Giỏ hàng

Dâu tằm và tác dụng của cây dâu tằm với cách dùng dâu tằm hiệu quả

Cây dâu tằm là gì và công dụng của dâu tằm: hỗ trợ tiêu hóa, ổn định huyết áp,…Cách dùng dâu tằm tốt nhất như thế nào? Hình ảnh dâu tằm ra sao? Giá bán dâu tằm trên thị trường như thế nào?

Tác dụng của dâu tằm cùng cách dùng cũng như cách ngâm râu tằm

Tác dụng của dâu tằm cùng cách dùng cũng như cách ngâm râu tằm

Dâu tằm là gì?

Dâu tằm là gì? Dâu tằm, mạy môn, tầm tang, dâu trắng có tên khoa học Morus alba L. Morus acidosa, họ Dâu, Moraceae. Có đến 24 loại dâu tằm, nhưng phổ biến nhất là ba loại trắng, đen và đỏ. Dâu tằm được trồng chủ yếu ở châu Á và Bắc Mỹ để lấy lá. Đó là nguồn thực phẩm duy nhất để nuôi tằm nhả tơ. Ở Việt Nam, dâu tằm được trồng khắp các vùng miền trên cả nước. Dâu tằm được trồng nhiều nhất ở các tỉnh có nghề truyền thống trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa.

Quả dâu tằm tươi chứa:

  • 88% là nước.
  • 4% Carb.
  • 7% chất xơ.
  • 4% Protein.
  • 4% chất béo.

Khi khô, quả dâu tằm chứa:

  • 70% Carb.
  • 14% chất xơ.
  • 12% Protein.
  • 3% chất béo.

Dâu tằm có nhiều Carotene (tiền Vitamin A), Vitamin B1, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin K1, Acid Folic, Acid Folinicm,… Đặc biệt, chứa khá nhiều Polyphenol, Alkaloid, Flavonoid, Isoquercetin, Quercetin,…là những chất chống Oxy hóa tốt cho cơ thể.

Xem thêm: https://dantri.com.vn/suc-khoe/trai-dau-tam-mon-an-ngon-vi-thuoc-quy-20190418170624756.htm

Dâu tằm là gì và công dụng của dâu tằm

Dâu tằm là gì và công dụng của dâu tằm

Tác dụng của dâu tằm

Tác dụng của dâu tằm là gì không phải ai cũng biết. Trái dâu tằm có thể ăn tươi, làm nước ép, ngâm rượu, làm trà, mứt, sấy khô, đóng hộp… Bên cạnh đó, toàn bộ cây dâu đều có thể sử dụng nhiều trong các bài thuốc. Trong đó quả dâu (tang thầm) là phần có giá trị dinh dưỡng và dược liệu nhất. dưới đây là một vài tác dụng của dâu tằm:

  • Hỗ trợ tiêu hóa.
  • Kiểm soát mỡ, Glucose máu.
  • Ổn định huyết áp.
  • Giảm bệnh tim mạch.
  • Tăng cường sức đề kháng.
  • Chống stress.

Công dụng của dâu tằm với sức khỏe con người là không thể phủ nhận. Bởi trong dâu tằm chứa những chất có tác dụng sinh dược học quan trọng. Có thể kể đến: Anthocyanin, Cyanidin làm trái dâu tằm có màu sắc đen, đỏ, tím, Axit Chlorogenic, Rutin, Myricetin,…

Tác dụng của dâu tằm

Tác dụng của dâu tằm

Cách dùng dâu tằm

Cách dùng dâu tằm như thế nào là thắc mắc của nhiều bạn đọc. Không chỉ có tác dụng chữa một số chứng bệnh như kể trên; các bộ phận của cây dâu tằm còn được dùng để điều trị các bệnh như hen suyễn, thong manh, viêm họng… Dưới đây là một vài cách dùng tham khảo để chữa bệnh từ dâu tằm:

Chữa thong manh, đau mắt:

  • Lá dâu tươi đem về giã nát, phơi khô.
  • Đốt thành than.
  • Nấu lấy nước rửa mắt.
  • Lá dâu hái vào tháng Chạp.
  • Ngoài ra, có thể hãm lá dâu tươi lấy nước rửa hằng ngày.

Chữa đau nhức:

  • Lá dâu già, lược gãy, nệm rách, tóc rối liều bằng nhau.
  • Đem đốt tồn tính.
  • Tán nhỏ.
  • Mỗi lần uống 3 đồng cân (khoảng 12g) với nước nóng.

Chữa hen suyễn:

  • Lá dâu già, lá thầu dầu già, trấu (sao mật)
  • Tán nhỏ các loại.
  • Thắng mật làm viên bằng hạt ngô đồng.
  • Mỗi lần uống một viên với nước sôi.

Chữa huyết áp cao:

  • Lá dâu bánh tẻ một nắm nhỏ.
  • Cá diếc sống một con.
  • Cá diếc cho vào chậu nước muối để nhả hết nhớt dãi.
  • Không mổ cá, để nguyên con đem luộc.
  • Gỡ lấy thịt nấu canh với lá dâu ăn.

Hoặc:

  • Thịt trai sông 50-100g
  • Lá dâu tươi 20g thái nhỏ.
  • Nấm hương 20g.
  • Hành củ khô 2-3 củ.
  • Nấu cháo ăn hằng ngày, có tác dụng hạ huyết áp tốt.

Tẩy sán xơ mít:

  • Dùng dao tre cạo lấy vỏ trắng cành dâu 3 nắm.
  • Nước 3 bát.
  • Sắc lấy một bát.
  • Tối hôm trước phải nhịn ăn.
  • Sáng sớm uống lúc bụng đói, sán sẽ ra hết.
  • Uống 2-3 lần.

Chữa tiểu buốt, nước tiểu đục:

  • Tổ bọ ngựa cây dâu mỗi lần 1 cái nướng khô.
  • Tán nhỏ.
  • Uống với rượu lúc đói.
  • Uống 2-3 lần là khỏi, chữa tiểu buốt.

Hoặc:

  • Ngài tằm cấu bỏ đầu, chân, cánh.
  • Sấy khô.
  • Tán nhỏ, giã với cơm làm viên bằng hạt ngô.
  • Uống với nước muối lúc đói chữa chứng đi tiểu nước tiểu đục, trắng.

Làm đẹp:

  • Lá dâu và mè đen đồng lượng trộn đều (9 lần đồ, 9 lần phơi).
  • Thục địa 1kg.
  • Liên nhục 200g.
  • Tất cả tán nhỏ, trộn với mật ong hoàn viên to bằng hạt ngô.
  • Ngày uống 5g, chia làm 2 lần sáng-tối.
  • Giúp da tươi nhuận, mịn màng.
  • Uống lâu giúp gân cốt rắn chắc, khí huyết dồi dào, tăng thính lực.

Chữa viêm họng:

  • Mộc nhĩ cây dâu lấy vào 5/5 âm lịch, thứ trắng như vẩy cá.
  • Khi dùng giã nhỏ.
  • Lấy lụa bọc lại thành viên.
  • Tẩm mật ngậm.

Hoặc:

  • Bạch cương tằm (con tằm vôi) 6 đồng cân.
  • Phèn chua 3 đồng cân.
  • Phèn chua phi 3 đồng cân.
  • Tất cả tán nhỏ.
  • Mỗi lần dùng 1 đồng cân (khoảng 4g).
  • Uống với nước gừng để gây nôn.
  • Trẻ em thì pha thêm bạc hà vào nước gừng.
  • Nếu nôn ra với đờm đặc thì rất công hiệu.

Chữa tóc rụng, tóc bạc:

  • Nước quả dâu ngâm đường có thể giúp tóc đen và mọc nhiều.

Chữa viêm tuyến vú:

  • Đọt dâu non 1 nắm.
  • Giã nhỏ đắp vào chỗ vú sưng.
  • Bên ngoài lấy giấy dấp nước đắp.
  • Khi khô lại thay, đến khi tan hết thì thôi.

Ra mồ hôi trộm ở trẻ em, ra mồ hôi ở bàn tay người lớn:

  • Lá dâu non nấu canh với tôm, tép.

Hoặc:

  • Lá dâu bánh tẻ 12g.
  • Cúc hoa 12g.
  • Liên kiều 12g.
  • Hạnh nhân 12g.
  • Bạc hà 4g.
  • Cam thảo 4g.
  • Cát cánh 8g.
  • Lô căn 20g.
  • Sắc nước để uống.

Phương pháp sử dụng dâu tằm chữa bệnh rất dễ thực hiện. Tuy rất hiếm, nhưng quả dâu cũng có thể gây dị ứng, đặc biệt quả dâu giập nát hư hỏng hay có dùng thuốc bảo vệ thực vật. Người dùng vẫn nên cẩn trọng khi sử dụng dâu tằm.

Cách dùng dâu tằm

Cách dùng dâu tằm

Tên gọi Cây dâu tằm, mạy môn, tầm tang, dâu trắng,…
Tên khác Morus alba L. Morus acidosa.
Họ Dâu, Moraceae.
Thành phần Nước, Carb, chất xơ, Protein, chất béo.
Công dụng Hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát mỡ máu,…
Cách dùng Đắp da, nấu canh, ngâm đường, sắc nước,…
Liều lượng Tùy mục đích sử dụng.
Giá bán 18.000-50.000 đồng/kg, tùy thành phẩm.

Cách ngâm dâu tằm

Cách ngâm râu tằm như thế nào không phải ai cũng biết. Vì trái dâu tằm có chứa một lượng đáng kể các chất hoạt tính sinh học có tác dụng dược lý lợi cho sức khỏe, dâu tằm đã được sử dụng trong cả Đông lẫn Tây y. Dưới đây là một gợi ý về cách ngâm dâu tằm:

Nguyên liệu:

  • 1kg dâu tằm.
  • 500g đường.

Cách chọn dâu:

  • Quả chín có màu tím sẫm.
  • Quả không bị dập nát, hư hỏng.

Cách làm:

  • Cắt bỏ cuống trên quả dâu.
  • Rửa nhẹ tay.
  • Nước cuối cùng rửa bằng nước muối pha loãng.
  • Vớt dâu ra rổ, để ráo nước.
  • Nấu nồi nước sôi, khi còn nóng khoảng 80 độ, dội qua rổ dâu.
  • Rải một lớp đường vào lọ, tiếp đến một lớp dâu cho đến hết.
  • Trên cùng rải thêm một lớp đường.
  • Khi ngâm được 5-7 ngày thì mang hỗn hợp dâu ra để lọc qua rây.
  • Lấy riêng nước dâu đun sôi khoảng 15 phút.
  • Để thật nguội rồi cất vào lọ.
  • Riêng bã dâu, cho ít rượu vào ngâm.
  • Chừng vài ngày là có ngay rượu dâu để thưởng thức.

Phương pháp ngâm dâu tằm rất đơn giản. Tuy nhiên, trong nước dâu chứa Tanin nên tuyệt đối không trữ dâu tằm trong dụng cụ chứa kim loại. Nên chưng nấu, chứa đựng nước dâu với nồi tráng men, thủy tinh hoặc nồi đất.


Những tác dụng của cây dâu tằm đối với sức khỏe

Hình ảnh dâu tằm

Hình ảnh dâu tằm như thế nào? Hằng năm vào những ngày cuối xuân, đầu hè, là lúc vào mùa thu hoạch dâu tằm. Những trái dâu tím thẫm này vừa là món ăn, thức uống đồng thời là thuốc chữa bệnh. Dưới đây là một số mô tả về cây dâu tằm:

  • Cây dâu thân gỗ có thể cao tới 15m.
  • Lá mọc so le, hình bầu dục, nguyên hoặc chia thành 3 thùy, có lá kèm.
  • Đầu lá nhọn hay hơi tù, mép có răng cưa to.
  • Hoa đơn tính, khác gốc.
  • Hoa đực mọc thành bông có 4 lá đài, 4 nhị.
  • Hoa cái cũng mọc thành bông hay thành khối hình cầu, có 4 lá đài.
  • Quả bế bao bọc trong các lá đài mọng nước.
  • Khi quả già chín có màu đen sẫm.
  • Cây dâu được trồng khắp nơi ở Việt Nam.

Hình ảnh dâu tằm mọc nhiều ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Khu vực những nơi có khí hậu dao động trong khoảng từ 24-33 độ. Ở nước ta do có điều kiện phát triển mà cây thường mọc ở khắp mọi nơi. Cây thường được bà con miền quê và miền núi trồng vào đầu mùa xuân. Khi đó cây sẽ có điều kiện phát triển tốt nhất và dễ trưởng thành nhất.

Hình ảnh dâu tằm

Hình ảnh dâu tằm

Hình ảnh dâu tằm

Hình ảnh dâu tằm

Giá dâu tằm

Giá dâu tằm trên thị trường là bao nhiêu? Đây cũng là thắc mắc của nhiều bạn đọc. Dâu tằm là thảo dược thiên nhiên đang ngày càng nhiều người quan tâm. Vậy giá dâu tằm trên thị trường là bao nhiêu? Dưới đây là giá bán dâu tằm mà người dùng có thể tham khảo:

  • Giá bán buôn dâu tằm tươi: 18.000-20.000 đồng/kg.
  • Giá bán lẻ dâu tằm tươi: 26.000-30.000 đồng/kg.
  • Giá bán dâu tằm khô: 40.000-50.000 đồng/kg.

Giá bán dâu tằm ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy theo thời điểm mua mà giá của loại thảo dược này sẽ thay đổi.

Giá bán dâu tằm

Giá bán dâu tằm

Xem thêm: https://baomoi.com/nguy-hiem-chet-nguoi-neu-an-dau-tam-sai-cach/c/22015431.epi

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button