Nấm linh chi: Tác dụng và cách dùng nấm linh chi tốt nhất. Viện Y học

Nấm linh chi là gì? Công dụng tác dụng của nấm linh chi chữa bệnh gì? Viện Y dược: Cách dùng nấm linh chi hiệu quả để tránh tác dụng phụ tác hại của nấm linh chi. Uống linh chi có tác dụng gì và kiêng gì? Cách sử dụng nấu uống nấm linh chi ngâm rượu mật ong. Giá nấm linh chi bao nhiêu tiền 1kg? Nơi mua linh chi thật phân biệt linh chi giả.

nấm linh chi

Hình ảnh nấm linh chi: Tác dụng của nấm linh chi. Cách dùng nấm linh chi

Trong Đông y, nấm linh chi có tên gọi khác là tiên thảo hay nấm trường thọ. Công dụng tác dụng của nấm linh chi cực kỳ bổ dưỡng nếu biết cách dùng nấm linh chi hiệu quả, tránh tác dụng phụ của nấm linh chi kiêng gì? Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1720 – 1791) cách đây 200 năm đã sử dụng nấm linh chi chữa bệnh và tăng cường sức khỏe. Nấm linh chi là một phân loài thuộc họ Nấm lớn dễ trồng.

Nấm linh chi chứa chất gì?

Trên thế giới đã có các công trình nghiên cứu về thành phần dược chất của nấm linh chi. Tác dụng của nấm linh chi theo Viện Y dược có nhiều công dụng chữa bệnh gì và bổ dưỡng thế nào. Kết quả cho thấy, trong nấm linh chi rừng có những hoạt chất tốt cho sức khỏe như: Germanium, acid ganoderic, acid ganodermic, acid oleic, ganodosteron, ganoderans, adenosin, beta-D-glucan. Tuy hàm lượng các chất này trong nấm linh chi ít hơn nấm lim xanh nhưng vẫn là thảo dược tự nhiên có giá trị.

Tại Việt Nam, các nhà khoa học tìm thấy trong nấm linh chi có chứa 21 nguyên tố vi lượng cần thiết như: đồng, sắt, kali, magnesium, natri, calcium. Các nguyên tố này giúp sự vận hành chuyển hóa của cơ thể hoạt động tốt nhất.

Nấm linh chi mọc ở đâu?

Môi trường lý tưởng để tác dụng của nấm linh chi chất lượng tốt nhất là nấm sinh trưởng và phát triển ở rừng kín xanh có độ cao lên đến 1500 mét. Nấm linh chi rừng sống trên các thân gỗ mục hiệu quả hơn nấm linh chi trồng.

Một đặc điểm riêng biệt của linh chi chính là chúng không mọc lại ở cùng một thân cây. Mỗi thân cây dầu chết vài chục đến hàng trăm năm cũng chỉ có một đợt nấm mọc lên. Sau khi thu hoạch, sẽ không còn đợt nấm nào mọc lại tại thân cây đó.

Nấm linh chi mọc trên xác cây dầu nước, dầu mít

Tại Việt Nam, nấm linh chi được tìm thấy nhiều ở khu vực rừng Phú Quốc. Chúng mọc trên xác cây dầu nước, dầu mít đã chết bên bờ suối. Đó là những thân cây nằm ở khu vực có đủ điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng.

Phân loại nấm linh chi như thế nào?

Phân loại nấm linh chi theo nguồn gốc

Nấm linh chi phổ biến trên thị trường hiện nay là: linh chi Hàn Quốc, linh chi Trung Quốc và linh chi Việt Nam. Người tiêu dùng thường dựa trên nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm trước khi quyết định mua hay không.

Phân loại linh chi theo màu sắc

Trong “Bản thảo cương mục” của Lý Thời Trân vào năm 1590 đời nhà Minh đã ghi nhận có 6 loại nấm linh chi.

Bao gồm:

– Nấm linh chi xanh còn được gọi là thanh chi hay long chi. Thanh chi có màu xanh, vị chua, tính bình. Loại này được dùng để bổ an khí, tăng trí nhớ, giúp an thần, sáng mắt.

– Nấm linh chi đỏ: có tên gọi khác là hồng chi, xích chi hay đơn chi. Hồng chi có màu đỏ, vị đắng. Loại này được dùng để tăng cường trí nhớ, dưỡng tim, chữa tức ngực.

– Nấm linh chi vàng: được gọi là hoàng chi hay kim chi. Hoàng chi có màu vàng, không có độc tố, vị ngọt, được dùng để trị an thần, ích tì khí.

– Nấm linh chi trắng: tên khác là bạch chi, ngọc chi, có màu trắng đẹp, vị cay, đắng, tính bình. Bạch chi được dùng để chữa ho, an thần, thông mũi, ích phổi.

– Nấm linh chi đen: còn được gọi là hắc chi hay huyền chi. Loại này có màu đen, vị mặn, tính bình, không có độc. Hắc chi được dùng để trị chứng bí tiểu, ích thận khí.

– Nấm linh chi tím: có tên khác là tử chi, mộc chi. Tử chi có màu tím đậm, vị ngọt, không độc và được dùng để trị đau nhức, xương khớp.

Các loại nấm linh chi rừng.

Các loại nấm linh chi rừng.

Cách nhận biết một số loại nấm linh chi

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại linh chi khiến người sử dụng khó phân biệt thật – giả, tốt – xấu. Dưới đây là một số mẹo giúp người sử dụng có thể phân biệt chúng.

Phân biệt loại linh chi tự nhiên với nuôi trồng

Đặc điểmLinh chi tự nhiênLinh chi nuôi trồng
Hình thứcXù xì, thô ráp.Bắt mắt, mặt trên của nấm sáng bóng.
Kích thướcKhông quá lớn và có độ dày từ 1 – 3cm.Mỏng hơn và to hơn nấm rừng.
Độ cứngCứng và chắc, không bị vỡ thành nhiều mảnh khi dùng tay bẻ.Dễ bẻ vỡ thành nhiều mảnh.
Hương vị– Thường có vị đắng, ngậm lâu có vị ngọt.

– Mùi thơm đặc trưng.

– Ít đắng hơn so với linh chi rừng.

– Không có mùi thơm đặc trưng.

Cách nhận biết nấm linh chi đỏ

Hồng chi là loại nấm hay bị làm giả nhất. Để lựa chọn hồng chi tự nhiên, người tiêu dùng cần phải dựa vào các đặc điểm sau:

– Về hình dáng: hồng chi có mũi do cuống nấm tạo thành. Chiều cao và chiều rộng trung bình của hồng chi từ 12 – 20cm. Mũ của nấm hồng chi có hình bầu dục hoặc bán nguyệt. Cuống nấm thường to khoảng 4cm và mọc lệch sang một bên.

– Về màu sắc: đúng như tên gọi, hồng chi có màu đỏ sẫm ở bề mặt và có màu trắng hoặc nâu nhạt dưới mũ.

– Về độ cứng: hồng chi có vỏ cứng chắc và bề mặt nhẵn bóng.

– Về vân nấm: vân nấm hồng chi hình tròn đồng tâm, vân xa tán tia.

Cách nhận biết nấm linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc

Đặc điểmLinh chi Hàn QuốcLinh chi Hàn Quốc
Hình dạng– Mũ nấm thường có hình tròn méo.

– Mặt dưới mũ nấm có màu vàng chanh, có vết trầy trắng.

– Đường kính mũ nấm khoảng 8 – 17cm.

– Mũ nấm hình quả thận.

– Mặt dưới mũ nấm có màu vàng nâu hoặc vàng xám, có vết trầy màu nâu đất.

– Đường kính mũ nấm khoảng 16cm, nhỏ hơn loại Hàn Quốc.

– Gờ tai nấm hay có viền màu tím thẫm.

Cân nặngThường nặng khoảng 200g.Chỉ nặng khoảng 50g.
Độ cứngDùng tay ấn mạnh vào bề mặt nấm sẽ thấy cứng, chắc như gỗ.Ấn mạnh vào bề mặt nấm sẽ có cảm giác xốp, mềm và lõm xuống.

Nếu dùng tay bóp nhẹ nấm sẽ vỡ hoặc méo.

Độ dàyNấm dày, cứng, bề mặt sáng bóng.Nấm mỏng, xốp, bề mặt xỉn màu, không sáng bóng.
Vết cắtSờ vào mặt cắt của cuống nấm sẽ thấy mịn.Phần mặt cắt của cuống nấm sần sùi. Còn phần lát nấm thì xốp mềm.
Mùi vị– Mùi thơm, không chua.

– Vị đắng hơi nồng và vẫn giữ được vị đắng cho đến khi sắc nước 2-3 lần.

– Sau khi uống có cảm giác dễ chịu.

– Mùi chua, vị đắng.

– Không tạo độ nồng khi sắc nước.

– Không giữ được hương vị khi sắc 2-3 lần.

Phân biệt nấm linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc.

Phân biệt nấm linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc.

Công dụng tác dụng của nấm linh chi trong đời sống

Công dụng của nấm linh chi là gì?

Nấm linh chi có thể sử dụng đối với mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em hay phụ nữ đang mang thai. Đây vừa là vị thuốc chữa bệnh vừa là vị thuốc giúp tăng cường sức khỏe. Đối với phụ nữ, nấm linh chi còn là một nguyên liệu để làm đẹp.

NẤM LINH CHI CÓ CÔNG DỤNG TRONG CHỮA BỆNH

Nấm linh chi có thể hỗ trợ điều trị và ngăn chặn các bệnh như bệnh tiểu đường, bệnh ung thư, bệnh gout.

  • Bệnh ung thư: Chất Germanium trong linh chi có thể ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư trong cơ thể, kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
  • Bệnh gout: Triterpenes (chất chống viêm) giúp tăng cường đào thải axit uric trong máu, lngăn chặn sự tích lũy các axit uric thành cục u hình kim, chống viêm giảm cơn đau nhức xương khớp.
  • Bệnh tiểu đường: Thành phần Polysacchanride có trong nấm giúp điều tiết Insulin ổn định, giảm đường huyết trong máu. Linh chi giúp ngăn chặn và giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường.
Tác dụng của nấm linh chi đối với người bị tiểu đường.

Tác dụng của nấm linh chi đối với người bị tiểu đường.

NẤM LINH CHI CÓ CÔNG DỤNG TRONG ẨM THỰC

Ngoài công dụng chữa bệnh, nấm linh chi còn có công dụng trong ẩm thực. Có thể dùng nấm linh chi làm nguyên liệu chế biến thực phẩm. Nấm linh chi tốt cho cơ thể người bệnh sau phẫu thuật, suy nhược cơ thể.

Món súp linh chi đỏ

Cách nấu súp linh chi giống như cách nấu gà tiềm thuốc bắc.

+ Nguyên liệu: Nấm linh chi đỏ, cà rốt, vài lát nấm ngọc cẩu, 1 bát to nước nấu từ rau củ và các gia vị cần thiết.

+ Cách thực hiện

Bước 1: Đun sôi nước nấu từ rau củ, cho linh chi và nấm ngọc cẩu vào đun trong 30 phút, bỏ cà rốt thái lát mềm, gia vị nêm vừa ăn.

Bước 2: Pha loãng bột bắp rồi đổ từ từ vào nồi súp, khuấy đều tay để tạo độ sánh. Đun đến khi nước còn sền sệt, múc ra bát và bỏ hành vào và dùng trực tiếp.

+ Hiệu quả của món ăn: Đây là món ăn tốt cho người già yếu mất ngủ, người mới ốm dậy.

Món chè linh chi đỏ, hạt sen, long nhãn

+ Nguyên liệu: nấm linh chi đỏ vừa đủ, hạt sen, long nhãn, đường kính trắng.

+ Cách thực hiện:

Bước 1: Đun sôi nước có nấm linh chi đỏ và hạt sen, rồi để nhỏ lửa cho hạt sen chín mềm.

Bước 2: Bỏ đường vào, đun thêm 10 phút để hạt sen ngấm đường, rồi vớt hạt sen ra bát. Khéo léo nhồi hạt sen vào long nhãn để ra đĩa.

Bước 3: Đun lại nồi nước hạt sen trước đó cho nóng rồi thả long nhãn hạt sen vào, tắt bếp.

+ Hiệu quả của món ăn: Giúp thanh nhiệt cơ thể, ngủ sâu.

Món trà đào linh chi

+ Nguyên liệu: nấm linh chi, 2 thìa bột canh mật ong, 1 quả đào.

+ Cách thực hiện:

Bước 1: Đun sôi 2 lít nước với nấm linh chi đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút thì hạ lửa, cho đào thái miếng vào đun 30 phút.

Bước 2: Đợi cho đến khi linh chi không nổi trên mặt nước thì gạn nước ra cốc, thêm mật ong vào và thưởng thức.

+ Hiệu quả: Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, giải độc gan, nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch.

Linh chi ngâm rượu

+ Nguyên liệu: 2 lít rượu trắng hoặc rượu nếp, 300g linh chi rừng (có thể dùng linh chi nguyên tai hoặc thái lát).

+ Cách thực hiện: Rửa qua linh chi với nước sạch, để ráo. Cho nấm vào bình rồi đổ rượu vào, đậy kín nắp và dùng sau 30 ngày.

+ Hiệu quả: Mỗi ngày uống 2 chén rượu nhỏ sau bữa tối để giảm đau nhức xương, khớp cũng như các cơ.

Nấm linh chi là một vị thuốc quý

Nấm linh chi là một vị thuốc quý

NẤM LINH CHI CÓ CÔNG DỤNG TRONG LÀM ĐẸP
Nấm linh chi giúp đẹp da

Uống nước linh chi mỗi ngày thay nước lọc cũng có thể giúp trẻ hóa làn da, làm chậm sự lão hóa.

Ngoài ra, có thể dùng linh chi làm nguyên liệu cho mặt nạ dưỡng da. Cách làm như sau: Trộn đều bột linh chi với lòng đỏ trứng gà, nước cốt chanh (có thể dùng nước cam tươi), 1 thìa cà phê mật ong, nước hoa hồng.

Dùng mặt nạ dưỡng da linh chi 2 lần/tuần, tàn nhang mờ đi và da trở lên sáng trắng.

Nấm linh chi giúp giảm cân hiệu quả

Nấm linh chi giúp đốt cháy lượng mỡ dư thừa nhanh chóng, giảm sự hình thành của các tế bào mỡ, làm tan mỡ và chất bột. Nấm linh chi giúp giảm cân tự nhiên, nhưng cũng cần kết hợp các hoạt động thể chất để đạt hiệu quả cao hơn.

Hàm lượng Germanium (một chất khoáng có chức năng như thuốc giảm đau) hữu cơ có trong linh chi cao hơn 5-8 lần so với nhân sâm. Chất này thúc đẩy hoạt động của hệ thống miễn dịch và kháng siêu vi, tăng cường oxy trong hệ thống máu, giúp cơ thể luôn tươi trẻ, thon gọn.

Nấm linh chi có tác dụng gì?

TÁC DỤNG CỦA NẤM LINH CHI VỚI LÀN DA

Nấm linh chi chứa axit ganodemic (chất chống viêm) làm trẻ hóa các mô tế bào, đào thải độc tố. Ngoài ra, linh chi còn có tác dụng chống viêm và làm đẹp da, ngăn ngừa dị ứng, mụn trứng cá, giúp da tươi sáng, hồng hào.

TÁC DỤNG KHÁC CỦA NẤM LINH CHI VỚI CƠ THỂ NGƯỜI
Tác dụng của linh chi với hệ tim mạch

Nấm linh chi giúp loại trừ và làm giảm lượng cholesterol trong máu, ở các thành mạch. Nấm linh chi còn có tác dụng trợ tim, lọc máu và thúc đẩy quá trình lưu thông máu.

10 tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe con người.

10 tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe con người.

Tác dụng của linh chi với hệ miễn dịch

Nấm linh chi giúp cơ thể sản sinh ra các loại vitamin, khoáng chất và lượng đạm cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, nấm linh chi có tác dụng làm tăng chức năng sản xuất ra Interferon (nhóm các protein tự nhiên, có khả năng chống lại virut, ký sinh trùng và tế bào ung thư). Từ đó nâng cao hoạt động chức năng của đại thực bào và lympho bào.

Tác dụng của linh chi với hệ tiêu hóa

Nấm linh chi có khả năng làm sạch ruột, giải độc và bảo vệ gan, ức chế virut, vi khuẩn gây bệnh.

Tác dụng của linh chi với hệ thần kinh

Nấm linh chi trị chứng đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, giúp thư giãn thần kinh, giảm Stress.

Hướng dẫn cách sử dụng nấm linh chi an toàn và tốt cho sức khỏe

Khi sử dụng nấm đúng cách sẽ bảo toàn dược chất và phát huy tốt tác dụng của chúng.

Cách tốt nhất để dùng linh chi là bỏ thêm cam thảo, táo tàu, atiso, hoặc cỏ ngọt vào khi đun, hãm để giảm bớt vị đắng, vừa dễ uống lại không làm mất đi dược tính của nấm linh chi. Nếu thêm vitamin C vào khi uống sẽ làm tăng khả năng hấp thu dược chất trong nấm.

Nấm linh chi nên dùng vào thời gian nào và trong bao lâu thì có hiệu quả?

Linh chi nên dùng vào trước mỗi bữa sáng, khi đói bụng. Khi xuất hiện biểu hiện tiểu nhiều sau khi dùng là dấu hiệu khả quan. Vì tác dụng của nấm đã có hiệu quả, chúng đang thanh lọc chất độc trong cơ thể.

Linh chi có hiệu quả sau 2-3 ngày sử dụng. Hiện tượng táo bón, tiêu chảy, mẩn ngứa sẽ xảy ra, đó là minh chứng cho hiệu quả mà linh chi đem lại. Các bệnh nhân ung thư, tiểu đường thường có cảm giác bệnh nặng lên.

Người bị huyết áp thấp có thể bị chóng mặt, vì vậy chỉ nên sử dụng nấm linh chi sau khi ăn no và không uống vào buổi tối. Đó là những dấu hiệu rất bình thường, không nên quá lo ngại.

Với những người quá mẫn cảm với nấm, sẽ cảm thấy khó tiêu, chóng mặt, ngứa ngoài da nhiều. Nguyên nhân chủ yếu do cơ thể bài tiết chất độc mạnh gây ra. Họ sẽ trở lại bình thường sau một thời gian. Có thể giảm lượng dùng xuống hoặc bỏ dùng sau 1 tuần rồi dùng lại.

Đối tượng không nên uống nấm linh chi

Sử dụng nấm linh chi không thể bừa bãi, lạm dụng. Đối với một số đối tượng nhất định khi uống nấm linh chi cần phải cẩn trọng.

– Những người huyết áp không ổn định. Đó là những người có huyết áp quá cao hoặc quá thấp. Khi sử dụng nấm linh chi cần phải tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

– Những người có cơ địa dị ứng với linh chi. Trường hợp này khi sử dụng nấm thường bị đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn…

Liều lượng dùng nấm linh chi hợp lý

Liều lượng dùng linh chi mỗi ngày là khác nhau tùy vào độ tuổi, tình trang sức khỏe ở mỗi người.

LIỀU DÙNG NẤM LINH CHI ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ (6-14 TUỔI)

– Liều dùng: 5 gam sắc với 0,5 lít, thêm mật ong hoặc nước cốt chanh (có thể dùng nước cam tươi).

– Thời gian dùng: Uống sau bữa ăn, dùng như nước giải khát.

LIỀU DÙNG NẤM LINH CHI CHO NGƯỜI BÌNH THƯỜNG

– Liều dùng: 10 gam đến 20 gam (loại nguyên tai hoặc thái lát hay dạng bột xay nhuyễn) sắc với 1- 1,5 lít nước.

– Thời gian uống: 2 tiếng trước hoặc sau khi ăn.

LIỀU DÙNG LINH CHI ĐỐI VỚI NGƯỜI GIẢM CÂN, TRỊ NÁM TÀN NHANG

– Liều dùng: 20 gam – 30 gam nấu với 1,5 lít nước.

– Thời gian dùng: Uống trong 3 tuần đầu đầu, trước hoặc sau bữa ăn ít nhất 1 tiếng. Sau đó, tăng liều dùng lên 40 gam đến 50 gam sắc với 2 lít nước chia đều uống trong ngày.

Nấm linh chi kết hợp với mật ong giúp giảm cân hiệu quả.

Nấm linh chi kết hợp với mật ong giúp giảm cân hiệu quả.

LIỀU DÙNG LINH CHI CHO NGƯỜI BỆNH, SAU MỔ VÀ PHỤ NỮ MANG THAI

– Liều dùng: 10 gam đến 20 gam sắc với 1 lít nước.

– Thời gian dùng: Uống hàng ngày trong 1 tháng, sau ăn. Tăng liều lên 30 gam nếu cơ thể có phản ứng gì khác lạ.

LIỀU DÙNG NẤM LINH CHI CHO NGƯỜI MẮC BỆNH NGHIÊM TRỌNG

Những người mắc các bệnh như u xơ, ung thư, bệnh gan…nên sử dụng linh chi theo liều lượng sau:

– Liều dùng: 50 gam – 100 gam/ngày và từ 200 gam đến 300 gam/ngày đối với bệnh nhân ung thư thời kỳ thứ 3 trở lên.

– Thời gian dùng: Dùng hàng ngày, sau bữa ăn trong khoảng từ 2-3 tháng.

Tuy nhiên, với những người bệnh nặng ở giai đoạn gần cuối của bệnh trở đi, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh dùng tùy tiện.

Mẹo sơ chế và cách bảo quản nấm linh chi lâu dài

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nấm chính là quá trình bảo quản. Việc bảo quản nấm phải đảm bảo đúng quy trình và đáp ứng các điều kiện thích hợp để ngăn vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập.

Cách sơ chế nấm linh chi tươi để bảo quản được tốt nhất

Linh chi tươi thường được làm khô và sơ chế thành các dạng như: thái lát, bột mịn hoặc viên.

CÁCH SƠ CHẾ LINH CHI TẠI NHÀ

Ngày 1: Nấm linh chi tươi sau khi thu hoạch cần được làm sạch đất và bụi bẩn trên bề mặt. Ngay sau đó phải phơi mặt dưới (mặt có màu trắng hoặc vàng kem) của nấm dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 7 giờ.

Ngày 2: Phơi mặt trên (mặt có màu) của nấm dưới ánh nắng mặt trời trong 4 giờ. Sau đó đem nấm để ở khu vực bóng râm thoáng gió và làm khô bằng quạt máy.

Ngày 3: Phơi mặt dưới của nấm dưới ánh nắng mặt trời thêm 6 giờ rồi di chuyển nấm vào khu vực bóng râm. Sử dụng quạt máy để làm khô nấm.

Từ ngày thứ tư: Để nấm trong khu vực bóng râm thông thoáng. Từ ngày thứ tư trở đi phải dùng quạt máy liên tục để nấm được khô hoàn toàn.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SẤY LINH CHI

– Để sấy được 1kg linh chi khô sẽ cần đến 4kg linh chi tươi.

– Điều kiện thời tiết không có nắng thì nên để nấm trong phòng thoáng khí và sử dụng quạt liên tục đến khi nấm khô hoàn toàn.

– Sau khi thu hoạch nấm, không được sử dụng túi nilon hay bao tải đựng qua đêm.

– Tùy vào mục đích sử dụng mà thái lát hay nghiền nhỏ linh chi khô.

Tìm hiểu thêm thông tin tại: https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/dinh-duong/nguy-hai-khi-bao-quan-va-dung-nam-linh-chi-sai-cach-3344190.html

Phương pháp bảo quản linh chi khô được lâu

Bảo quản nấm linh chi loại khô dễ hơn loại tươi. Nấm linh chi khô được thái lát hoặc nghiền nhỏ có thể để được trong 2 năm mà không bị mốc, giảm chất lượng. Các bước bảo quản như sau:

Bước 1: Lựa chọn linh chi khô. Nếu linh chi được sấy chưa khô hẳn, khi bảo quản rất dễ bị lên mốc ở khu vực còn ẩm. Vì vậy, cần phải lựa chọn loại khô hoặc sấy nấm khô hoàn toàn. Sau đó, cho nấm vào túi nilon bọc lại cẩn thận.

Bước 2: Sử dụng túi nilon hút chân không để bảo quản nấm linh chi. Trong quá trình sử dụng nên để nấm ở khu vực thoáng mát, khô ráo. Đặc biệt không được để nấm ở những nơi ẩm thấp, có nhiều côn trùng như gián, bọ, mối mọt.

Nếu không sử dụng hết và có nhu cầu bảo quản từ 2 – 3 năm, người sử dụng cần phải thường xuyên kiểm tra. Trong trường hợp nấm có dấu hiệu bị ẩm phải đem phơi hoặc sấy khô lần nữa.

Bí quyết xử lý nấm linh chi bị mốc

Khi được bảo quản không hợp lý, linh chi sẽ bị mọt, mốc. Nguyên nhân gây mốc thường là do người sử dụng để nấm ở khu vực có độ ẩm cao, không được bọc kỹ. Đây là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào linh chi.

Linh chi bị mốc thường có nhiều chấm nhỏ li ti như rêu. Từ một vị trí mốc rất nhanh chóng sẽ lan ra toàn bộ số nấm để cạnh nhau. Nếu linh chi bị mốc quá nhiều cần phải loại bỏ ngay lập tức.

Nếu phát hiện kịp thời, nấm mốc mới chỉ xuất hiện tại 1 tai hay lát nấm, người sử dụng cần:

– Bỏ lát nấm mốc ra khỏi túi.

– Kiểm tra lại toàn bộ túi nấm xem có tai hay lát nấm nào bị lây mốc hay chưa.

– Đem túi nấm phơi lại một lần nữa dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô bằng quạt máy.

– Thay túi đựng nấm mới và bảo quản ở nơi khô ráo.

Giá các loại nấm linh chi phổ biến hiện nay

Nấm linh chi trên thị trường Việt Nam có nhiều tên gọi và được cung cấp bởi nhiều cơ sở khác nhau. Giá của mỗi loại nấm vì thế cũng có sự chênh lệch.

Dưới đây là tham khảo bảng giá nấm linh chi trên thị trường Việt Nam hiện nay:

Tên sản phẩmGiá
Nấm Phượng hoàng hàn quốc2.500.000 đồng
Linh chi núi hàn quốc1.000.000 đồng
Nấm linh chi cổ Hàn Quốc5.000.000 đồng
Nấm linh chi chân sừng hươu1.500.000 đồng
Nấm linh chi sừng hươu 1kg3.000.000 đồng
Nấm linh chi núi đá đỏ2.000.000 đồng
Nấm linh chi đỏ khô1.400.000 đồng
Nấm linh chi đen1.950.000 đồng

Mua linh chi ở đâu tốt?

Địa chỉ mua nấm linh chi tốt ở Hà Nội

Thị trường Hà Nội có rất nhiều cửa hàng bán linh chi tốt. Có thể chọn mua tại một số cửa hàng ở các quận như: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Ba Đình…

Địa chỉ mua nấm linh chi tốt ở thành phố Hồ Chí Minh

Thị trường linh chi tại thành phố Hồ Chí Minh có khá nhiều loại nấm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bạn có thể tham khảo chọn mua tại một số cửa hàng ở các quận: Bình Thạnh, Gò Vấp, Quận 10…

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (13 votes, average: 4,92 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869