Dinh dưỡng không hợp lý, di truyền, viêm đường ruột lâu ngày đều là những nguyên nhân ung thư ruột trực tiếp nhưng ít người biết.
90% người trên 50 tuổi đều có nguy cơ mắc ung thư ruột. Căn bệnh này được xếp vào loại ung thư nguy hiểm vì nó có tỉ lệ tử vong rất cao. Tuy nhiên, đây lại là loại bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được. Do đó hiểu biết về nguyên nhân ung thư ruột sẽ giúp mọi người giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đến mức tối đa.
Dinh dưỡng không hợp lý là nguyên nhân ung thư ruột
Chế độ ăn thế nào là lý do dẫn đến ung thư ruột?
Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Đặc biết là với cơ quan có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn như ruột.
Một chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh ung thư ruột. Nếu bữa ăn chứa quá nhiều thịt nhưng lại thiếu rau, hoa quả sẽ là nguyên nhân ung thư ruột.
Cơ thể tích tụ quá nhiều chất béo, thịt, mỡ, cholesterol mà không được cung cấp đủ chất xơ, rau, củ, trái cây để cân bằng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, gây nên sự phát triển tế bào bất thường.
Cách lựa chọn thực phẩm phòng chống ung thư ruột
– Cần chọn lựa những thực phẩm tươi sạch, có xuất xứ rõ ràng. Và phải đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên sử dụng những thực phẩm được ướp muối mặn để bảo quản. Hoặc thường xuyên ăn những thực phẩm chiên, rán nhiều lần cũng là nguyên nhân ung thư ruột.
– Nên đa dạng thực phẩm trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Bổ sung tối đa có thể các loại vitamin, chất khoáng, chất chống oxy hóa…qua đường thực phẩm. Điều này sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp chống lại sự lão hóa và các gốc tự do. Từ đó giúp ngăn ngừa ung thư ruột hiệu quả.
– Giảm thiểu sử dụng những loại nước uống có cồn. Khoa học đã chứng minh những loại nước uống như bia rượu có liên quan trực tiếp đến nguy cơ ung thư ruột và nhiều loại ung thư khác như gan, vòm họng,…
Ung thư ruột do đâu? Di truyền cũng là nguyên nhân ung thư ruột
Giống với một số loại ung thư khác, ung thư ruột cũng có đặc tính di truyền. Nếu bố mẹ có tiền sử ung thư ruột thì con cái sẽ có tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn những người khác.
Trường hợp người bệnh đời sau bỗng dưng xuất hiện rất nhiều cục bướu trên màng ruột được xác định là do polyp. Hiện tượng này có tên gọi khoa học là Familial Polyposis. Nếu như không được điều trị sớm thì hầu hết các bệnh nhân sẽ tử vong khi mới 35-40 tuổi.
Ngoài ra, một hội chứng ung thư ruột khác di truyền nhưng không do polyp gây ra. Trường hợp này có tên gọi khoa học là hội chứng Lynch. Hội chứng này khiến cho người đời sau dễ mắc phải ung thư đại tràng hơn những người khác. Nó không chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng, mà còn làm tăng khả năng mắc các bệnh ung thư khác như ung thư tử cung, đường mật….
Những gia đình có người thân từng bị mắc các bệnh ung thư ruột già, ruột non, trực tràng,…thì nên đi xét nghiệm tầm soát sớm. Bởi hầu hết các trường hợp di truyền đều mắc bệnh từ thời điểm thanh, thiếu niên.
Viêm đường ruột là nguyên nhân ung thư ruột
Viêm đường ruột biến chứng thành ung thư ruột như thế nào?
Viêm đường ruột kéo dài mà không được điều trị triệt để rất nguy hiểm. Nó có thể sẽ biến chứng thành ung thư ruột. Viêm đường ruột chia làm 2 loại chính là Crohn và viêm ruột kết.
– Viêm ruột kết khiến cho phần ruột già bị ảnh hưởng và tổn thương. Bệnh thường gây ra các triệu chứng như phân có máu và chất nhầy, thường xuyên tiêu chảy. Viêm ruột kết là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư ruột.
– Crohn là hiện tượng phần cuối của ruột non bị viêm, nhiễm. Lâu dần bệnh sẽ tấn công đến các bộ phận khác như thành ruột, nguy hiểm hơn nhiều so với viêm ruột kết. Bệnh nếu không được điều trị dứt điểm, lâu ngày sẽ trở thành nguyên nhân ung thư ruột.
Phương pháp ngăn ngừa viêm đường ruột
– Nên uống nhiều nước. Nên uống từ 2,5 lít nước/ ngày, chia lượng nước ra uống từ 6-8 lần trong ngày. Bắt đầu ngày mới bằng 300ml nước là cách tốt nhất để phòng ngừa viêm đường ruột.
– Giảm lượng thịt đỏ, tăng cường thịt trắng trong khẩu phần ăn. Chất đạm dồi dào trong thịt đỏ là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng lên men trong thành ruột. Do đó rất dễ dẫn đến việc bị viêm đường ruột. Trong khi đó thịt trắng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể.
– Ăn trứng và hải sản theo định kỳ. Nên ăn tối thiểu 3 lần trứng và hải sản trong một tuần. Một nghiên cứu chứng minh điều này sẽ giúp cung cấp các chất kháng viêm đường ruột cho cơ thể.
Xem thêm: http://suckhoedoisong.vn/viem-duong-ruot-n106107.html
– Thường xuyên ăn sữa chua, khoai lang và chuối già. Các loại thực phẩm này có chứa nhiều kalium và vitamin B6 là những hoạt chất kháng viêm ruột rất tốt.
– Tăng cường ăn trái cây hàng ngày. Khoa học chứng minh trong hoa quả có chứa rất nhiều vitamin C. Vitamin này có khả năng làm lành những vết loét nhỏ li ti ở trên niêm mạc ruột.
Ngăn ngừa ung thư ruột với nấm lim xanh
Ung thư ruột hoàn toàn có thể phòng tránh nếu bạn nắm rõ nguyên nhân ung thư ruột và có chế độ dinh dưỡng và lối sống khoa học. Bên cạnh đó việc sử dụng nấm lim xanh hàng ngày cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột.
Nấm lim xanh là loại nấm tự nhiên mọc trên cây lim xanh đã chết. Chúng thường sinh sống ở các khu vực ít chịu tác động của con người. Đó là các cánh rừng ở khu vực Trường Sơn, Tây Nguyên, nam Lào.
Tại đây, nấm sẽ dễ dàng sinh trưởng và nuôi dưỡng dược chất một cách tốt nhất. Do đó, loại nấm này có chứa rất nhiều dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin và dược chất quý giá. Chúng có khả năng phòng chống nhiều loại ung thư nguy hiểm, trong đó có ung thư ruột.
.