Mã tiên thảo với tác dụng của cỏ roi ngựa và cách dùng để điều trị bệnh

Mã tiên thảo cây là gì? Mã tiên thảo có công dụng chữa bệnh gì: phòng chống viêm gan truyền nhiễm, hoàng đản, chữa bệnh bạch hầu… Cách sử dụng mã tiên thảo chữa bệnh hiệu quả tránh tác dụng phụ khi dùng? 1kg mã tiên thảo giá bao nhiêu? Mua mã tiên thảo ở đâu để đảm bảo chất lượng. Hình ảnh mã tiên thảo.

Mã tiên thảo có công dụng gì và cách dùng mã tiên thảo chữa bệnh

Mã tiên thảo có công dụng gì và cách dùng mã tiên thảo chữa bệnh

Mã tiên thảo là gì?

Mã tiên thảo hay có tên gọi khác là cỏ roi ngứa, tên khoa học là Varbetia offcinalis L, thuộc họ của cỏ roi ngựa ( Verbenaceae). Tên của loại cây này xuất phát từ mã = ngựa, tiên = roi do cỏ thẳng và dài có đốt như roi ngựa. Mọc phổ biến ở vùng cận nhiệt và nhiệt đới. Ở nước ta cây này mọc hoang phổ biến ở nhiều nơi. Một số vùng có lượng lớn cây này như Lâm Đồng, Lạng Sơn, Bắc Thái. Được hái vào thời điểm mùa thu trong năm, vào lúc cây đã ra hoa và đang chuẩn bị kết quả. Loại cây này có thể dùng tươi hoặc phơi khô.

Mã tiên thảo và những bài thuốc từ mã tiên thảo
Xem thêm:

Hình ảnh mã tiên thảo.

Cây cỏ roi ngựa là một loài thuốc quý trong Đông y. Đây là một loại cây cỏ nhỏ, sống dai. Cây có chiều cao từ 10cm cho đến 1m, thân có 4 cạnh. Lá cây dài từ 2 – 8 cm, rộng khoảng 1- 4 cm, các lá mọc đối với nhau, có răng, chia thùy lông chim, cuống lá gần như không có hoặc rất ngắn. Hoa có màu xanh, mọc thành bông ở ngọn, lưỡng tính, không đều. Ở ngọn, hoa mọc thành chùy, lá bắc có mũi nhọn, có nhiều bông hình sợi, hoa nhỏ, không cuống có màu xanh lam, đài có 5 răng, tràng có dạng hình ống trụ, có lông ở họng, thùy nhỏ có 5 cái trải ra 5 phía. Quả nang có 4 nhân. Hạt không có nội nhũ.

Cây mã tiên thảo có dạng như roi ngựa

Cây mã tiên thảo có dạng như roi ngựa

Hoa của mã tiên thảo mọc thành bông ở ngọn

Hoa của mã tiên thảo mọc thành bông ở ngọn

Mã tiên thảo là loại cây cỏ nhỏ

Mã tiên thảo là loại cây cỏ nhỏ

Công dụng của cây mã tiên thảo?

Cỏ roi ngựa có rất nhiều công dụng chữa bênh. Theo Holste, cỏ roi ngựa có tác dụng làm đông máu nhanh. Ngoài ra, cỏ roi ngựa còn có tác dụng tiêu viêm, sát khuẩn, giảm đau, cầm máu. Bên cạnh đó, trong loại cây này còn chứa hoạt chất verbenalin có tác dụng lợi sữa ( tăng khả năng tiết sữa). Sau đây là một số công dụng chính của cỏ roi ngựa.

 • Cỏ roi ngựa có công dụng chữa cảm cúm, phát sốt, họng sưng đau.
 • Cỏ roi ngựa có công dụng hiệu quả với trường hợp bị sốt rét.
 • Cỏ roi ngựa có công dụng hiệu quả với trường hợp ngộ độc cá độc.
 • Cỏ roi ngựa có công dụng phòng chống viêm gan truyền nhiễm.
 • Cỏ roi ngựa có công dụng chữa bệnh bạch hầu.
 • Cỏ roi ngựa có công dụng chữa bệnh hoàng đản.
 • Cỏ roi ngựa có công dụng chữa trĩ nội.
 • Cỏ roi ngựa có công dụng điều trị viêm khoang miệng.

Xem thêm:

Cỏ roi ngựa – loài hoa đẹp trị được bệnh cổ trướng – Baomoi

Mã tiên thảo 

Cách dùng mã tiên thảo chữa bệnh hiệu quả.

Cỏ roi ngựa có rất nhiều công dụng hiệu quả trong trị bệnh. Vì thế có rất nhiều cách dùng loại cây này để chữa bệnh. Trước đây, trong Đông y hay dùng cỏ roi ngựa tươi giã ra lấy nước uống, bã thì dùng để đắp lên mụn nhọt… Ngoài ra loại cây này còn được dùng để rửa và chữa bệnh ngứa ở hạ bộ. Sau đây là một số cách dùng cỏ roi ngựa để chữa bệnh.

Dùng mã tiên thảo phòng chống viêm gan truyền nhiễm.

Chuẩn bị 25g cỏ roi ngựa, cam thảo 5g. Tất cả đem rửa sạch sau đó sắc với 150ml nước. Đun nhỏ lửa cho đến khi cạn còn khoảng 40ml. Một ngày uống 3 lần thuốc như vậy. Uống liên tục trong thời gian khoảng 4 ngày để có thể thấy hiệu quả. Theo trung y tạp chí 4/1960 thông báo: 74 người sử dụng phương thuốc trên trong thời gian có dịch viêm gan truyền nhiễm thì sau thời gian 4 tháng vẫn không thấy bị nhiễm bệnh. Trong khi đó, nhóm đổi chứng có 3 người bị bệnh trong tổng số 35 người. Như vậy, ta có thể thấy cỏ roi ngựa có tác dụng nhất định trong phòng chống viêm gan truyền nhiễm.

Dũng mã tiên thảo chữa bệnh đái ra máu.

Chuẩn bị 60g cỏ roi ngưa, rau dền gai 20g. Đem tất cả rửa sạch sắc lấy nước uống thay cho trà trong ngày. Sử dụng liên tục trong nhiều ngày để thấy được kết quả. Theo Phúc Kiến y dược tạp chí, có trường hợp bị đái dưỡng chấp 10 năm, sau khi sử dụng thuốc đã không còn tái phát bệnh nữa.

Dũng mã tiên thảo chữa bệnh bạch hầu.

Chuẩn bị 30-50g cỏ roi ngựa. Đem rửa sạch sau đó sắc lấy 300ml nước, chia ra thành 2 lần uống trong ngày, mỗi lần uống 150ml đối với người lớn, uống liên tục trong khoảng 3-5 ngày để có kết quả. Đối với trẻ em 8-14 tuổi mỗi lần uống khoảng 100ml, ngày uống 2 lần, sử dụng liên tục khoảng 3-5 ngày. Trường hợp trẻ em dưới 8 tuổi, mỗi lần uống 50ml, ngày uống 2 lần, sử dụng liên tục trong khoảng 3-5 ngày.

Dùng mã tiên thảo chữa bệnh hoàng đản.

Chuẩn bị 50g rễ cỏ roi ngựa tươi hoặc khô. Sắc lấy nước, cho thêm đường, bỏ bã, chia thành 3 lần uống trong ngày. Nếu bị đau thêm gan trướng, cho thêm 15g sơn tra vào sắc cùng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Uống thuốc cho đến khi tình trạng bệnh thuyên giảm.

Mã tiền thảo là một dược liệu có công dụng chữa hoàng đản

Mã tiền thảo là một dược liệu có công dụng chữa hoàng đản

Mua mã tiên thảo ở đâu?

Với công dụng chữa bệnh hiệu qua của mình thì cỏ roi ngựa đang là một vị thuốc Đông y được rất nhiều người quan tâm. Vậy mua mã tiên thảo ở đâu để đảm bảo chất lượng và 1kg mã tiên thảo có giá bao nhiêu? Sau đây là một số kinh nghiệm để bạn có thể trả lời câu hỏi trên.

 • Bạn nên mua dược liệu ở những cửa hàng Đông y có uy tín lâu đời.
 • Dược liệu phải có xuất xứ rõ ràng, đã có tem kiểm định.
 • Dược liệu phải có mã số thuế.
 • Giá 1kg mã tiền thảo trên thị trường hiện nay khoảng 180.000 – 200.000 VND.

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư