Atiso là gì? Tác dụng của atiso chữa bệnh gì: Thông mật, lợi tiểu, giảm Urê máu, hạ sốt, nhuận trường… Cách dùng a-ti-sô tốt, tránh tác dụng phụ, tác hại của a-ti-sô. Cách sử dụng a-ti-sô chế biến, ngâm rượu, sắc nấu uống. Giá a-ti-sô bao nhiêu tiều 1kg? Hình ảnh a-ti-sô và đặc điểm nhận biết cây a-ti-sô.
Atiso là gì?
Atiso là cây gì? Atiso hay còn được viết là a-ti-sô, ác-ti-sô.
Đặc điểm của a-ti-sô:
- Loại cây thấp, cao khoảng 1-2 m
- Thân và lá có lông trắng như bông
- Lá mọc so le, phiến khía sâu, có gai. Lá to, dài 1-1,2m, rộng 50cm. Mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên. Lá ngoài cùng của cụm hoa dầy và nhọn.
- Cụm hoa hình đầu, màu tím nhạt
- Phần gốc nạc của lá bắc và đế hoa ăn được.
Vậy a-ti-sô mọc ở đâu? A-ti-sô có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Tuy nhiên, tại Việt Nam, cây được di thực và trồng nhiều tại một số tỉnh có khí hậu thuận lợi như Đà lạt, Sa pa, Tam Đảo. Lá ác-ti-sô được thu hái vào 2 thời điểm chính:
- Thu hái trong năm thứ nhất của thời kỳ sinh trưởng
- Thu hái vào cuối mùa hoa
Tác dụng của a-ti-sô
Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra, ác-ti-sô có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng atiso nổi bật được nhiều người biết đến.
Atiso có tác dụng gì: Tốt cho gan
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, atiso có chứa chất chống ôxy hóa cynarin và silymarin. Các chất này rất tốt cho gan. Một thí nghiệm đã được tiến hành trên cơ thể người. Kết quả thí nghiệm cho thấy, các chất này có công dụng phục hồi chức năng gan rất hiệu quả. Có một thời gian, người ta thường dùng ác-ti-sô như một thảo dược trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gan.
Tác dụng ác-ti-sô ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư
Người ta đã tiến hành thí nghiệm với tinh chất được chất xuất từ lá cây ác-ti-sô. Kết quả xét nghiệm cho thấy, thảo dược này có khả năng:
- Loại bỏ các tế bào không cần thiết (tế bào chết) ra khỏi mô mà không ảnh hưởng tới các tế bào khác
- Hạn chế sự nảy nở của tế bào thành nhiều dạng ung thư khác nhau như: Ung thư tuyến tiền liệt, bệnh bạch cầu và ung thư vú.
Một thí nghiệm ở nước Ý chỉ ra, một chế độ giàu chất chống oxy hóa có trong atiso có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ.
Tác dụng điều tiết sự lưu thông của mật của atiso
Một chất chống oxy hóa được gọi là cynarin có trong lá atiso giúp điều tiết dòng chảy của mật trong hệ thống dẫn mật.
Atiso cải thiện khả năng tiêu hóa
Uống atisô thường xuyên giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn Đây là vị thuốc lợi tiểu tự nhiên, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật. Không những thế, chúng còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với gan.
Công dụng atisô điều trị chứng buồn nôn
Nhờ những tác dụng tích cực của atiso đối với gan mà thảo dược hỗ trợ cho việc điều trị chứng buồn nôn rất hiệu ủa. Những người buồn nôn có thể sử dụng lá atisô hạn chế triệu chứng này.
Giảm cholesterol xấu bằng atiso
Các nghiên cứu khoa học chứng minh, thành phần dược chất trong lá atiso có thể làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Tác dụng này được thực hiện thông qua cơ chế kiềm chế HMG-CoA reductase ( hợp chất tổng hợp cholesterol). Chúng giúp làm gia tăng cholesterol tốt HDL (bảo vệ và chống lại cơn đau tim) và giảm thiểu các cholesterol xấu LDL (tạo các mảng bám trên mạch máu, gây đau tim và đột quỵ).
Xem thêm:
Cách dùng atiso chữa bệnh tốt
Hiện nay, atisô thường được sử dụng theo 2 cách chính là :
- Sắc nấu
- Ngâm rượu
Sắc nấu atisô chữa bệnh
Liều lượng aitso được khuyên dùng là 4 – 9g thuốc mỗi ngày. Cách sắc nấu a-ti-so tương đối đơn giản:
- Lấy 20g toàn bộ lá phơi khô, cắt vừa đun sôi với 1 lít nước trong 10 phút
- Chắt nước sắc chia thành các phần uống hết trong ngày.
Để bảo quản và sử dụng lâu hơn, người dùng có thể đem nước sắc đi cô cạn trên bếp còn 20 lít. Sau đó, bảo quản trên tủ lạnh. Mỗi ngày dùng chừng 25 giọt trước mỗi bữa ăn.
Uống atiso thường xuyên giúp chống lại cholesterol máu cao, tốt cho sức khỏe.
Ngâm rượu atiso chuẩn vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Hoa atiso (Nên chọn hoa già, cứng, không bị nát hay dập)
- Rượu nếp ngon
Bước 1: Sơ chế ác-ti-sô: Đảm bảo thảo dược phải được rửa sạch. Bạn tiến hành rửa atiso với nước lạnh ít nhất 3 lần cho hết bụi bẩn. Sau đó, ngâm thêm 1 lần nước muối trong 30 phút. Lưu ý rằng, hoa ác-ti-sô rất dễ bị bám bụi nên cần tỉ mỉ trong các công đoạn sơ chế. Bên cạnh đó, bạn không nên cắt phần cuống hoa. Bởi khi cắt, nước sẽ ngấm vào trong hoa, làm mất tác dụng khi ngâm rượu.
Bước 2: Chọn rượu nếp ngon trên 40 độ để ngâm rượu. Chuẩn bị 1 bình vừa đủ để ngâm hoa atiso. Tốt nhất, bạn nên chọn mua bình thủy tinh. Tuyệt đối không sử dụng bình nhựa để ngâm rượu hoa atiso. Tráng sạch bình với nước sôi và để khô.
Bước 3: Cho hoa atiso vào bình và đổ rượu ngập hoa. Ngâm trong khoảng từ 3 đến 4 tháng là có thể sử dụng. Lưu ý, rượu ngâm càng lâu thì uống càng ngon và bổ dưỡng.
Xem thêm:
Tác dụng tuyệt vời của cây Atisô – Báo VOV
Hình ảnh ác-ti-sô
Giá ác-ti-sô trên thị trường
Giá atiso bao nhiêu tiền 1kg? Hiện nay, atiso được bán với nhiều mức giá khác nhau. Người dùng có thể tham khảo mức giá bán sau:
- Giá hoa ác-ti-sô đỏ tươi: 25.000 – 30.000vnđ/kg
- Giá hoa atiso xanh tươi: 300.000 – 350.000vnđ/kg
- Giá hoa atiso khô: 400. 000 – 450.000vnđ/kg
Video về Atiso:
Cách nấu Canh Bông Atiso Xương Heo Thơm Ngon Đậm Đà
Xem thêm: