Ung thư dạ dày giai đoạn 4: Dấu hiệu, triệu chứng, cách chữa trị

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 có biểu hiện ra sao? Ung thư dạ dày giai đoạn 4 chữa thế nào? Đây luôn là những băn khoăn hàng đầu của những bệnh nhân đang phải đối mặt với nguy cơ mắc căn bệnh này. Thực tế về dấu hiệu, triệu chứng và cách chữa trị ung thư dạ dày giai đoạn 4 ra sao? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu!

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 4 khó có thể hồi phục

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 4 khó có thể hồi phục

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 có thể lan qua gan, tụy, hạch bạch huyết và các cơ quan khác. Thông thường đối với giai đoạn này khả năng hồi phục của bệnh nhân là rất thấp. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện đại, sự nỗ lực của các bác sĩ và sự chăm sóc, động viên từ gia đình thì bệnh nhân hoàn toàn có thể kéo dài sự sống. Dưới đây là những thông tin có thể sẽ hữu ích cho bạn về căn bệnh này.

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 biểu hiện ra sao?

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 là khi ung thư đã lây lan qua gan, tụy, hạch bạch huyết,…Giai đoạn này các biểu hiện của bệnh cũng được thể hiện rõ ràng và dễ để nhận biết. Một số biểu hiện cụ thể của ung thư dạ dày giai đoạn 4 như sau:

 • Cảm thấy chán ăn, đầy bụng, ăn không tiêu thường xuyên
 • Cơ thể mệt mỏi, cân nặng bị sụt giảm nghiêm trọng
 • Bị sốt dai dẳng mà không rõ nguyên nhân
 • Đi đại tiện thấy phân đen
 • Có thể sờ thấy cả khối u ở bụng

Các biểu hiện này do các tế bào ung thư lan rộng đến hơn 15 hạch bạch huyết. Khối u ung thư xâm lấn các cơ quan xung quanh, đồng thời xâm lấn qua cả hạch bạch huyết. Tế bào ung thư nhân rộng và lây lan đến các cơ quan xa hơn, khối u phát triển nhanh chóng, khó kiểm soát.

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 chữa trị như thế nào?

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 có thể chữa được không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, các biện pháp can thiệp tại thời điểm này hầu như chỉ góp phần giảm nỗi đau đớn và kéo dài sự sống của bệnh nhân. Các biện pháp điều trị chủ yếu của ung thư dạ dày giai đoạn 4 là:

Đối với ung thư dạ dày giai đoạn cuối, ung thư đã lan rộng và có thể di căn. Vì lí do này mà mục tiêu của điều trị ở giai đoạn này là giúp kéo dài thời gian và nâng cao chất lượng cuộc sống. Căn cứ điều đó mà các bác sĩ lựa chọn sử dụng biện pháp hóa trị. Hóa trị giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, đặc biệt là trường hợp di căn. Lí giải cho điều này là vì hóa trị có thể áp dụng điều trị toàn thân.

Ngoài ra, có một phương pháp khác mới hơn đó là điều trị trúng đích. Phương pháp này được áp dụng kết hợp với hóa trị để tăng hiệu quả cho mục tiêu điều trị. Tuy nhiên, phương pháp điều trị trúng đích chỉ áp dụng cho những trường hợp ung thư có tế bào khối u là HER2. Lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào yếu tố như sức khỏe, tình trạng bệnh…

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày – Báo Vietnamnet

Một số biện pháp chăm sóc với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 4

Chăm sóc thể chất

Tại sao bệnh nhân lại cần chăm sóc thể chất? Bởi vì bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 4 sẽ xuống sức rất nhanh. Việc chăm sóc thể chất là cần thiết để bệnh nhân đủ sức đấu tranh với bệnh tật. Để bệnh nhân được khỏe mạnh về thể chất, nên cho bệnh nhân ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng. Với bệnh nhân ung thư, tốt nhất là nên chế biến thức ăn mềm và loãng cho bệnh nhân dễ nuốt và dễ tiêu hóa. Lưu ý cho bệnh nhân ăn đúng giờ, đúng bữa. Khi bệnh tình có chuyển biến xấu, bệnh nhân không thể tự ăn thì phải nhờ tới truyền dinh dưỡng trực tiếp để cung cấp đủ chất cho cơ thể.

Chăm sóc tinh thần

Bệnh nhân có một tinh thần tốt và nghị lực sống thì việc điều trị mới hiệu quả. Để bệnh nhân an tâm điều trị bằng các phương pháp y học hiện đại, người thân nên ở bên động viên. Đồng thời cũng nên làm công tác tư tưởng và giúp đỡ tinh thần bệnh nhân được dễ chịu hơn. Bệnh có tiến triển tốt hay không là nhờ vào nghị lực của người bệnh.

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 4

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 4

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 sống được bao lâu?

Đối với các bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 4, tỷ lệ sống được 5 năm là từ 5-10%. Bệnh nhân cần được điều trị để giảm thiểu đau đớn và duy trì sự sống. Các biện pháp chữa trị lúc này hầu như không thể chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân có thể sống hơn 5 năm. Thậm chí họ có thể sống khỏe mạnh nhờ vào ý chí chiến đấu với bệnh. Tất nhiên, một phần khác  nhờ sự điều trị và thái độ sống lành mạnh, tích cực.  Đương nhiên, tất cả họ đều là những người hiểu rõ bệnh tình của mình.

Đa số tâm lý của gia đình các bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường giấu và không nói rõ tình trạng bệnh. Họ cũng không cho người bệnh biết sự nguy hiểm của bệnh. Điều này hết sức bình thường không chỉ với bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 4. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của các bác sĩ thì nếu cho bệnh nhân biết rõ tình trạng bệnh cũng như các nguy hiểm có thể gặp phải thì thông thường các bệnh nhân sẽ hợp tác tốt hơn trong việc điều trị bệnh, đôi khi còn lạc quan và bớt lo âu hơn.

Khi bệnh nhân biết rõ về bệnh của mình thì khát vọng sống của bệnh nhân sẽ mãnh liệt hơn. Trong nhiều trường hợp họ chắc chắn ít thờ ơ hơn và chú tâm vào việc điều trị hơn. Tất nhiên, để bệnh nhân có  thể sống lâu hơn, sống vui khỏe và không phải chịu các cơn đau đớn hành hạ, bạn và gia đình nên trở thành nguồn động viên cho bệnh nhân.

 

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư