Giỏ hàng

Đặc sản Quảng Nam nhất định phải thưởng thức khi đến du lịch

Đặc sản Quảng Nam có mì quảng, cao lầu, bánh tráng thịt heo, bánh bột lọc, nấm lim xanh, xương rồng… Có thể thưởng thức tại chỗ hoặc mua làm quà biếu.

Đặc sản Quảng Nam là những món ăn đậm chất miền Trung. Mỗi món ăn đều rất nổi tiếng và được thực khách bốn phương khen nức mỗi khi trở về.

Đặc sản Quảng Nam phải ăn ngay khi đến

Cũng giống như bánh đa cua của Hải Phòng, phở bò của Nam Định… Mì Quảng là món ăn nổi tiếng nhất của người Quảng Nam. Mỗi lần nhắc đến Quảng Nam, điều đầu tiên người ta muốn làm ngay là ăn loại mì này.

Mì Quảng – Nét đẹp ẩm thực người Quảng Nam

Mì Quảng được làm từ gạo. Bột gạo xay mịn rồi tráng thành từng lớp mỏng. Sau đó thái thành từng sợi dày 2mm (thái theo chiều ngang).

Đặc sản Quảng Nam phải thưởng thức ngay là mì Quảng.

Đặc sản Quảng Nam phải thưởng thức ngay là mì Quảng.

Nước dùng của mì Quảng được làm từ đâu?

Nước dùng của mì Quảng được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau tùy khẩu vị mỗi người. Mì Quảng truyền thống chủ yếu có nguyên liệu chính là tôm và thịt heo.

Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức mì Quảng gà, bò, cá lóc, ếch… Sợi mì vẫn vậy, chỉ khác phần nhân chính. Bạn muốn dùng mì nào thì phần nước dùng sẽ được nấu từ phần xương của loại đó. Việc này là để tăng hương vị của món ăn, tạo sự hòa hợp giữa phần nước và phần cái.

Mì Quảng có đặc điểm là không nhiều nước. Trông chúng gần giống như một bát mì trộn khô.

Rau sống ăn kèm với mì Quảng là rau gì?

Người dân xứ Quảng thường dùng rau cải con (cải vừa nhú mầm), búp chuối thái mỏng, rau húng lủi, rau quế xanh (không phải loại quế đỏ dùng cho phở) và xà lách.

Cũng giống với người Bắc khi ăn bún phở, ớt xanh – đỏ, nước mắm, chanh là phụ liệu không thể thiếu. Đặc biệt, đậu phộng rang, bánh đa là nguyên liệu không thể thiếu cho món mì này đạt độ “hoàn hảo”.

Đến Quảng Nam ăn mì Quảng ở đâu?

Bạn có thể ăn mì Quảng ở bất cứ đâu trên đất Quảng Nam. Từ khu chợ, khu phố đến các nhà hàng đều phục vụ món này. Một bát mì Quảng có giá dao động từ 30.000 đồng đến 45.000 đồng.

Bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn nổi tiếng này tại nhà của một người quen. Bởi không một người Quảng Nam nào không biết nấu mì Quảng tại nhà.

Bánh tráng thịt heo – Đặc sản của người Quảng Nam

Bánh tráng thịt heo gồm nguyên liệu: Bánh tráng Đại Lộc, thịt ba chỉ heo, rau sống (xà lách, hoa chuối, rau thơm, cà rốt, xoài, giá đỗ, dưa chuột, chuối xanh) thái lát dài mỏng.

– Thịt heoChọn những miếng thịt ba chỉ (có cả nạc và mỡ). Nếu chọn thịt nạc không, khi cuốn ăn sẽ không có cảm giác khô, cứng.

– Bánh tráng: Loại bánh mềm, dai, không dễ rách khi cuốn, nhúng nước không bị dính. Người ở Quảng Nam thường chọn bánh tráng Đại Lộc.

– Rau sống: Chọn loại tươi nhất, không khô héo hay sâu bệnh. Rửa sạch, vẩy ráo nước.

– Nước chấm: Quyết định món bánh tráng ngon hay dở. Có hai loại nước chấm phù hợp cho món bánh tráng thịt heo là nước mắm hoặc mắm nêm.

