Cách dùng cây xạ đen: Cách sử dụng xạ đen nấu uống và ngâm rượu 45°

Cách dùng cây xạ đen theo truyền thống và hiện đại. Cách sử dụng xạ đen nấu uống đúng chuẩn. Liều dùng xạ đen phù hợp với từng loại bệnh lý – Báo Tiền Phong. Uống xạ đen cần kiêng gì để phát huy tác dụng nhất? Cách dùng cây xạ đen ngâm với rượu 45° để chữa bệnh hiệu quả. Một số sản phẩm từ việc chế biến cây xạ đen.

Cách dùng cây xạ đen chữa bệnh đã được nhiều người bệnh tin dùng sử dụng. Trong đó, phải kể đến những người mắc bệnh về gan thì cây xạ đen có công dụng chữa trị hữu hiệu. Tác dụng của cây xạ đen theo tài liệu nghiên cứu của Giáo sư Đỗ Tất Lợi và Viện Quân Y đã được công bố rộng rãi trên truyền thông. Xạ đen được biết chủ yếu với công dụng ngăn ngừa và chữa trị bệnh ung thư; các bệnh lý về gan như: Viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, bệnh huyết áp; điều trị máu nhiễm mỡ, tuần hoàn máu não, mất ngủ, chữa mụn nhọt, ngứa và loét da, bảo vệ hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cơ thể… Vì những công dụng trên mà cây xạ đen đã trở thành vị thuốc quý trong y học.

Cây xạ đen được nhiều người bệnh tin dùng vì công dụng chữa bệnh hữu hiệu

Cây xạ đen được nhiều người bệnh tin dùng vì công dụng chữa bệnh hữu hiệu

Cách dùng cây xạ đen chữa bệnh hiệu quả

Cách dùng cây xạ đen hiệu quả tốt nhất để phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh lý là sử dụng kết hợp thân xạ đen và lá xạ đen, cách dùng và liều lượng sử dụng xạ đen như sau:
1. Thân xạ đen: 50 gam
2. Lá xạ đen: 25g
3. Lượng nước nấu xạ đen: 1,5 lít nước.
Cách dùng xạ đen là sắc kỹ cây xạ đen và lá xạ đen như trên khoảng 15 phút lấy nước uống, uống khi nóng thơm ngon hơn để nguội.

cách dùng cây xạ đen

Cách dùng cây xạ đen

Cách sử dụng cây xạ đen có thể hãm cây lá xạ đen như hãm trà bằng ấm tích với thời gian 30 phút sau đó rót nước để uống. Ngoài ra còn có một số cách dùng khác được giới thiệu dưới đây.

Cách dùng cây xạ đen theo dạng truyền thống

Cách dùng xạ đen truyền thống bao gồm:

 • Sắc nấu nước uống
 • Cao xạ đen
 • Ngâm rượu xạ đen
 • Giã nát đắp lên mụn nhọt chốc lở
 • Sao vàng tán bột uống (cách dùng hiếm)
 • Xạ đen trong Đông y cũng được dùng như một vị thuốc kết hợp với nhiều vị khác tạo thành bài thuốc Nam.

Cách dùng cây xạ đen theo dạng hiện đại

Cách dùng cây xạ đen theo dạng hiện đại khác biệt với dạng truyền thống ở hai đặc điểm: Có sự tham gia của các nhà nghiên cứu, dược sỹ bào chế thuốc cùng công nghệ hiện đại. Một số cách dùng xạ đen hiện đại điển hình như:

 • Tinh bột xạ đen
 • Viên nang với tam thất
 • Tinh bột nghệ cucurmin với xạ đen dạng viên nang.

Cách sử dụng xạ đen nấu uống

Cách sử dụng cây xạ đen theo truyền thống hay hiện đại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

 • Về mặt giá thành: Sử dụng lá xạ đen đã bào chế thường đắt hơn so với lá xạ đen nguyên bản nên người dùng thường lựa chọn lá xạ đen chưa qua chế biến hơn.
 • Về mặt dược chất: Nếu sử dụng lá xạ đen nguyên bản thường có hàm lượng dược chất thấp hơn so với lá xạ đen đã qua bào chế cô lọc tinh chất. Theo so sánh, người dùng phải sử dụng một lượng lớn lá xạ đen mới bằng một viên nén hoặc viên nang. So sánh ngược lại, nếu dùng viên nén thì sẽ có hàm lượng dược chất cao hơn, phù hợp với bệnh nhân mắc bệnh nặng. Đồng thời, sử dụng cũng tiện lợi hơn, phù hợp với người dùng bận không có thời gian đun uống.

Liều dùng cây xạ đen

Ngoài cách dùng cây xạ đen, người dùng cần lưu tâm về liều dùng sử dụng đúng chuẩn. Liều dùng cây xạ đen có sự khác nhau giữa lá xạ đen dùng đơn thuần hoặc lá xạ đen kết hợp với thứ khác. Đặc biệt, độc giả cần quan tâm đến liều dùng cây xạ đen theo bệnh lý.

Liều dùng xạ đen điều trị ung thư, u bướu…
 • Dùng 100gram lá tươi sắc với 800ml – 1 lít nước.
 • Dùng 50gram lá xạ đen với 25 gram bạch hoa xà thiệt thảo cùng 25 gram bán chi liên, sắc uống hằng ngày.
Liều dùng xạ đen chữa bệnh lý về gan: xơ gan, viêm gan…
 • Dùng 40 gram lá xạ đen tươi hoặc 20 gram lá xạ đen khô, sắc với 1,5 lít nước.
 • Dùng 30 gram lá xạ đen – 20 gram chó đẻ răng cưa, sắc uống mỗi ngày.
Liều dùng xạ đen trị cao huyết áp, ổn định huyết áp
 • Dùng 30 gram lá xạ đen tươi hoặc 15 gram lá xạ đen khô, sắc 1,5 lít nước.
 • Dùng 30 gram lá tươi với 10gram hoa hòe khô đem sắc uống hằng ngày.
Liều dùng lá xạ đen dành cho bệnh nhân mỡ máu cao, máu nhiễm mỡ
 • Dùng 30 gram lá xạ đen tươi hoặc 15 gram lá xạ đen khô, sắc 1,5 lít nước.
Liều dùng cây xạ đen có lợi cho người bị tiêu viêm, chữa mụn nhọt chốc lở
 • Dùng 20 gram lá tươi hoặc 10 gram lá khô, sắc với 1 lít nước uống trong ngày.
 • Giã nát lá xạ đen non với vài hạt muối để đắp vào mụn nhọt, chốc lở.

Cách nấu nước uống xạ đen

Cách dùng cây xạ đen để nấu nước uống cơ bản nhất là đun cùng 1,5 lít nước trong thời gian 20 phút rồi lấy nước uống. Nếu người dùng quá bận, không có thời gian để đun nấu thì cho xạ đen vào phích nước sôi hãm uống dần. Tuy nhiên, người dùng vẫn nên hạn chế sử dụng cách trên. Nguyên do khi hãm quá lâu, dược chất và vitamin sẽ bị tiêu hủy khá nhiều, người bệnh sẽ không hấp thu được nhiều dưỡng chất.

Khi sắc nấu xạ đen, người dùng tuyệt đối không sử dụng dụng cụ bằng chất liệu nhôm hoặc dụng cụ kim loại khác. Sử dụng chất liệu kim loại sẽ khiến dược chất bị kết tủa tạo thành chất độc. Người dùng có thể bị nguy hại đến sức khỏe nếu vẫn cố dùng nồi nhôm để sắc xạ đen.

Khi sử dụng nước đun từ xạ đen nên sử dụng ngay khi còn nóng. Nước xạ đen cố gắng uống hết trong ngày, không để qua đêm. Nước đun để qua một ngày sẽ mất nhiều dược chất cũng như ôi thiu. Người dùng nếu uống phải sẽ bị đầy hơi trướng bụng cùng một số tác dụng phụ khác.

Cách dùng cây xạ đen cần lưu ý đến nhiều vấn đề, điển hình như chỉ dùng nước xạ đen dùng trong một ngày.

Cách dùng cây xạ đen cần lưu ý đến nhiều vấn đề, điển hình như chỉ dùng nước xạ đen dùng trong một ngày.

Cách uống nước cây xạ đen

 • Người bệnh nên uống khi đang nóng. Nước xạ đen sẽ thơm ngon hơn là uống nguội.
 • Nước lá xạ đen để qua một ngày sẽ bị ôi thiu, người dùng bỏ nước cũ đi và đun ấm khác.
 • Không đựng nước xạ đen trong dụng cụ kim loại.
 • Nước xạ đen nên chia thành nhiều đợt uống trong ngày, không uống liền một lúc.
 • Uống xạ đen tốt nhất là sau khi ăn 1 tiếng.
 • Không uống lúc đói, trước khi ăn cơm tránh rối loạn tiêu hóa và đau dạ dày.
 • Đối với phụ nữ mang thai thì rất thận trọng khi sử dụng cây xạ đen. Tốt nhất, người dùng phụ nữ mang bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Những người không bị bệnh lý về gan hoặc các bệnh cần đến cây xạ đen để trị bệnh tuyệt đối không sử dụng.

Uống xạ đen kiêng gì?

Để phát huy được công dụng chữa bệnh của cây xạ đen nhất, người dùng cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Kiêng rượu, bia và đồ uống có cồn khác
 • Kiêng ăn rau muống, đậu xanh và giá đậu.
 • Kiêng các loại rau có mủ chát, mủ cây màu trắng giống sữa như rau khoai lang…
 • Kiêng ăn thịt chó, vì hàm lượng protein trong thịt chó rất cao, gây ảnh hưởng đến tác dụng của xạ đen.

 

Cây xạ đen: Tác dụng và cách dùng tốt nhất – Viện Quân y

Hình ảnh cây xạ đen: Nhận biết cây xạ đen thật với cây xạ vàng, xạ đỏ

Một số sản phẩm chế biến từ cây xạ đen

Sản phẩm chế biến từ cây xạ đen phổ biến như: cao xạ đen, trà xạ đen, trà tam thất xạ đen, cà gai leo xạ đen.

Sản phẩm: Cao xạ đen

Cao xạ đen là phương pháp chế biến xạ đen thành cao khô thông qua sự kết hợp giữa lá xạ đen và thân xạ đen. Trung bình, cứ 1,5kg lá xạ đen và thân khô sẽ nấu thành 100gram cao. Người dùng chỉ sử dụng cao xạ đen nấu từ một nguyên liệu duy nhất là cây xạ đen. Không sử dụng cao xạ đen được nấu hỗn hợp từ nhiều nguyên liệu gộp lại. Cao xạ đen hỗn hợp không thể sử dụng cho tất cả bệnh lý được. Điển hình như, bệnh nhân mắc bệnh gan sử dụng nhưng người bệnh mỡ máu cao thì không. Vì vậy, người dùng chỉ lựa chọn cao xạ đen được chế nguyên từ xạ đen để sử dụng được cho nhiều loại bệnh lý khác nhau.

Trà xạ đen – Sản phẩm phổ biến của xạ đen

Trà xạ đen là sự kết hợp giữa lá và cành xạ đen thành dạng trà để người dùng dễ sử dụng. Trà xạ đen được chế biến qua phương pháp tán xạ đen thành bột. Bột xạ đen sẽ được đóng gói thành 3 dạng có trọng lượng 100gr, 500gr, 1kg. Một số cơ sở buôn bán còn chia thành các túi lọc nhỏ để sử dụng dễ hơn. Trà xạ đen trên thị trường chủ yếu đều do các cơ sở sản xuất thủ công, nhỏ lẻ chế biến nên chất lượng không đảm bảo.

Trà tam thất xạ đen của Học viện Quân y

Trà tam thất xạ đen là sản phẩm do Học viện Quân y sản xuất. Thành phần trà tam thất xạ đen bao gồm: Tam thất, xạ đen và hoa hòe. Trọng lượng mỗi gói trà tam thất xạ đen Học viện Quân y là 40gr/hộp. Người dùng sử dụng như sau: Cho gói trà vào cốc hoặc ấm pha trà, hãm bằng nước đun sôi trong thời gian 3 phút rồi uống. Mỗi ngày uống từ 3 -4 gói để tăng hiệu quả chữa bệnh nhanh nhấy.

Tham khảo thêm: Cách dùng cây xạ đen – Báo Thanh niên

Sản phẩm: Cà gai leo xạ đen

Cà gai leo xạ đen là một sản phẩm dành cho người mắc các bệnh lý về gan. Do là dòng sản phẩm xạ đen dành cho một bệnh lý nên hiếm gặp trên thị trường. Cà gai leo xạ đen là sự kết hợp giữ xạ đen và cà gai leo. Sản phẩm được chế biến thành những viên nang tiện lợi. Trên thị trường có nhiều loại cà gai leo xạ đen khác nhau với giá thành chênh lệch.

Cà gai leo xạ đen là sự kết hợp giữa xạ đen và cà gai leo

Cách sử dụng xạ đen ngâm rượu 45°

Theo ghi chép của nhiều dược sĩ Y học cổ truyền thì xạ đen ngâm rượu cũng được coi là một phương thuốc chữa bệnh khá hữu hiệu. Rượu vẫn được dùng để làm chất dẫn thuốc nhưng phải có cách dùng khoa học, không lạm dụng quá nhiều.

Người bệnh chỉ nên dùng thân cây xạ đen để ngâm. Hầu hết các bộ phận của cây xạ đen đều có tác dụng chữa bệnh nhưng lá, quả, rễ thì không có tác dụng mấy. Vì vậy, thân cây là bộ phận lý tưởng để ngâm rượu.

Khi chọn cây xạ đen để ngâm rượu thì dùng cần chọn cây có thân to. Sau đó, đem thân đi rửa sạch và ngâm với rượu 45°. Thời gian ngâm rượu lý tưởng tầm 20 ngày đến 1 tháng. Người dùng có thể hỏi thêm ý kiến chuyên gia để có cách ngâm và sử dụng hợp lý nhất.

Có một thực tế cần phải nói ở đây đó là không nên dùng xạ đen để ngâm rượu uống. Công dụng của xạ đen phần lớn là trị các bệnh lý về gan. Trong khi rượu là thứ tối kỵ với bệnh nhân gan. Nếu dùng xạ đen trị bệnh thì tác dụng không có, mà bệnh nhân còn bị nặng hơn. Vì vậy, nếu cơ sở nào khuyên ngâm rượu cây xạ đen để trị bệnh gan thì người dùng tuyệt đối không nghe theo. Các bệnh lý khác có thể sử dụng nhưng ở mức hạn chế.

Cây xạ đen với tác dụng của cây xạ đen và cách dùng trị bệnh tốt nhất

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  5/5
  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư