Chế độ ăn của người bị ung thư dạ dày nên và không nên ăn gì là câu hỏi đặc biệt được quan tâm. Trong thời gian điều trị người bệnh nên áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh. Điều này giúp cho người nhà bệnh nhân biết cách chăm sóc tốt nhất. Hãy cùng bài viết dưới đây tham khảo những bí quyết sau đây.
Chế độ ăn của người bị ung thư dạ dày cần đặc biệt quan tâm một số loại thực phẩm nên và không nên sử dụng.
Tại sao cần chú ý chế độ ăn của người bị ung thư dạ dày?
Bệnh nhân trước và sau khi được phẫu thuật cần được quan tâm và chú ý kĩ đến chế độ ăn uống hàng ngày. Một số thực phẩm được ăn và không được ăn. Cần được nắm rõ để đảm bảo sức khỏe bệnh nhân cho quá trình điều trị.
Nguyên nhân khiến bệnh nhân ứng thư hầu hết là liên quan đến chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu trường hợp một người ăn uống không lành mạnh, ăn nhiều đồ hạn chế được ăn. Thì khả năng mắc các bệnh liên quan đến đường ruột cũng như ung thư dạ dày là rất cao.
Hơn nữa, nếu trong quá trình trị liệu không được để ý, chăm sóc kĩ lưỡng cũng ảnh hưởng đến kết quả cuộc phẫu thuật.
Tùy theo những giai đoạn điều trị khác nhau, tình trạng và thể trạng bệnh nhân. Lúc này sẽ quyết định chế độ kiêng khem phù hợp. Đối với những bệnh nhân trước và sau khi mổ chế độ ăn uống là khác nhau.
Để hiểu rõ hơn về chế độ ăn uống của người bệnh trước và sau khi mổ như thế nào? Hãy cũng tham khảo ngay sau đây.
Chế độ ăn của người bị ung thư dạ dày trước và sau khi phẫu thuật
Trước khi phẫu thuật cần ăn gì và kiêng ăn gì?
Những người mắc ung thư dạ dày thường có biểu hiện ban đầu. Ví dụ như tiêu hóa không thuận, chướng đau và hay bị đờ đẫn. Trước khi tham gia cuộc phẫu thuật, người bệnh cần sử dụng một số thực phẩm dễ tiêu hóa, dễ đi vào đường ruột.
Người bệnh nên dùng nhiều rau củ quả, kiêng ăn những đồ khó tiêu hóa, chứa nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ. Đồng thời, tránh ăn đồ nhiều tinh bột, nên tránh ăn cơm hay đồ tinh bột trước khi phẫu thuật.
Tránh ăn trái cây chua như xoài, ổi, cóc, mận…Những loại trái cây này ăn nhiều sẽ khiến dạ dày bị tổn thương. Đặc biệt, nếu ăn trước khi ăn bữa chính càng gây hại cho dạ dày. Nên ăn những chất dễ hấp thụ, chất tươi non nhưng vẫn dinh dưỡng.
Nên tránh đồ có nhiều dầu mỡ. Đồ ăn có chứa nhiều dầu như gà rán, xúc xích rán, nem chua…Những đồ ăn này thường rất hại dạ dày, khó tiêu hóa, ảnh hưởng không tốt đến người bệnh. Bởi để có được món chiên thơm ngon thì cần nhiệt độ chiên xào cao, có thể trên 150 độ.
Nếu người bệnh biết cách ăn uống hợp lí, giúp hỗ trợ một phần quan trọng cho cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi hơn.
Sau khi phẫu thuật người bị ung thư dạ dày cần đáp ứng chế độ ăn uống như thế nào?
Nên ăn gì sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày
Bệnh nhân sau khi phẫu thuật thường có thể trạng khá yếu. Thường có một số triệu chứng thường gặp như toàn thân mệt mỏi, cơ thể có nhiệt độ thấp, chướng hơi.
Chính vì thế, nên ăn uống chia thành nhiều bữa nhỏ. Nên ăn một số thực phẩm thanh đảm, giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa là tốt nhất.
Tuy thời gian sau phẫu thuật cần lấy lại năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không nên cho ăn quá nhiều chất béo như thịt mỡ, chất béo, thực phẩm quay. Ngoài ra, không cho người bệnh sử dụng một số chất kích thích như rượu, bia, kiêng thuốc lá…
Nếu quá trình điều trị có sử dụng chất hóa học. Thông thường có phản ứng phụ tại đường tiêu hóa như nôn, bụng chướng, tiêu chảy, bí đại tiện. Vì thế cũng phải kiêng ăn những chất khó tiêu, chất kích thích, đồ chiên, đồ cay hoặc đồ có tẩm hương liệu.
Xem thêm: Ung thư dạ dày nên ăn gì trước và sau khi phẫu thuật – Vietnamnet
Một trong số loại thực phẩm đặc biệt kiêng ăn như sau: Lạc, khoai lang, gạo nếp, thịt mỡ, gà vịt béo, khoai tây, bí đỏ, ba ba cùng một số thực phẩm muối, dầm.
Người ung thư dạ dày sau phẫu thuật cần kiêng gì?
Nếu người tỳ vị suy yếu, thường xuất hiện dấu hiệu tiêu chảy, gầy yếu, mệt mỏi. Những bệnh nhân này nên ăn những thức ăn như rau, củ quả…Đồng thời kiêng đồ có chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào…
Đối với một số người tỳ vị hư hàn, có triệu chứng như bụng đau, sợ lạnh thì nên kiêng đồ hải sản, đồ lạnh. Bởi những thức ăn này khó tiêu hóa, có tính hàn, đặc biệt tránh uống đồ lạnh, không uống nước đá.
Đối với người vị nhiệt, thường có biểu hiện như bụng cồn cào, mặt đỏ, tay chân bủn rủn, miệng khô, táo bón…Nên hạn chế ăn đồ nóng có ớt hay tỏi.
Những người bệnh nặng, ở giai đoạn sau cần bổ sung thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như proten, vitamin, thịt nạc, sữa, nấm. Đặc biệt, nên chọn những đồ tươi ngon như rau củ quả, nên một nửa lượng thức ăn là rau xanh.
Ngoài ra, sau phẫu thuật nên ăn những đồ mềm, dễ nuốt, dễ tiêu. Ví dụ như cháo, cơm nát thực phẩm giàu sắt, vitamin, bơ, trứng, khoai sọ luộc nhừ…
Ngoài những lưu ý về các thực phẩm nên ăn và không nên ăn trên cho bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật. Bệnh nhân nên thực hiện ăn uống đúng giờ, đúng bữa. Nên hoạt động nghỉ ngơi phù hợp để đảm bảo quá trình trị liệu được suôn sẻ, thành công hơn.
Người nhà bệnh nhân có thể xác định được chế độ ăn của người bị ung thư dạ dày. Không những thế, ngoài ăn uống đủ chất nên có chế độ ngủ nghỉ hợp lí, đúng giờ.
.