Với nước mắm, bạn chỉ cần thêm tỏi, ớt và vắt chanh là dùng được. Nhưng với nước mắm nêm, bạn nên cho thêm ớt thái lát, vắt quất (hoặc chanh), hạt tiêu và mì chính.

– Giá mỗi phần ăn bánh tráng cuốn thịt heo: từ 60.000 đồng đến 130.000 đồng. Tùy vào số lượng người ăn và lượng thịt mà bạn gọi.

Nấm lim xanh – Vị thuốc đáng tự hào của người Quảng Nam

Nấm lim xanh là một vị thuốc được người thợ sơn tràng hái từ rừng sâu. Cây nấm lim xanh mọc nhiều ở rừng Tiên Phước, trên cây gỗ lim đã chết.

Loại nấm này có thể chữa được nhiều bệnh như tiểu đường, viêm gan, giúp giảm cân hiệu quả… Đây là một đặc sản nổi tiếng của người Quảng Nam. Khách du lịch thường mua nấm lim xanh làm quà biếu sau mỗi lần trở về từ miền đất này.

Món ăn đặc sản khác của miền đất Quảng Nam

Ngoài những đặc sản quen thuộc với du khách mà họ có thể thưởng thức ngay khi đặt chân đến đây. Khách du lịch còn có thể thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng của những vùng khác nhau trên đất Quảng Nam.

Đặc sản Quảng Nam phải kể đến món cao lầu (ở Hội An)

Cao lầu có nguồn gốc từ thành phố Hội An (Quảng Nam). Sợi mì của món này được chế biến rất công phu. Gạo thơm ngâm nước tro, sau đó xay thành bột. Nhào bột này với nước để thành khối bột mịn không dính tay. Xắt thành từng sợi dài, đem hấp 3 lần rồi phơi nắng cho khô.

Cao lầu ăn kèm với tóp mỡ (da heo), ăn cùng thịt xá xíu, giá trụng và rau sống. Cao lâu khi ăn phải có độ dai giòn sựt sựt, hội tụ đủ 5 vị chua, cay, đắng, ngọt, chát mới đúng chuẩn vị.

Cao lầu là món ăn nổi tiếng không thể bỏ qua khi tới Quảng Nam.

Cao lầu là món ăn nổi tiếng không thể bỏ qua khi tới Quảng Nam.

Mít hông – Đặc sản Quảng Nam (vùng Tam Kỳ)

Chọn những quả mít có độ chín già đủ độ. Sơ chế mít sạch sẽ thành từng múi nhỏ, bỏ hạt và xơ mít.

Nhân bỏ trong múi mít được làm từ hạt mít luộc chín.

  • Bước 1: Xay nát hạt mít luộc, múc ra bát rồi đánh cho tơi.
  • Bước 2: Trộn tiêu bột, mì chính và muối theo tỉ lệ phù hợp. Công đoạn này rất quan trọng, quyết định đến mùi vị của món mít hông.
  • Bước 3: Phi thơm hành tỏi, cho nhân đã trộn gia vị vào xào cùng.
  • Bước 4: Sau 5 phút, múc ra để nguội, nhồi vào từng múi mít.
  • Bước 5: Hấp cách thủy các múi mít đã chứa nhân. Rắc đậu phộng rang giã giập, dầu đậu phộng, dừa nạo lên trên.

Món ăn này có mùi thơm ngọt thành từ dừa nạo, bùi bùi từ hạt mít luộc xay nhuyễn, vị béo ngậy của đậu phộng. Chắc chắn sẽ khiến bạn muốn thưởng thức không chỉ 1 lần.

Giá của món mít hông nức tiếng này chỉ từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng (1 đĩa từ 6 múi đến 10 múi). Bạn có thể đến ăn hoặc mua món mít hông này về từ 2 thương hiệu nổi tiếng và lâu đời sau:

  • Quán bà cụ Nhạn (đường Hoàng Diệu).
  • Quán chú Kế (đường Huỳnh Thúc Kháng).

Xem thêm:

.

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button