Phật thủ: Hình ảnh, tác dụng, cách dùng quả phật thủ trị bệnh. Viện Y

Phật thủ là gì? Tác dụng của quả phật thủ chữa bệnh gì: Chữa ho, dạ dày, đau bụng kinh,… Cách dùng quả phật thủ: Cách sử dụng phật thủ sắc nước uống, tránh tác dụng phụ của phật thủ. Giá phật thủ bao nhiêu tiền 1 quả? Hình ảnh phật thủ, cách phân biệt phật thủ với các loại quả cùng họ.

Phật thủ là gì?

Cây phật thủ là giống cây ăn quả, thuộc họ nhà cam, tên khoa học là Citrus medica L.var.sarcodactylis Swingle. Ngoài ra, loại cây này còn được gọi với một số tên khác như: Phúc thọ cam, phật thủ hương duyên, kim phật thủ,…

Cây phật thủ còn có tên gọi khác là phúc thọ cam

Cây phật thủ còn có tên gọi khác là phúc thọ cam

Phúc thọ cam (phật thủ) là một loại cây phổ biến, được trồng nhiều tại Đắc Sở – Hoài Đức – Hà Nội. Quả của cây phúc thọ cam không chỉ dùng để thắp hương vào những dịp lễ tết mà còn mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Đặc điểm cây phật thủ

Phúc thọ cam là loại cây thân gỗ nhỏ sống lâu năm, cao khoảng 2 – 4m. Cành cây phúc thọ cam khi còn non có màu tím, già chuyển thành màu xanh và có gai xung quanh. Lá cây có hình trứng, mọc so le, dài từ 5 – 10cm, rộng 3 – 5cm.

Nụ hoa phúc thọ cam có màu tím hồng, khi chuyển sang màu trắng, hương rất thơm. Quả phúc thọ cam có hình dáng rất độc đáo, gần giống bàn tay phật, có màu xanh hoặc vàng sẫm. Quả không có ruột và nước, lõi rất xốp không bị đắng nên có thể dùng toàn bộ phần bên trong.

Bộ phận thường được sử dụng của cây phúc thọ cam để làm thảo dược là quả. Loại cây này ra hoa vào mùa hạ và cho thu hoạch quả vào mùa đông. Quả sau khi hái có thể sử dụng tươi hoặc thái thành những lát mỏng, phơi khô dùng dần.

Thành phần dược chất của quả phật thủ

Quả phúc thọ cam có mùi thơm, thời gian bảo quản lâu lại tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra những thành phần dinh dưỡng có trong loại quả này như sau:

  • Chứa các chất như glucozit 8,7%, lipit 1,3%, protein 1,2 % và nước rất tốt cho cơ thể.
  • Giàu vitamin C, E thúc đẩy quá trình hình thành collagen rất tốt cho da.
  • Một số khoáng chất có lợi như: Kẽm, canxi, sắt, mangan, natri, kali, photpho,…
  • Vỏ quả có vị đắng vì chứa chất coumarin và avonoid giúp tạo ra tinh dầu có tác dụng trị bệnh đau dạ dày và ho.
  • Hợp chất cacbonhydrat trong quả còn giúp cung cấp một nguồn năng lượng tốt cho người dùng.
Tác dụng của quả phật thủ được đông y đánh giá cao

Tác dụng của quả phật thủ được đông y đánh giá cao

Ngoài ra, theo đông quả phúc thọ cam có vị đắng hơi chua, tính ấm có thể điều trị được một số bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp,…

Tác dụng của quả phật thủ

Quả phúc thọ cam được dùng rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết được công dụng mà nó mang lại. Theo một số nghiên cứu, loại quả này có những công dụng sau đây:

  • Làm giảm cơn co thắt đường ruột, giảm cảm giác buồn nôn.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày: Viêm loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, hành tá tràng,…
  • Chữa đau bụng kinh, đau bụng do tỳ hư, tiêu hóa kém, đầy bụng, ợ hơi,…
  • Chữa một số bệnh về đường hô hấp như: Ho, có đờm, hen suyễn, khó thở, viêm họng…
  • Điều trị bệnh trầm cảm.
  • Rất tốt cho bệnh nhân bị đái tháo đường và nước tiểu đục.
  • Giải rượu, tăng cường chức năng gan.
  • Quả phúc thọ cam có rất nhiều công dụng tốt nhưng khi dùng để chữa bệnh đạt hiệu quả nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Cách dùng quả phật thủ chữa bệnh

Trong đông y quả phúc thọ cam được dùng kết hợp với nhiều bị thuốc khác để chữa bệnh. Sau đây là một vài cách dùng quả phúc thọ cam để chữa bệnh:

Cách sử dụng phật thủ chữa ho, viêm phế quản

Cách 1: Dùng phật thủ để trị ho

Lấy quả phúc thọ cam rửa sạch, để cả vỏ rồi thái lát mỏng. Sau đó trộn thêm với mật ong hoặc mạch nha, hấp cách thủy khoảng 10 phút (hoặc thấy phúc thọ cam nhừ là được). Cách sử dụng như sau:

Khi hấp với mạch nha thì mỗi lần dùng khoảng 3 thìa cafe, ngày dùng 1 lần trước khi đi ngủ.

Khi dùng với mật ong thì uống mỗi lần 2 – 3 thìa cafe, ngày dùng từ 2 – 3 lần vào buổi sáng và tối.

Lưu ý: Bài thuốc này không sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi.

Cách 2: Dùng phật thủ chữa viêm phế quản

Dùng phật thủ khô 6g, bán hạ 6g tẩm với nước gừng rồi sao vàng. Sau đó sắc chúng với 400ml nước đến khi cạn còn 1 nửa, uống trong ngày.

Cách dùng phật thủ chữa bệnh dạ dày

Dùng quả phúc cam thảo tươi hoặc khô sắc chung với hoa nhài uống hàng ngày thay nước. Khi dùng cách này nên uống liên tục nước sắc trong vòng 2 tháng.

Để chữa bệnh viêm loét dạ dày dùng 30g rễ cây phúc thọ cam hầm với dạ dày lợn. Sử dụng hàng ngày trong bữa ăn. Cách làm này chỉ phù hợp với những người trên 18 tuổi. Ngoài ra bài thuốc này còn hiệu quả với những người bị bệnh nước tiểu đục và đái tháo đường.

Cách sử dụng phật thủ chữa đau bụng kinh

Dùng phật thủ tươi 30g, đương quy 8g, gừng tươi 6g và 30ml rượu trắng, thêm 400ml nước vào sắc nước uống. Sử dụng nước sắc 2 – 3 lần trong 1 ngày.

Cách sử dụng quả phúc thọ cam rất đơn giản và mang lại hiệu quả cao trong chữa bệnh. Tuy nhiên không nên dùng các bài thuốc trên cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

Xem thêm: Những công dụng tuyệt vời của quả phúc thọ cam.

Hình ảnh cây phật thủ

Cây phật thủ có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản, hiện nay được trồng rất phổ biến ở nước ta. Dưới đây là một số hình ảnh nhận biết cây phúc thọ cam:

Hình ảnh cây phật thủ được trồng tại vườn và cây trồng làm cảnh trong nhà

Hình ảnh cây phật thủ được trồng tại vườn và cây trồng làm cảnh trong nhà

Hoa cây phật thủ thường có màu trắng khi nở

Hoa cây phật thủ thường có màu trắng khi nở

Cách sử dụng quả phật thủ chữa ho được nhiều người quan tâm

Cách sử dụng quả phật thủ chữa ho được nhiều người quan tâm

Ở Việt nam có rất nhiều vùng trồng giống cây này nhưng nổi tiếng nhất là ở Đắc Sở – Hoài Đức. Lý do khiến quả phúc thọ cam của Hoài Đức được đánh giá cao vì nơi đây có đất đai thích hợp để cây phát triển, luôn cho quả với chất lượng tốt nhất.

Ngoài sử dụng phúc thọ cam tươi hoặc khô, nhiều sản phẩm được làm từ loại quả này rất được ưa chuộng như: Mứt, tinh dầu, trà,…

Các sản phẩm làm từ quả phật thủ được nhiều người tin dùng

Các sản phẩm làm từ quả phật thủ được nhiều người tin dùng

Quả phật thủ rất lành tính, khi dùng chế biến thành món ăn hay thuốc chữa bệnh hầu như không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, khi sử dụng loại quả này nên chú ý một số điểm sau:

  • Quả phúc thọ cam để lâu vẫn rất tươi và thơm, vì vậy không nên sử dụng những quả không rõ nguồn gốc.
  • Không dùng quả phật thủ đã thắp hương trên bàn thờ quá lâu ngày.
  • Trước khi dùng nên rửa sạch và ngâm với nước muối loãng để giảm bớt cay ở vỏ.
  • Những người bị nóng trong, nhiệt miệng và âm hư không nên dùng phật thủ.

Xem thêm: Công dụng trị ho của phúc thọ cam:

Giá quả phật thủ có đắt không

Giá của quả phúc thọ cam phụ thuộc nhiều vào kích thước và thời điểm mua quả. Bảng giá loại quả này tại các chợ như sau:

  • Các ngày bình thường không vào dịp lễ tết quả phúc thọ cam có giá từ 30.000 – 50.000 đồng/ 1 quả.
  • Vào dịp giáp tết giá phúc thọ cam dao động trong khoảng 80.000 – 500.000 đồng / 1 quả.
  • Một số quả phúc thọ cam có kích thước đặc biệt lớn, vân quả đẹp giá có thể lên đến vài triệu.

Quả phúc thọ cam rất phổ biến, thường được bày bán ngoài chợ, rất dễ mua. Khi mua quả phúc thọ cam bạn nên lưu ý đến độ tươi của quả. Không nên chọn mua những loại quả hơi héo hoặc không còn mùi thơm.

Trên đây là một số thông tin về đặc điểm tác dụng và cách dùng phật thủ tốt nhất. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869