Ung thư dạ dày có bị lây không? Đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có bị lây không là một từ khóa tìm kiếm nhiều trên các trang web. Mỗi nguồn tư liệu cung cấp khái niệm ung thư dạ dày khác nhau. Vì vậy, bạn hãy tham khảo để hiểu biết kỹ hơn. Thực tế, ung thư dạ dày nguy hiểm rất lớn đến tính mạng. Nên các bệnh nhân ung thư dạ dày cần được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Ung thư dạ dày có bị lây không

Ung thư dạ dày có bị lây không

Ung thư dạ dày có bị lây không đang được nhiều người đặt ra và muốn biết câu trả lời. Trong những năm gần đây, nó trở thành cái tên không còn xa lạ trong đời sống xã hội. Để cung cấp cho độc giả các kiến thức về căn bệnh này thì mời các bạn tham khảo bài viết sau.

Ung thư dạ dày có bị lây không

Khái niệm ung thư dạ dày

Nó xuất hiện khi các tế bào bất thường phát triển thành các tế bào ung thư. Sau thời gian, nếu không có giải pháp chữa trị và ngăn chặn thì các tế bào ung thư sẽ sinh sôi. Và sau thời gian, nó tạo thành khối u trong bộ phận dạ dày.

Phần lớn, người mắc bệnh ung thư chỉ được phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn nặng. Kèm theo nó là những hệ lụy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh nhân. Bởi triệu chứng giai đoạn đầu không rõ nên họ hay nhầm lẫn với các bệnh thông thường.

Đây là một dạng bệnh nguy hiểm đối với đường tiêu hóa thường gặp ở người lớn tuổi. Thực tế cho thấy, tỷ lệ người mắc ung thư ngày càng tăng và trẻ hóa.

Thực hư ung thư dạ dày có bị lây không

Theo các chuyên khoa y học, tuy ung thư dạ dày nguy hiểm nhưng không thuộc bệnh truyền nhiễm. Chúng ta có căn cứ khẳng định tế bào ung thư sẽ không lây cho người khác như mọi người vẫn nghĩ. Nó chỉ di căn giữa các bộ phận trong cơ thể. Vì quá trình nuôi dưỡng các tế bào ung thư đòi hỏi rất cao. Nên nó sẽ di căn sang các cơ quan khỏe mạnh để hút chất bổ. Tuổi thọ bệnh nhân chỉ được đếm bằng đầu ngón tay khi nó xâm nhập tới não.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số trường hợp đặc biệt khi có vi khuẩn Hp. Bởi lúc này, bệnh sẽ lây truyền giữa người và người qua đường nước bọt và ăn uống. Cụ thể một số đường lây bệnh sau:

Qua đường miệng – miệng

Xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với nước bọt của người bệnh từ việc dùng chung đồ cá nhân, hôn,…

Đường dạ dày – miệng

Vi khuẩn Hp từ dạ dày lên miệng rồi bám vào răng khi xuất hiện chứng trào ngược dạ dày. Và trong điều kiện thuận lợi, nó sẽ lây sang cho người khác.

Đường phân – miệng

Mầm bệnh được lây truyền khi người bị ung thư dạ dày đi vệ sinh không rửa tay nhưng cầm thức ăn. Ngay lúc này, vi khuẩn Hp tận dụng côn trùng hoặc nước để truyền bệnh sang người lành.

Qua đường dạ dày – dạ dày

Chủ yếu ở các bệnh viện qua công cụ, máy móc và thiết bị. Chẳng hạn, khi thực hiện nội soi cho bệnh nhân có vi khuẩn Hp xong thì không sát khuẩn công cụ. Sau đó lại nội soi cho người lành thì vi khuẩn bám ở thiết bị trực tiếp lây truyền.

Đối với trường hợp, di truyền trong gia đình cũng có thể xảy ra. Nhưng tỷ lệ nằm ở khoảng 40% nên chúng ta cần quan tâm điều này. Để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh thì mỗi cá nhân phải chủ động có biện pháp phòng ngừa. Chúng ta không nên dùng chung đồ dùng với người bệnh. Tạo thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Thường xuyên chùi dọn nhà tắm, bồn cầu bằng nước diệt trùng sạch sẽ.

Xem thêm: Ung thư dạ dày có bị lây không?

Đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày

Bệnh nhân ung thư dạ dày thích ăn các món được chế biến sẵn

Do quá trình bảo quản nên ở trong thực phẩm chế biến sẵn chứa lượng nitrate hoặc vi khuẩn Hp lớn. Đây là tác nhân chính gây viêm loét bộ phận dạ dày và tá tràng. Nếu thời gian sử dụng kéo dài dễ mắc phải ung thư dạ dày.

Đối tượng mắc ung thư dạ dày

Đối tượng mắc ung thư dạ dày

Những người bị nhiễm vi khuẩn H.P

Theo nghiên cứu, chiếm đến 65-80% bệnh nhân bị ung thư dạ dày do vi khuẩn H.P xúc tác. Nó tồn tại và phát triển trong mảng bám thức ăn quanh răng, nước bọt. Vi khuẩn lây từ người này qua người khác nên chúng ta cần chú ý vệ sinh làm giảm lây nhiễm.

Người béo phì

Đối với những người thừa cân thường có hiện tượng trào ngược dạ dày- thực quản. Là yếu tố mắc ung thư dạ dày chiếm tỷ lệ cao. Vàố lượng người béo phì bị ung thư dạ dày cao gấp 2 lần người bình thường.

Gia đình có tiền sử mắc ung thư dạ dày

Trong số bệnh nhân bị mắc ung thư dạ dày có tới 10% số ca liên quan đến gen. Nếu trong gia đình người bị ung thư dạ dày thì nguy cơ của mắc bệnh của thành viên còn lại sẽ cao hơn. Lời khuyên tốt nhất dành cho các bạn là họ phải chú ý và khám định kỳ.

Người hay hút thuốc lá

Đây là thủ phạm hàng đầu không chỉ gây ung thư phổi mà còn dẫn đến ung thư dạ dày. Việc hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày từ 40% đến 82%.

Bạn đã tìm được câu trả lời ung thư dạ dày có bị lây không sau khi đọc bài viết trên chưa? Bạn có thể tham khảo thêm nhiều kênh thông tin khác để hiểu rõ hơn. Nếu có triệu chứng lạ hãy đến bệnh viện để khám và chữa trị kịp thời.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư