả năng miễn dịch.
Công dụng của bào ngư đem lại rất tốt. Bào ngư thích hợp cho tất cả đối tượng từ người già, trẻ em cho đến phụ nữ và đàn ông.
Xem thêm:
Cách dùng bào ngư
Cách dùng bào ngư như thế nào không phải ai cũng biết. Bào ngư có vỏ ngoài cứng, hơi dẹt, mặt ngoài nhám, màu nâu sẫm, quanh mép có các lỗ thở. Vì thế việc sơ chế bào ngư cũng khá đơn giản. Dưới đây là các bước cơ bản để sơ chế bào ngư:
- Sau khi bắt bào ngư, rửa sạch bằng nước muối pha loãng.
- Tách vỏ và gỡ lấy thịt bào ngư.
- Bào ngư có thể ăn tươi hay phơi khô để sử dụng sau.
Phương pháp sử dụng bào ngư tươi để nấu là đơn giản nhất. Nếu sử dụng bào ngư khô sẽ phải ngâm trong nước một thời gian trước khi nấu. Với các món xào, hầm hay nấu canh thì bào ngư đều giữ được vị giòn thơm. Bào ngư khi hầm lâu sẽ ngấm đủ vị ngon ngọt như bồ câu hầm bào ngư, cháo bào ngư. Món bào ngư hầm hạt sen thịt nạc, bào ngư hầm nấm đông cô cũng vô cùng hấp dẫn. Bào ngư có thể biến hóa trong các món như súp bào ngư rau củ,… Ngoài ra, bào ngư còn chế biến: cơm bào ngư, bào ngư om lòng trắng gạch cua, bào ngư nướng,… Tất cả đều là những món ăn khá hấp dẫn và đặc biệt.
Tên gọi | Bào ngư, ốc khổng,… |
Công dụng | Trị ho, khó tiêu, tăng cường sinh lý,… |
Cách dùng | Chế biến bào ngư nấu đồ ăn. |
Giá bán | Tùy theo kích cỡ bào ngư. |
Phân bố | Biển Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. |
Hình ảnh bào ngư
Hình ảnh bào ngư như thế nào? Bào ngư có vỏ tầng thân phát triển lấn tầng xoắn ốc. Toàn thân bào ngư nom như một khối dẹt. Từ mép vỏ gần miệng có khoảng 7-9 gờ. Xoắn tạo thành các lỗ (lý do tên gọi ốc cửu khổng) để thở với sự thoát nước từ mang.Vỏ bào ngư phía ngoài có nhiều vân tím, nâu, xanh xen kẽ nhau; mặt trong có lớp xà cừ óng ánh. Vỏ rất cứng làm chủ yếu từ canxi cacbonat gồm nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Tác dụng của lớp vỏ màu sắc giúp phân tán lực khi bào ngư bị tấn công.
Hình ảnh bào ngư đã được mô tả rất chi tiết. Ngoài ra, chân bào ngư rộng, có cơ bám chắc vào đá đáy biển, giúp cho nó có thể sống được ở các vùng nước chảy mạnh.
Giá bào ngư
Giá bào ngư như thế nào? Đây là câu hỏi chung của nhiều người khi tìm mua loại hải sản này. Bởi nói đến bào ngư là nói đến món ăn của tầng lớp giàu có nên nhiều người nghĩ nó rất đắt. Nhưng thực ra có rất nhiều loại bào ngư và mỗi loại có giá cả khác nhau. Tại các cơ sở khác nhau thì các loại bào ngư cũng có giá khác nhau. Dưới đây là bảng giá 1 số loại bào ngư tươi phổ biến trên thị trường theo size như sau:
– Size 10-12 con/kg có mức giá khoảng 1.640.000-2.000.000 đồng.
– Size 12-15 con/kg có mức giá khoảng 1.150.000-1.500.000 đồng.
– Size 20-25 con/kg có mức giá khoảng 980.000-1.300.000 đồng.
– Size 30-40 con/kg có mức giá khoảng 830.000-950.000 đồng.
Giá bán bào ngư ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Thị trường cung cấp bào ngư đa dạng, vậy nên người dùng dễ mua phải hàng giả, kém chất lượng. Chính vì vậy, khi mua nên chọn một cơ sở uy tín để mua sản phẩm này.
Xem thêm: