Sâu chít với tác dụng của cây sâu chít và cách dùng chữa bệnh ra sao?

Sâu chít là gì? Tác dụng của sâu chít chữa ho, suyễn, thổ huyết; tốt cho người di tinh, hoạt tinh, thận suy yếu. Cách dùng sâu chít tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của sâu chít. Cách sử dụng sâu chít ngâm rượu tăng cường sinh lực. Giá sâu chít bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh sâu chít và đặc điểm nhận biết sâu chít.

Sâu chít là gì và cách dùng sâu chít ngâm rượu hay sấy khô như thế nào

Sâu chít là gì và cách dùng sâu chít ngâm rượu hay sấy khô như thế nào

Sâu chít là gì?

Sâu chít là ấu trùng của 1 loài bướm trắng sống ký sinh trong thân cây chít. Hàng năm, từ tháng 11 đến tháng 2 dương lịch, bướm trắng sẽ đẻ trứng lên ngọn cây chít. Trứng nở thành ấu trùng mà ta quen gọi là đông trùng hạ thảo. Thực tế chúng là ấu trùng, chỉ sau 2 tháng, hoặc 3 tháng, ăn hết lõi ngọn chít, ấu trùng sẽ hóa thân thành con ngài. Rồi cuối cùng thành loài bướm trắng như bố/mẹ chúng, bay về với thiên nhiên.

Theo kinh nghiệm, để biết cây có sâu, người thu hái sẽ lựa những cây có dấu hiệu bệnh, không thể ra hoa. Đó chính là những cây đã bị ấu trùng ký sinh. Vào mùa thu hoạch, đông trùng hạ thảo được bán khá phổ biến tại chợ vùng cao. Những ngọn chít có chiều dài khoảng 35 – 40 cm được bó gọn ghẽ. Sâu được người bán hàng lấy ra bằng cách tách đôi ngọn chít. Những con sâu tươi rói có màu trắng sữa, căng mỏng được thả trong chậu rượu nhạt. Thứ rượu ấy giữ cho sâu không bị biến chất.

Sâu chít là gì cũng như đặc điểm và công dụng của sâu chít

 Sâu chít là gì cũng như đặc điểm và công dụng của sâu chít

Sâu chít 

Tác dụng của sâu chít

Theo y học cổ truyền, đông trùng hạ thảocó vị cam, ôn, đại bổ phế, thận và mệnh môn. Nó có tác dụng chữa được bệnh phế hư (ho và thổ huyết, suyễn); thận suy yếu, di tinh, hoạt tinh.

Sâu chít có tác dụng giúp tăng cường sinh lực

Trong đề tài nghiên cứu về thành phần hóa học và ý nghĩa y học của đông trùng hạ thảo, nhóm các tác giả thuộc Viện Y học cổ truyền quân đội, Đại học Y Hà Nội cho biết: Đông trùng hạ thảo (một loài sâu hiếm của Trung Quốc vốn được dùng cho những bài thuốc tăng cường sinh lực) có hàm lượng protein chiếm 25-32% trong cơ thể, trong đó có 6 acid amin. Sâu chít cũng có hàm lượng protein tương đương. Nhưng thành phần acid amin được xác định lên đến 17/20 loại cần cho cơ thể.

Sâu chít giúp ngừa ung thư

Một kết luận khá thú vị là, đông trùng hạ thảo có tác dụng gây độc tế bào ung thư người. Điều này nói lên rằng, có thể sử dụng sâu chít để bào chế thuốc có công dụng chống u, điều trị hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, sâu này không có tác dụng điều trị như thuốc. Hiệu quả điều trị của nó có được là thông qua sự kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể để chống lại vi sinh vật gây bệnh. Sâu chít cũng được khẳng định là không độc với cơ thể, do vậy có thể sử dụng làm thực phẩm và dược liệu.

Tác dụng khác của sâu chít

Các nhà khoa học nhận định: Đông trùng hạ thảo rất giàu đạm. Một lượng đạm cao cấp rất cần thiết cho cơ thể. nhờ đó, đông trùng hạ thảo

  • Điều trị suy dinh dưỡng,
  • Nâng cao thể trạng và sức đề kháng của cơ thể
  • Chống lại sự xâm nhập của vi sinh gây bệnh.
  • Đặc biệt, ở đông trùng hạ thảo, hàm lượng acid béo không no đạt tới 58,37%. Đây là thành phần tạo ra chất có hoạt tính sinh học cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được.
Đông trùng hạ thảo có rất nhiều tác dụng

Đông trùng hạ thảo có rất nhiều tác dụng

Xem thêm:

Sâu chít đông trùng hạ thảo của Việt Nam – Dân Trí

Xem thêm:

Cách dùng sâu chít

Ngoài cách sử dụng phổ biến nhất là ngâm rượu uống, có thể sao khô, nấu cháo đông trùng hạ thảo. Với những đặc tính quý, nhưng đông trùng hạ thảo không phải là món tăng cường sinh lực chỉ dành cho cánh đàn ông. Với cách chế biến phù hợp, sâu chít còn giúp cải thiện da và sức khỏe phụ nữ, cho những người thể trạng yếu.

Ngâm rượu sâu chít

Cách ngâm đông trùng hạ thảo cũng khá kỳ công. Đầu tiên, lấy chít từ đót của cây chít ra bằng cách chẻ dọc từ gốc tới ngọn cây. Trong quá trình thao tác cần lưu ý nhẹ tay, tránh là vỡ, rách thân sâu.

Sau đó, đem sâu đi rửa sạch. Rửa chít cần sử dụng một chút muối pha vào nước ấm, ngâm trong khoảng từ 2 đến 3 giờ và đều đặn thay nước mỗi giờ một lần. Mục đích của việc làm này là để đông trùng hạ thảo nhả hết chất bẩn trong người. Rượu ngâm sau này không bị đổi màu và có được hương vị tuyệt hảo nhất. Sau thời gian ngâm muối, sâu chít cần được rửa sạch lại với nước, để ráo. Tới trước khi ngâm rượu, sâu cần được rửa lại một lần nữa bằng rượu.

Chú ý sử dụng cùng một loại rượu để rửa và ngâm rượu để tránh tình trạng sâu bị cháy hoặc thâm do tiếp xúc với các loại rượu có nồng độ khác nhau.

Sâu chít sấy khô

Đông trùng hạ thảo chỉ có theo mùa (từ tháng 11 -> 2 hàng năm), không phải lúc nào cũng có sâu tươi. Vậy nên nếu không ngâm rượu, thì chúng ta phải sao/sấy khô sâu lên, bảo quản cẩn thận để dùng cả năm. Kỹ thuật sao/sấy làm sao cho đảm bảo chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng trong sâu không mất đi tùy trình độ và tay nghề của từng người.

Đông trùng hạ thảo sấy khô thường được dùng ăn trực tiếp. Hoặc bạn nghiền nhỏ ra, bỏ vào bát cháo nóng, sẽ khiến cháo thơm ngon, béo ngậy hơn gấp nhiều lần.

Hình ảnh cây sâu chít tươi

Hình ảnh cây sâu chít tươi

Ngâm rượu sâu chít

Ngâm rượu sâu chít

Tách vỏ sâu chít

Tách vỏ sâu chít

Video về sâu chít:

Giá sâu chít

Giá bán đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi còn nguyên trong ngọn cây chít

Giá bán: 95.000đ/bó (100 ngọn, tương đương 100 sâu)

Giá bán đông trùng hạ thảo đã qua sơ chế

Đông trùng hạ thảo tươi đã được bóc tách ra khỏi thân cây chít, người dùng chỉ cần bỏ vào ngâm rượu.

Sâu đã được bóc tách, rửa sạch, bảo quản lạnh, sâu không còn sống.

Quy cách đóng gói: 1kg/túi

Giá bán: 1.100.000/kg

Xem thêm:

.

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư